Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
11 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
เทศกาลญี่ปุ่นประจำปี อะคิมัตสุรี

พ่อชวนไปเที่ยวเทศกาลญี่ปุ่น อะคิมัตสุรี ซึ่งจัดประจำทุกปี ในบริเวณวิทยาลัยเบลล์วิว ปีนี้ แม่คึกเป็นพิเศษ เพราะทำเรื่องดีๆ มามะคืนนี้ (เด๋ว แม่จะเล่าให้ฟังว่าอะไร) แม่เลยชวนนู๋มาแต่งยูกาตะกัน แต่งไม่เป็นหรอก ต้องจิกพ่อให้มาช่วยตกแต่ง
อยากดูม่ะ ว่า แม่ลูกน่าร๊ากกก ขนาดไหน ฮี่ๆๆ

งานจัดเหมือนทุกปี แต่ปีนี้พิเศษ เพราะเราไปกะพ่อ ไปถึงพ่อช้อปปิ้งก่อนเร้ย ฮุ้ยยย ใช้เงินแบบไม่อั้น มีเกมซอกไหน ขอเล่นหม้ด พ่อลูกหนุกหนานสุดๆ
เราได้ดูหุ่นเชิดญี่ปุ่นด้วย เล่นเป็นภาษาญี่ปุ่น ทำให้ได้รู้ว่า เด็กญี่ปุ่นที่นี่ส่วนใหญ่พูดและฟังญี่ปุ่นได้อยู่มากเชียว มีการร้องเพลงตามด้วย เก่งนิ
แม่ได้ยิน ได้ฟังภาษาญี่ปุ่นแล้วก็รู้สึกดี บรรยากาศสมัยเที่ยวญี่ปุ่นลอยเข้ามาเลย 55 ฟังหลายๆ คำ ก็เข้าใจด้วยนะเออ

มีการตีกลองไทโกะด้วย เด็กที่ตียังไม่เก่งมาก เลยประเมินไม่ออกว่า กลองนี้เด่นเฉพาะในแง่ทีมเวิร์คหรืออย่างไร งั้นกลองสะบัดชัยของไทยเราก็เก๋กว่าเยอะนะ แม่ว่ามีจัดแสดง ต้นบอนไซ และ อิเคบาน่า แม่พยาย๊ามจะอธิบายรูปทรงเราขาคณิตในการจัดอิเคบาน่า นู๋ทำไงรู้ม่ะ
"อือๆๆ แม่" แล้วรีบเดินหนีไปดูอย่างอื่น

เดินพอเหนื่อย อยากกลับบ้านเต็มที พ่อก็ดันสะดุดโม้ที่บู้ธๆ หนึ่งตรงทางออก โหยยย ไม่สงสารลูกเมียเร้ย ปล่อยให้รออยู่น่านอ่ะ

นี่เลยต้องแก้แค้น ด้วยการไปกินร้าน ริกกิ ริกกิ พ่อไม่ได้มาร้านนี้หลายสิบปีแล้ว
เปิดด้วย สลัดสาหร่าย

ถ้วยติดส์เดียว ตั้ง 5 บาทแหน่ะ

ของนู๋เป็นชุดซูชิเล็ก อันนี้ ถือว่าไม่แพงนะ 4 บาทเองส่วนของคุณพ่อนี่ ไม่รู้ราคา แต่ก็น่ากินดีนะ


ของแม่ๆ สั่งซูชิอโวคาโด้ แพงนะ ได้มาแค่เนียะ นึกถึงของโกรเซอร์รี่ คิวเอฟซี เบ้อเริ่มเทิ่ม แถมอร่อยมั่กๆ ด้วย


แม่ไม่อิ่มแน่ๆ เลยต้องสั่งเทมปุระมาปูซ้ำ


ส่วนพ่อนู๋สั่งเบนโตะชุดหย่าย


ถ่ายรูปนู๋ในร้านมาหลายใบ ดูๆ แล้ว เหมือนเด็กญี่ปุ่นจัง


โดยเฉพาะรูปยกกำปั้นนี่ สไตล์ "สู้ๆ "

อิ่มแบบไม่อร่อยเต็มร้อย (ข้าวทำซูชิไม่เป็นเม็ดๆ อะ ดีกว่าซูชิตามตู้แช่หน่อยเดียว) พ่อชวนไปร้านเบเกอรี่ ฮอฟแมน ต่อ ร้านนี้ แม่เกลี๊ยด เกลียด เจ้าของร้าน ชีแบ่งแยกชนชั้นอ่ะ พอออกมาจากร้าน แม่เลยถามพ่อว่า ไม่รู้สึกเลยเหรอ พ่อบอกว่า
"ไม่สังเกตเลย ถ้าฉันรู้นะฉันจะตบๆๆๆ ยัยนี่เลย"
"ตบเหรอ ตบ จูบ ๆๆ หรือเปล่ายะ"

นู๋ได้คัพเค็กมาชิ้น ดูสิ ท่าทางจะอร่อยนะ
ตอนเรียกนู๋อาบน้ำ แม่สังเกตเห็น นู๋ผอมไปมากเลย ซี่โครงขึ้นริ้วๆ เห็นแล้วก็กุ้ม นู๋กินปริมาณน้อยลงมาก ตอนไปโรงเรียนวันแรก ก็แทบไม่ได้แตะอาหารกลางวันเลย วันที่สองก็จิ้มไปนิดเดียว พอแม่ถาม นู๋บอกว่า นู๋กินแสนคเข้าไปเลยทำให้อิ่ม เฮ้อ

นี่แม่เพิ่งวางหูกะอาม่า บ่นให้อาม่าฟัง อาม่าเป็นห่วงมาก เพราะแม่ฟ้องไปว่า ท่าทางนู๋ไม่ยอมกินเพราะกินแล้วก็ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำ ระหว่างมื้อตลอด แถมยังบ่นว่าปวดท้อง (เดาว่า แซฮวงนะ) อาม่าแนะนำเมนูมาให้นู๋เพียบ
แม่กะจะพานู๋ไปคุยกะหมอให้รู้เรื่องเลยดีกว่า กลัวจะแพ้นม หรือแพ้อะไร

นอกจากคุยกะอาม่าแล้ว ก็คุยกะพี่มากิเอะๆ จะลงหน่วยกิต เพื่อไปทำงานวิจัยพืช สัตว์ที่เมืองไทย แม่ขอฟังหัวข้อโปรเจค ฟังๆ แล้วสะดุด อยู่อันเดียว คือ งานวิจัยผลกระทบการสร้างเขื่อนต่อคนและสิ่งแวดล้อม โดยไปศึกษาที่แก่งเสือเต้น อ่ะ ฟังแล้วเป็นห่วงสุดๆ แต่พ่อนู๋ไม่รู้สึกอะไรเลย แถมยังทำน่าเกลียด ขอตัวออกไปดูหนังเสียอีก ปล่อยแม่เลี้ยง ลูกเลี้ยงคุยกันเอง 55Create Date : 11 กันยายน 2554
Last Update : 11 กันยายน 2554 13:39:21 น. 3 comments
Counter : 846 Pageviews.

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามเที่ยวงานเทศกาลญี่ปุ่นด้วยคนครับ น้องเค้าแต่งตัวได้เข้ากัะบเทศกาลดีนะครับ

เรื่องที่น้องเค้ากินน้อย อาจจะเป็นว่าช่วงหนึ่งที่เด็กเค้าเกิดอาการเบื่ออาหารก็เป็นได้นะครับ น่าจะลองเปลี่ยนอาหารให้แปลก ๆ ใหม่ ๆ เผื่อว่าน้องจะทานได้มากขึ้นครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:23:12:08 น.  

 
ต๊ายไวจริงๆ ไวกว่าคนทางนี้ซะอีกเพราะที่นี่ยังร้อนตับแล่บแบบยังไม่มีทีท่าจะเข้าฤดูอากิได้เลยอ่า แต่ก็ดีได้เห็นเจ๊กะมรรคในชุดยูกาตะที่แสนจะน่ารัก เห็นแล้วอยากโชว์มั่ง อิอิ แล้วก็เพลิดเพลินสุดแสนดีใจที่เจ๊ มรรคออกเที่ยวออกงานกับปะป๊า นุ้ยก็เคยไปเรียนกลองไทโกะมา ได้สมาธิได้ออกแรงได้เรียนรู้การลงจังหวะของชีวิต (เกี่ยวป่าวหว่า) ครูที่สอนเก่งมากเพราะจับได้ว่านุ้ยถนัดซ้ายด้วยจากการลงเสียงหน้ากลอง


โดย: นาริจัง IP: 180.146.52.131 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:21:40:55 น.  

 
มันเด้งให้ส่งยังเขียนไม่เสร็จเลยนิ เห็นด้วยกับข้อความอาคุงกล่อง นะเจ๊ นุ้ยลองไปถามหาข้อมูลมาเปรียบเทียบฮิโรกิลูกชายเพื่อนข้างบ้าน และแพ็ตลูกสาวเปิ้ล ที่อยู่วัยเดียวกับมรรคแล้ว สองคนนั้นไม่มีปัญหาเรื่องนี้เลย ยังไงเช็คก็ดีนะเจ๊แต่แบบไม่ต้องเอายามากินหรอก ขอให้เป็นไปแบบธรรมชาติดีกว่า


โดย: นาริจัง IP: 180.146.52.131 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:21:45:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.