Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 
28 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
เอ็บพิโซดนี้ ยกให้น้าเป๊ปป้าเป็นนางเอกก๊ะ

ความฝันของคุณแม่ที่จะผลักดันให้นู๋ได้ดิบได้ดีในการขี่จักรยาน...เอ่อ...ขอพับไว้ก่อนได้ไหมจ๊ะ ลูก....วันนี้ คุณแม่พานู๋ออกทัวร์ ใส่หมวกกันน็อคใบใหม่ครบเครื่องลุย...ลากไปได้ถึงแค่บ้านน้าเป๊ปป้า คุณแม่ก็มั่วนิ่ม หยุดแวะพักเสียเลย...ม่ายไหววุ้ย ลากจักรยานนี่มันปวดหลังมากอ่ะ...แถม น้าเป๊ปป้ายังติอีกว่า ทำไมไม่สอนให้ลูกวางเท้าแล้วถีบ...แหะ แหะ ถ้ามีสี่มือ+แรงควายก็จะทำคะ...
ว่าแล้ว น้าเป๊ปป้าผู้แสนดี จัดแจงเดินไปทำท่าจะยกจักรยานของตัวเองลงมาสาธิตให้นู๋ดู คุณแม่รีบร้องห้ามเสียงหลง....จะบ้าเร๊อะ ท้องอยู่ ซี๊ซั้วยกของได้ไงฟระ...
ทำงี้ คุณแม่ละอายนิดส์ๆๆ ....แหม๋ม นึกถึงด้ามเข็นจักรยาน ทำไมพี่ๆ เค้าไม่เอามาด้วยฟระ เข็นแล้วเป๋ก็ยังดีกว่าต้องมาลากจูงกันอย่างงี้...เหนื่อยๆๆ

ตกเย็น น้าเป๊ปป้าซมซานมาหา ทำกับข้าวไม่ไหวและหิวมาก...คุณแม่แตกตื่นเล็กๆ เพราะวันนี้ ทำข้าวมันไก่....คุณน้ากินเจ ทานไม่ได้...น่าจะมามะวาน ทำบะหมี่ผัดเจ...ว้า...เอาไงละ
พอดี คุณแม่อบขนมปังกรอบอยู๋ในเตา เลยชวนน้าเป๊ปป้าเป็นหนูทดลอง...คิดว่าน่าอร่อย เพราะกว่าจะทำสำเร็จก็โหดเหลือเกิน ยอมรับเลยว่า เจ้าของสูตร(ครัวแม่มิ้น ในพันติ๊บ) เก่งเจงๆ เพราะแค่เริ่มต้น หั่นหนมปัง คุณแม่ก็เกือบเสียชีวิตแร้ว...เอาไว้จะไปโพสต์ให้ดูผลงานในห้องอาหารการกิน อิอิ

ไม่รู้ว่า เพราะน้าเป๊ปป้าหรือไงที่ทำให้นู๋เจริญอาหาร...คุณแม่ตักข้าวมันไก่ ให้นู๋ 1 จาน ประกอบด้วย ข้าวพอประมาณ กะน่องไก่บน 1 ดุ้น....ไม่คาดหวังมากนัก...แต่กลายเป็นว่า นู๋นั่งกินอย่างเอร็ดอร่อย...ขอโทษ คุณแม่หั่นไก่ให้อย่างดีพอคำ เผอิญทิ้งกระดูกไว้ในจาน...คุณลูกก็เอามาแทะหยั่งกะมืออาชีพ...แทะซะ พี่เอ็กโค่ร้องไห้เลย...
ระหว่างที่หม่ำๆ นู๋เรียกร้องขอดู "ซิมป์สัน"....คุณแม่จะเปิดให้ดู โดนน้าเป๊ปป้าดุ....เอิ้กกก...ดีนะ...มีเพื่อนดีคอยเตือนสติ...คุณน้าบอกว่า
"ทำไมตามใจลูก....เค้าขอในสิ่งที่ไม่เหมาะสม...เธอไม่จำเป็นต้องให้เพราะเธอเป็นคนคอนโทรลในบ้าน...เวลานี้ เป็นเวลาที่ลูกต้องโซเชียลกะเธอนะ"
เพล้งๆๆๆ
"จ๊ะๆๆ ต่อไปฉันจะพยายามไม่ทำตัวเป็นแม่มักง่ายนะจ๊ะ" คุณแม่ตอบ แล้วหันไปส่งสายตากะมรรคณิชา ประมาณว่า "เธอทำให้ฉันโดนดุ"
ลูกไม่ว่าอะไร มองอมยิ้ม...
"ซิมป์สัน"...
.แน่ะ ยังจะมาทวงอีก

หนมปังกรอบถาดล่างใช้ได้ ส่งให้น้าเป๊ปป้าหม่ำแก้หิว...ที่เหลือแพ็คให้คุณน้าหิวกลับ....เสร็จแล้วแม่รีบผัดวุ้นเส้นเจให้น้าเค้าอีกด้วย...อยากหาอะไรดีๆ ให้ทาน แต่นึกไม่ออกเจงๆ ...โกลาหลพิกล เพราะครัวเละเทะจากการเตรียมหนมปังกรอบ...คุณน้าก็น่ารักเชียว ทั้งเลี้ยงทั้งเล่นกะมรรคณิชา ๆ เลยหม่ำได้เยอะ...จบข้าวมันไก่ไปแล้ว ยังขอกินนู่นนี่อีก...(แต่ไม่ยักยอมกินหนมปังกรอบเว้ย) คุณแม่เลยถวาย น้ำแกงให้ซดชื่นใจ กะข้าวมันไก่อีกจาน ...

พอทุกอย่างสงบ...คือ น้าเป๊ปป้ากลับไปแล้ว และคุณแม่ไม่ต้องรีบบึ่งรถไปรับพี่ๆ ที่สระ...เราสองคนก็เปิดทีวีดู "ซิมป์สัน" กัน อิอิ ....ยังไงก็ต้องดูเน๊อะ..
จู่ๆ ลูกก็ลุกขึ้นมาเปิดเสื้อคุณแม่แล้วเขี่ยลอนพุงเล่น (เป็นผลมาจากการที่คุณแม่นุ่งยีนส์รัดติ้ว มันเลยดันพุงมาใต้อกคะ เอิ้ก)...มีการเอาปากมาจ่อให้เกิดเสียงประหลาดๆ เสร็จแล้วก็หัวเราะชอบใจ.......คิดได้ไงฮึลูก มุกนี้เนียะ
เขี่ยไปสักพัก คุณแม่รู้สึกรำคาญ เพราะมันเหมือนย้ำปมด้อยส่วนเกิน...เลยบอกให้นู๋หยุด...แต่นู๋หยุดม่ายด้ายคะ...เครื่องร้อน...พอถูกขัดใจ ลูกเลยกรี๊ด...แบบ ตั้งใจกรี๊ดดังๆ เสร็จแล้วมองหน้าคุณแม่เช็คปฏิกิริยา....ใจแม่ก็นึกนะ "เอาละเว้ย ...ลูกฉาน...มานเอ็กซ์เซอร์ซายพาวเวอร์" คุณแม่ก็จ้องนู๋กลับ พร้อมกะพูดเรียบๆ ว่า
"แม่ไม่ชอบมรรคณิชากรี๊ดเลย หนวกหู...เรามาพูดกันดีๆ ดีกว่านะ"
ไม่ได้ผลคะ...คุณลูกกรี๊ดกลับแบบเดิม พร้อมกะลงไปนอนดิ้นให้ดูอีก...คุณแม่ก็ย้ำประโยคเดิมให้นู๋อีก...แต่นู๋คงไม่ได้ยิน...ลูกแม่บ้าไปแล้ว....ทีนี้ คุณแม่เลยนิ่งๆ แต่ในใจนึกนะ..."ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก ท่าทางไม่ฟังอะไร + คงง่วงด้วยแหละ วันนี้นอนน้อย...เอาไงดีว้า"
โชคดี...สักพัก นู๋ก็เงียบไปเอง...นอนกลิ้ง คิดอะไรอยู่ก็ไม่รู้ละ....อาจจะนึกไม่ออกว่าควรทำไงต่อเหมือนคุณแม่ละมัง เอิ้กก
คุณแม่เลยได้จังหวะ ชวนลุกไปดูคุณพ่อที่หน้าต่าง...เปลี่ยนบรรยากาศ


Create Date : 28 กันยายน 2549
Last Update : 28 กันยายน 2549 11:28:08 น. 2 comments
Counter : 395 Pageviews.

 
น่ารักกันจิงคะ แม่ลูกคู่นี้

อ่านกี่ทีก็ยิ้มออกทุกทีเลยโดย: มู๋ตัวเล็ก (mutualek ) วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:11:50:40 น.  

 
น่ารักจังเลยคะ คุณแม่น้องมรรคณิชา เป็นทั้งคุณแม่และเพื่อนน้องหนูไปในตัว น้องหนูมรรคณิชาน่ารักจังคะ โตขึ้นต้องสวยแน่ๆเลย รับรองคุณพ่อคุณแม่ต้องเหนื่อยต้อนรับหนุ่มๆแน่ๆ

เรื่องขี่จักรยานนี่ต้องให้เค้าหัดเองคะ ตอนเด็กๆก็หัดขี่จนออกซิ่งกับเพื่อนแถวบ้านคะ ขาถลอกปอกเปิกหมด แหะๆแต่เป็นอะไรที่สนุกมาก หัวหน้าแก๊งค์จักรยานซิ่งคะ


โดย: i_am_redangel วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:22:43:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.