Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
ศิลปะกะเด็กเล็กๆ อย่างนู๋

วันนี้ มรรคณิชาได้ครบทั้งบุ๊น และบู๊... บู๊นี่คือ ตอนเช้า เอาจักรยานให้นู๋ปั่นเล่นหน้าบ้านเป็นครั้งแรก ลูกยังปั่นแบบไม่ต่อเนื่อง แต่ก็นับว่าดีมั่กๆ สำหรับเด็กที่เคยปั่นแต่ในครัว... หน้าบ้านเราเป็นเนินเล็กๆ เวลารถไหลลง นู๋ออกจะเสียว เลยโดดลงจากรถ.. ค้นพบวิธีเล่นแบบใหม่ คือ ปั่นขึ้นไปบนเนินแล้วลงมาปล่อยให้รถไหลเฟี้ยวๆ ... บางครั้งมีแกล้งให้แม่หัวใจวายเล่น ทำเป็นปั่นเฉียดๆ รถแม่ แล้วมองหน้าแม่ยิ้มๆ ... หุหุ
จบจากจักรยานก็ไปวิ่งเล่นที่ปาร์ค เด๋วนี้ มรรคณิชาไม่กลัวชิงช้าแระ... สืบเนื่องมาจากเมื่อสองวันก่อน แม่คุยๆ กะผู้ปกครองที่ให้เด็กเล่นชิงช้าอยู่ว่า “เล่นไปเหอะ มรรคณิชาเค้ามองๆ ไปงั้นแหละ ไม่เคยยอมให้แกว่งหรอก นั่งชิงช้าอย่างเดียวจริงๆ”
สงสัยนู๋ได้ยินแม่แล้วฮึด... ตอนนี้อ่ะ เก่งเสียไม่มี มือเดียวก็นั่งแกว่งได้นะเออ

ช่วงเย็น แม่ขอให้พี่โทๆ ช่วยสอนนู๋ระบายสีน้ำ... แม่คิดว่า น่าจะดี เพราะอยากให้มรรคณิชารู้จักคำว่า “นุ่มนวล” อย่างลึกซึ้งกว่าเดิม... ก็มีที่มาที่ไปอีกแหละ... คือ ระยะหลังๆ นี้ ลูกชอบแกล้งดร็อปของลงพื้นแบบ... แหม๋ม เรียกว่าไงอ่ะ มารยาททราม.. ซึ่งบางครั้งเป็นไปด้วยความไม่ใส่ใจ จะรีบร้อนอะไรสักอย่าง บางครั้งก็เป็นไปเพราะอยากลองของ ... ดูสิ แม่จะเห็นไหม เห็นแล้วมันตื่นเต้นดี... เวลาแม่ห้ามอะไรแล้วนู๋ไม่ทำตาม ครบสามครั้ง นู๋รู้ดีว่าจะเป็นเรื่อง... อย่างเรื่องดร๊อปของนี่ มรรคณิชาฉลาดนะ ของบางอย่างแบบอยากทิ้งอยู่ละ เลยเอามาแกล้งท้าทายแม่เล่น ให้แม่เป็นคนโยนลงขยะ
พี่โทๆ เล่นตัวมากกกก กว่าจะมาสอน ปล่อยลูกศิษย์เดินไปตามหลายหน จนครบชั่วโมงถึงจะนวยนาตรมาเล่นด้วย... พูดถึงหัวเชิงศิลป์ในตัวพี่โทๆ มีอยู่มากมาย ผลงานหลายๆ อย่างๆ ดูแล้วอึ้งทึ่งโต๊ะไปเร้ย... การวาดรูปในเด็กๆ ก็บอกอะไรหลายๆ อย่างในตัวเด็กได้นะ เป็นการสื่อภาษาอย่างหนึ่งเชียวแหละ เรียกได้ว่า เด็กทุกคนรู้จักการสื่อสารด้วยศิลปะทั้งนั้น จะเล็กแค่ไหนก็รู้ แต่พอโตมาเกินสิบขวบปุ๊บ จะเป็นช่วงที่เค้าหยุดสื่อ เพราะเค้ารู้ว่า ภาพที่ออกมา คือ การเผยความลับของเค้าให้ผู้ใหญ่รู้ เหมือนพี่โทโมเอะ... เธอยังคงชอบวาดรูปมั่กๆ แต่แอบวาด แอบเก็บไม่ให้ใครเห็น แต่เก็บไว้ในคอมตัวเอง... อิอิ มีเหรอจะรอดพ้นคุณพ่อคุณแม่ แอบเปิดดูหมดเลยแหละ แต่ทำเป็นไม่รู้เรื่อง กร๊ากกก

พี่มากิเอะก็วาดได้ดีเหมือนกัน แต่ไม่เป็นผลงานชิ้นเดียวในโลกเหมือนของพี่โทๆ พี่เค้าหันไปเอาดีด้านการถ่ายรูป ถ่ายได้สวยพอๆ กะคุณพ่อ และมักถ่ายรูปตัวเองซะทั้งน้านนน นี่ก็บอกอะไรได้อย่างนะ


พี่โทๆ เริ่มจากการถามมรรคณิชาว่า ชอบสีอะไร... นู๋เลือกสีฟ้า.. พอพี่เค้าผสมสีให้นู๋เสร็จ นู๋ก็ระบายอย่างเมามัน ... ตรงนี้แหละ ที่คุณแม่เริ่มแทรกแซง บอกนู๋ให้ลองลงน้ำหนักเบาต่างจากที่ใช้เครยอนมะเช้า... คิดว่า ลูกเข้าใจนะ เพียงแต่ยังควบคุมน้ำหนักไม่เก่งเท่านั้น... แต่อย่างน้อย ลูกได้มีโอกาสใช้พู่กัน ด้ามเป็นไม้ ให้สัมผัสของความแข็ง ปนกะความอ่อนโยนของปลายพู่กัน

สองคนระบายอยู่ครบชั่วโมง ได้ผลงานสร้างสรรสวยงาม..
พูดถึงเรื่องสี... คุณแม่ใช้สีเป็นสื่อการสอนเรื่องความรู้สึกกับมรรคณิชาด้วยนะเออ... คือ ช่วงที่แม่เริ่มสอนให้นู๋รู้จักอารมณ์ต่างๆ เศร้า ดีใจ หงุดหงิด ง่วง มะโห... ตรงนี้ คุณแม่จัดการสอนให้นู๋เอาไปเชื่อมกะสีต่างๆ ... เด็กแต่ละคนอาจจะเลือกสีที่แสดงอารมณ์เดียวกัน ต่างกันได้ อย่างเช่น สีแดง โดยทั่วไป อาจจะหมายถึง มะโห แต่เด็กๆ อาจจะเลือกสีดำ เป็นต้น
ถามว่า สอนงี้ไปทำไม... ก็สอนเพื่อให้เด็กรู้จักระบาย ปลดปล่อยความรู้สึกตัวเองออกมาบนผืนผลงานศิลปะ.. อย่างเช่น มรรคณิชาเนียะ จะค่อนข้างผูกพันกะสีม่วงมาก เพราะแกรนด์มาชอบสีม่วง.. ก่อนนอนวันนี้ คุณแม่ให้นู๋ระบายสีอีกหน่อย นู๋ก็เลือกสีม่วง...ขีดเขียนๆไปสักพัก ก็ตะโกนบอกแม่ด้วยความดีใจ (ยัยแม่กำลังง่วนกะหน้าจอคอมคะ)
“แม่ๆ มาดูเอเร็วๆ”
โอว์ โผล่หน้าไป ใช่ “เอ” จริงๆ ด้วย...
ชื่นใจจัง ถึงลูกแม่จะเป็นเขียนแค่”เอ”เบี้ยวๆ ไม่ใช่โดเรม่อนเหมือนพี่สาวไหม (คุณแม่ละฝังใจมั่กๆ เลยละ ลูกเอ๋ย เพราะเป็นผลงานสุดยอดเซียนเชียวนะน่าน) แต่ก็ถือว่า ลูกมีพัฒนาการที่ดี
นึกย้อนไป สมัยลูกแม่เริ่มขีดเขียนตอนขวบเศษๆ ... ที่เริ่มเขียนเพราะแม่หาวิธี ทำไงดีน๊อ แม่ถึงจะอยู่หน้าคอมได้นานๆ หุหุ.. ตอนนั้น ลูกมีผลงานบนกระดาษเป็นร้อยๆ แผ่นได้เลยมั้ง...
ผู้เชี่ยวชาญ บอกว่า สามขวบวาดวงกลม
สี่ขวบวาดสี่เหลี่ยมจตุรัส
ห้าขวบวาดสามเหลี่ยม
และเจ็ดขวดวาดสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ซึ่งความสามารถ ณ จุดนี้ จะเป็นตัวช่วยเด็กให้เขียนตัวอักษรได้ดีต่อไป
ต๊ายย คิดดูสิ วันนี้ แม่ได้เห็น เอ ของนู๋ซะแล้ว... ฟลุ้คป่าววว... พรุ่งนี้ต้องลองใหม่ อิอิ
ขอโทษ ตอนนี้ คุณแม่นั่งหน้าบาน ตาลอย ภูมิใจเหลือเกิ๊นนน
ความรู้เรื่องการวาดรูปในเด็กเล็กนี่ คุณแม่ได้มาจากแกรนด์มาเพียบ เพราะแกรนด์มาเป็นครูอนุบาล แกรนด์มาสอนให้แม่ดูรูปวาดของเด็กหลายๆ คน และเล่าเคสต่างๆ ให้ฟังมากมาย ฟังเพลินๆ และมีประโยชน์อีกตะหาก ไว้มีเวลา อยากจะแชร์กะคุณแม่คนอื่นๆ ในพันติ๊ปน่าจะดีเน๊อะลูกเน๊อะ

วกกลับมาเรื่องการวาดของนู๋ต่อ ที่จริง มรรคณิชาอ้างว่า สามารถเขียนตัว โอ และเอ็มได้แย้วอ่า... แต่โอของนู๋บูดเบี้ยว น่ารัก ส่วนเอ็มหน่ะ แม่มองยังไงก็ไม่ใช่ เพราะมันเป็นเส้นซิกแซกที่ไม่มีวันรู้จบ เผอิญตกกระดาษไปเสียก่อน หยั่งกะมรรคณิชาไม่สามารถหยุดดินสอได้ยังไงยังงั้น
การที่นู๋สนใจเขียนตัวอักษร เริ่มมาพร้อมๆ กะความสนใจอ่านตัวอักษร เมื่อวันจันทร์ที่ไปส่งพี่โทๆ เรียนกีต้าร์ แม่จอดรถหน้าโรงเรียน นู๋ร้องบอกแม่ใหญ่เลยว่า “แม่ๆ จี เซย์ เกอะ”... ไม่ใช่ “จี” หรอกคะ ท่านผู้ชมทางบ้าน... มรรคณิชาเข้าใจผิดตัว “ซี” เป็น “จี”มาโดยตลอด ยังไม่มีเวลาแก้ไขคะ... อ่านป้ายทะเบียนรถก็อ่านนะ แต่ไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะแม่ขับจี้ตูดคันเดิมๆ นู๋เบื่ออ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก
เอ... แม่เขียนเหมือนหลงลูกตัวเองไงไม่รุนะ จบดีก่าCreate Date : 29 สิงหาคม 2550
Last Update : 29 สิงหาคม 2550 12:53:43 น. 9 comments
Counter : 444 Pageviews.

 


เอ้า... ลูกเราต้องที่หนึ่งอยู่แล้วนิ

ยังไม่เคยทำเลยค่ะ... ตุ๊กตาเทพเจ้าสีแดง เนี่ย


โดย: samelaa (samelaa ) วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:13:23:02 น.  

 
มาแอบดูคุณแม่กะนางฟ้าตัวน้อยๆครับ


เป็นเด็กดีของแม่นะ มรรคณิชา


โดย: ray i's วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:13:57:24 น.  

 
เรื่องการระบายสีนี่ก็กำลังคิด ๆ อยู่เลยค่ะว่าจะให้ลูกเจี๊ยบลองดูดีหรือเปล่า คงจะเลอะเทอะกันน่าดู แต่ก็ถือเป็นการเรียนรู้ที่ดีอย่างหนึ่ง ไว้ว่าง ๆ จะลองเริ่ม ๆ ดูบ้างค่ะ


โดย: YingLek วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:15:26:45 น.  

 
emoemoแอบมาหาน้องยามค่ำคืน

กลางวันแว่บยากอ่ะemoemo


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:21:18:29 น.  

 
แม่นู๋มรรค ให้นู

แม่นู๋มรรคจะให้นู๋แหม่มเป็นมัมแห่งปีไม่ได้ก่ะ อ่านของแม่นู่มรรคแล้วเยี่ยมกว่ามาก นี่ไม่เคยนั่งระบายสีหรือทำอะไรกับลูกๆ ได้นานเป็นชั่วโมงเลย ยกเว้นไปพาร์คปล่อยเด็กวิ่งๆ เล่นๆ เอง

ส่วนเรื่องกระใช้โถน วันนี้สาวๆ ฉี่ใส่กางเกงทั้งวัน บางทีไม่เข้าใจเลย เหมือนลูกๆ จะรู้เรื่องแล้ว แต่ไปๆ มาๆ เด็กก็ยังไม่รู้เรื่อง

นู๋มรรคก็กล้าน่ะค่ะ ขับจักรยานลงเนินเอง สาวๆ ที่บ้านเหมือนกล้า แต่พอจะลงจริงๆ ก็เรียกแม่ให้ไปหยิบลงเนิน เลี้ยงลูกนี่เหนื่อยจริงๆ


โดย: DesperateMommy วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:2:01:57 น.  

 
แวะมาสวัสดีทักทาย ศิลปินตัวน้อย

ไม่แน่นะคะ วันข้างหน้าอาจเป็นศิลปินชื่อดัง

ชอบสีฟ้า เหมือนกันเลยคะ นู๋มรรค...

คิดถึงนะคะ


โดย: the kookkom วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:10:20:41 น.  

 
มาดูศิลปินน้อยค่า ..... คุณแม่ไม่เอาผลงานมาโชว์หน่อยเหรอคะ


โดย: หนูชล วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:14:03:29 น.  

 
เข้ามาดูน้อง

โอ้โห มีวาดรูปกันด้วย อยากดูจังเลยครับ วันหลังเอาผลงานมาอวดพี่มั่งนะ

อยากเห็นโอกับเอ็มสีม่วงๆด้วย 55 คงจะสวยพิลึกเนอะ

...จินตนาการเด็กไม่มีวันผิดครับ พี่น่ารักจังที่เข้าใจน้อง...


ขอให้โชคดี มีความสุขทั้งครอบครัวเลยนะครับ
แล้วจะมาเยี่ยมใหม่นะโดย: พี่อั๊ตเองครับ (yibby ) วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:1:07:28 น.  

 
ไม่มีรูปงานศิลป์ของนู๋มรรค ประกอบเหรอคะ

เรื่องสีนี่สนใจคะ แม่นู๋มรรค มาเล่าเรื่องสีต่อนะคะ


โดย: ลิตเติ้ลเกิร์ล IP: 219.95.177.93 วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:16:54:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
มรรคณิชา
Location :
Sleepless in Seattle United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สวัสดีคะ
นู๋ชื่อ มรรคณิชา.... เรียกนู๋เต็ม ๆ นะคะ เพราะนู๋ไม่มีชื่อเล่นคะ ... อยากรู้จักนู๋ ก็ต้องตามไปช่วยอ่าน ช่วยคอมเม้นต์นะคะ แม่นู๋จะได้มีกำลังใจ
แก้ไขเพิ่มเติมคะ....
มีคุณน้า คุณพี่ หลายคนมักถามคุณแม่เสมอๆ ว่า "ชื่อของนู๋ แปลว่าอะไร"
บอกเลย ไม่เล่นตัว...อิอิ
มรรค มาจากคำว่า "มรรค 8" ในศาสนาพุทธไงคะ...คุณแม่คงอยากเห็นนู๋เป็นเด็กดี...แถมเวลาสะกดเป็นภาษาปะกิต คุณแม่ใช้ชื่อคุณพ่อสะกดซะเลย...งานนี้ คุณพ่อหน้าบานคะ
ส่วน ณิชา แปลว่า บริสุทธ์
พอมารวมกะ "มรรค" ชื่อนู๋เลยเก๋กู๊ดซ้า

แก้ไขเพิ่มเติม (อีก 5/29/2011)
แขกเค้ามีดาราหญิงชื่อ มานิชา คล้ายชื่อนู๋มากเลย แรกๆ แม่ก็ปลื้มหรอกนะ แต่หลังๆ ชักหวั่นไหว เพราะเพื่อนร่วมงานของพ่อชื่อนี้เปี๊ยบ เป็นตัวป่วนที่ทำคุณพ่อปรี๊ดส์บ่อยๆ

แม่พบว่า เด๋วนี้ เวลาเรียกมรรคณิชาเต็มๆ คือการทำเสียงเข้ม ในเหตุการณ์ปกติ แม่เรียกนู๋ ว่า "ลูก" "นู๋" หรือ ไม่ก็ "ชิชา" "ชา"
Friends' blogs
[Add มรรคณิชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.