พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
สนามพระ 02/12/55

สนามพระ สนามพระเครื่อง 02/12/55
พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ กรุงเทพฯ ของ อู๋ ตรอกจันทน์.

นับจาก สนามพระวิภาวดี ประจำวันที่ 2/12/12 นี้สีกาอ่าง ก็จะพาท่านผู้ชมเริ่มเคาต์ดาวน์ ปี 2555 กันด้วย สนามพระวิภาวดี อีกแค่ 4 อาทิตย์--ตอนนี้ สนามพระเครื่องวิภาวดี เลยค่อนข้างแออัดเพราะหลวงพ่อที่มารอธุดงค์ ยังมีอีกมากมายหลายวัด จัดคิวรอตรึม.....

เริ่มนับถอยหลังกันด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ กรุงเทพฯ ของ เสี่ยอู๋ ตรอกจันทน์ซึ่งพิมพ์พระแจ่มชัดเป็นพิเศษ รูปทรงก็สมส่วน แม้มีร่องรอยผ่านการใช้ได้สัมผัสอยู่พอควร แต่ก็ได้ความล่ำสันของเส้น สายลายศิลป์ตรงตามสเปกวัดระฆังฯมาทดแทน.....
พระชัยวัฒน์ เขื่อนใหญ่ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง กรุงเทพฯ ของ ร้านเต่าพระเครื่อง.


พระชัยวัฒน์ เขื่อนใหญ่ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง กรุงเทพฯ ของ ร้านเต่าพระเครื่อง.

พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ แอ๊ด เทวดา.


พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ แอ๊ด เทวดา.

ที่ สำคัญเป็นพระสภาพสมบูรณ์ ซึ่งยุคนี้ที่ พระสมเด็จ ขาดแคลน จัดว่า ฐานแซม องค์นี้อยู่ในขั้นพระสวย ราคาเลยไปอยู่ที่หลักล้านแก่ๆ แก่จัดด้วย.....

องค์ ที่สอง เป็น พระรูปเหมือนหล่อโบราณพิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ซึ่งพักนี้มีองค์งามๆมาเกือบทุกอาทิตย์ เพราะเป็นพระดีมีกระแส ราคายิ่งแพง ยิ่งมีการซื้อขายกันไหลลื่น.....

อย่างองค์นี้ที่จำได้ว่าเคยเป็น ของ เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ มาวันนี้มีชื่อ สาวชัยนาท ดวงทิพย์ วรอภิญญาภรณ์ นักธุรกิจโลจิสติกส์ เป็นเจ้าของใหม่ซะแล้ว.....
เหรียญเข็มกลัด เนื้อเงิน หลวงพ่อวัดไร่ขิง พ.ศ. 2491 ของ ส.จ.ปลา ดอนหวาย.


เหรียญเข็มกลัด เนื้อเงิน หลวงพ่อวัดไร่ขิง พ.ศ. 2491 ของ ส.จ.ปลา ดอนหวาย.

พระปิดตา พิมพ์แข้งโค้ง หลวงพ่อโต วัดเนินฯ ของ สุชัย เจนจิรวัฒนา.


พระปิดตา พิมพ์แข้งโค้ง หลวงพ่อโต วัดเนินฯ ของ สุชัย เจนจิรวัฒนา.

ระยะ นี้มีชื่อผู้หญิงเข้ามาเป็น มือซื้อ หน้าใหม่มากขึ้น สั่งซื้อแต่พระหลักยอดนิยม พระยิบพระย่อยจิ๊บจ๊อย ไม่สน อาจจะเป็นเพราะเห็นผู้ชายเล่นพระแล้วดี มีแต่อนาคต.....

องค์ต่อไป สวย 5 ดาว คือ พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ยแอ๊ด เทวดา เจ้าของธุรกิจค้าเครื่องมือเกษตรพิษณุโลก.....

นี่ ก็อีกองค์ที่เพิ่งมีการซื้อขายเปลี่ยนมือเปลี่ยนเจ้าของแบบวิ่งผลัด 4×100 เพราะเป็นพระสวยฟอร์มทรงสมส่วนสภาพเดิมๆ ยืนยันได้ด้วย รารัก ที่เห็นเป็นคราบดำๆขึ้นยึดติดอยู่ในผิวเนื้อทั่วองค์พระทั้งหน้า-หลัง เด่นที่เนื้อพระเป็นโทนสีขาว ที่กล่าวกันว่าเป็นสีเนื้อที่มีน้อยหายากสุดๆ--ราคาล้านแก่ๆ สําหรับพระดีมีคุณภาพแบบนี้ ถือว่าไม่แพง.....
พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ แอ๊ด เทวดา.


พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ แอ๊ด เทวดา.


พระเนื้อผง รุ่น สมเด็จ 100 ปี สมเด็จพระสังฆราชฯ วัดบวรฯ.


พระเนื้อผง รุ่น สมเด็จ 100 ปี สมเด็จพระสังฆราชฯ วัดบวรฯ.

มี เรื่องราวโบราณให้เราได้สะท้อนภาพบ้านเมืองในยุคนี้กันว่า ก่อน พระรอด จะถือกำเนิดใน พ.ศ.1200 บ้านเมืองทางเหนือมีแต่ความวุ่นวายจากชนเผ่าต่างๆที่แตกแยกกัน ผู้ปกครองเมืองก็ไม่เอาไหน จนระส่ำระสาย.....

ร้อนถึง พระฤาษีวาสุเทพ เห็นว่าปล่อยไว้ก็หายนะฉอหอแน่ จึงไปปรึกษาพระฤาษี แก๊ง ออฟ โฟร์ 4 พี่น้อง ที่แยกย้ายไปอยู่ต่างถิ่น มี พระฤาษีสุกกทันต ที่เมืองละโว้ (ลพบุรี) พระฤาษีอนุสิสส ที่ศรีสัชนาลัย ว่าต้องสร้าง เมืองหริภุญชัย ให้เป็นเมืองศาสนา ตามที่พระพุทธเจ้าทำนายไว้.....

3 ปีก็สร้างเสร็จ แต่ 4 พระฤาษีไม่ได้มักใหญ่ใฝ่สูงครองเมืองเอง แต่ไปเชิญ พระนางจามเทวี ธิดาของเจ้าเมืองลพบุรี มาครอง และเมื่อเสด็จไปถึงปี 1205 ก็ได้สร้างพระเครื่องสกุลลำพูน รวมทั้ง พระรอด ขึ้นบรรจุไว้ในวัด 4 มุมเมือง .....

นาม พระรอด นั้น หมายถึงพระคุ้มครองให้รอด จึงถือเป็นพระดีทาง นิรันตราย ซึ่งคนลำพูนโบราณจะพก พระรอด ติดตัวเพื่อป้องกันภูติผีปีศาจ คุณไสย ที่เชื่อว่าสมัยโบราณมีการทำคุณไสยกันมาก.....
พระหล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ ดวงทิพย์ วรอภิญญาภรณ์ ชัยนาท.


พระหล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ ดวงทิพย์ วรอภิญญาภรณ์ ชัยนาท.


เหรียญโต๊ะหมู่ไตรมาส หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ รุ่น บารมีบุญคูณ 55.


เหรียญโต๊ะหมู่ไตรมาส หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ รุ่น บารมีบุญคูณ 55.

อีก องค์ เป็นสุดยอดพระเมืองสุพรรณ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ที่ เสี่ยแอ๊ด เทวดา เห็นแล้วอดใจไม่อยู่ เลยซื้อคู่มากับ พระรอด เพื่อเติมเต็มพระชุดเบญจภาคีที่มีอยู่เดิมให้ครบ--แต่ถ้าเจอสวยๆ ครบแล้วก็ครบใหม่ได้อีกหลายรอบ.....

ตามมาด้วยของแปลกตา คือ เหรียญเข็มกลัด เนื้อเงิน หลวงพ่อวัดไร่ขิง พ.ศ. 2491 ซึ่งเป็นเหรียญพระดีพิธีใหญ่ เมื่อ พ.ศ. 2491 ที่ระดมสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งยุคเข้าร่วมพิธีมหาพุทธาภิเษก อาทิ หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อเต๋ คงทอง ฯลฯ รอบเหรียญเขียนบอกไว้ชัดเจนว่าเป็นของคณะกรรมการ แต่เหรียญในภาพนี้ของ เสี่ยปลา ดอนหวาย (ส.จ.จักรพงษ์ ทิมมณี) ได้มาด้วยความสิเน่หาของคนในพื้นที่ ซึ่งคงเลิฟ ส.จ.ปลา มากเพราะยกเหรียญหายากที่มีสร้างแค่ 500 ให้ได้ลงคอ.....

ต่อไปก็ คุณภาพ 5 ดาว คือ พระชัยวัฒน์ เขื่อนใหญ่ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง บางขุนเทียน กรุงเทพฯ ลักษณะเป็นองค์พระพุทธจำลองนั่งปางสมาธิอยู่เหนือฐานบัว พระศอ (คอ) คล้องประคำ เนื้อโลหะผสมเทหล่อเข้าช่อแบบโบราณ.....
หลวงพ่อทวดประทับมณฑป รุ่น 100 ปี อาจารย์ ทิม วัดช้างให้ ปัตตานี.


หลวงพ่อทวดประทับมณฑป รุ่น 100 ปี อาจารย์ ทิม วัดช้างให้ ปัตตานี.

นัก นิยมพระเครื่องเห็นปุ๊บรู้ว่าเป็นพระดี พระดัง เข้มขลังด้วยพุทธคุณ ตระกูล “วัดหนัง” ที่มีราคาค่าความนิยม อยู่หลักแสน ยิ่งเป็นพระสภาพ เดิมความสวยสมบูรณ์เต็มร้อยแบบองค์นี้ของ ร้านเต่าพระเครื่อง เกรงว่าราคาจะแพงกว่าที่คิด.....

องค์สุดท้าย คือ พระปิดตา พิมพ์แข้งโค้ง หลวงพ่อโต วัดเนินฯ ยอดพระปิดตาลำดับที่ 4 ในทำเนียบพระปิดตา 5 เสือเมืองชล องค์นี้เป็นพระหน้าใหม่สภาพ สวยสะบัด ขนาด สุชัย เจนจิรวัฒนา (ก๋ง เมืองชล) ซึ่งมีพระเยอะเต็มรัง เห็นแล้วนอนไม่หลับต้องรีบตัดสินใจจ่ายเงินหลายแสนซื้อมาสดๆร้อนๆ เพราะรู้ดีว่า ขืนช้า โดนปาดหน้าแน่นอน.....

มีหลักฐานอยู่ในราช กิจจานุเบกษา ร.ศ. 122 ว่า “เจ้าอธิการโต” วัดเนินฯ แขวงเมืองชลบุรี พรรษา 34 อายุ 58 ปี ร.ศ. 106 (พ.ศ. 2430).....

หลวงพ่อโต เกิดที่เพชรบุรี เมื่อ พ.ศ. 2372 เช่นเดียวกับ หลวงพ่อแก้วและ หลวงปู่ภู่ และได้ย้ายมาอยู่และอุปสมบทที่เมืองชลบุรี จนมรณภาพใน พ.ศ. 2447 อายุ 75 ปี.....

พระปิดตา วัดเนินสุทธาวาส สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2430 เมื่อคราวสร้างอุโบสถของวัดเนินฯ มีทั้งหมด 3 พิมพ์ คือ พิมพ์แข้งซ้อน พิมพ์นิยมแข้งยก และพิมพ์นิยมแข้งติด .....

ด้านหลังมีสองแบบ คือ หลังยันต์ และ หลังเบี้ย เป็นพระปิดตาแบบเรียบง่าย แต่เนื้อจัด แห้ง .....

ต่อ เข้า สนามพระใหม่ รายการแรก คนที่ตามสะสม พระในชุด สมเด็จพระสังฆราชฯ พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะเป็นรุ่นพิเศษ แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าดังแน่ คือ รุ่น สมเด็จ 100 ปี ที่จัดสร้างเป็นที่ระลึกในโอกาสที่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 100 ปี ในปี 2556.....

พระเนื้อผงรุ่น สมเด็จ 100 ปี จึงมีมวลสารสำคัญมากมาย เช่น มวลสารส่วนพระองค์ ประทานจากสมเด็จพระสังฆราชฯ คือ พระเกศา พระทนต์ และผงพระเครื่องสำคัญๆ เช่น พระศาสดา ปี 16 ผงจิตรลดา และผงพระเจดีย์ วัดบวรนิเวศฯ.....

รายได้นำไปสมทบทุนสร้าง ญาณสังวรธรรมสถาน--บูชาได้ที่คณะเหลืองรังษี วัดบวรฯ บางลำภู 08-7265-2988 และ 0-2629-3039.....

รายการ ที่สอง ก็รุ่น 100 ปีเหมือนกัน คือ หลวงพ่อทวดประทับมณฑป รุ่น 100 ปี อาจารย์ทิม วัดช้างให้ ปัตตานี ที่เข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกไปเมื่อ 26 ส.ค. 2555 ณ ศาลหลักเมือง ปัตตานี โดยมี พระพรหมจริยาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ เป็นประธานจุดเทียนชัย และองคมนตรี พลากร สุวรรณรัฐ จุดเทียนชัยฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยพระเกจิ อาจารย์นั่งปรก.....

รุ่น 100 ปี อาจารย์ทิม นี้ เซียนยกนิ้วให้ว่า แรงมาก เพราะรูปแบบย้อนยุค คล้ายของเดิมมาก และเป็น หลวงพ่อทวดประทับมณฑป รุ่นแรก ไม่เคยมีการจัดสร้างมาก่อน รูปแบบสวยงามมากทั้งลายกนก ลายไทย ฐานลวดลายไทยสวยประณีต และลงรักปิดทองทั้งมณฑปและองค์หลวงพ่อ โดยใช้ทองคำ เปลว อร่ามจนนึกว่าทองคำแท้ทั้งหลัง.....

ส่วนแบบอื่นๆมี พระบูชา เหรียญหัวโต เหรียญเลื่อน พิมพ์เตารีดใหญ่ รูปเหมือนพ่อทวดบัวรอบ รูปหล่ออาจารย์ทิม เหรียญเม็ดแตง ผ้ายันต์.....n จองบูชาได้ที่ 08-6300-2549, 08-1566-8889 และ 0-2467-5082.....

รายการสุดท้าย ก็เป็น สุดยอดวัตถุมงคลแห่งปีเหมือนกัน คือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ รุ่น บารมีบุญคูณ 55 ซึ่งอดีตรองนายกฯ ศิษย์รักหลวงพ่อคูณ ท่านสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นประธาน เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างพระอุโบสถหินอ่อน วัดพายัพ (พระอารามหลวง) ในโคราช.....

รูปแบบรุ่นนี้ จัดสร้างเป็น เหรียญโต๊ะหมู่ไตรมาส ซึ่งเป็นการสร้าง เหรียญโต๊ะหมู่ รุ่นแรก ของ หลวงพ่อคูณ และเป็นงานพุทธศิลป์สวยงาม และพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์มากเพราะปลุกเสกครบ 3 วาระ.....

ชีวิตของ หลวงพ่อคูณ นั้น มีแต่ให้ สีกาอ่าง เคยไปกราบท่าน ก็เห็นความเมตตา ว่าเวลาใครถวายเงินทำบุญ หลวงพ่อจะหยิบไว้บางส่วน และคืนกลับให้เราไปทำบุญและเก็บเป็นก้นถุงสิริมงคล แต่ขนาดรับไว้ส่วนเดียว ท่านก็ยังได้เงินทำบุญที่มีผู้ศรัทธาถวาย ไปช่วยสาธารณประโยชน์และสาธารณกุศลเป็นพันๆล้าน.....

ครั้งนี้ หลวงพ่อคูณ อยากสร้างพระอุโบสถหินอ่อนให้แล้วเสร็จ ศิษยานุศิษย์จึงมีศรัทธาสร้างบุญกับท่านเหมือนเคย ใครอยากทำบุญกับ หลวงพ่อคูณ พระบริสุทธิ์ทรงศีล ซึ่งเรียบง่ายสมถะ สอบถามที่ พระครูสิริสีมาภรณ์ (ผู้ช่วยเจ้าอาวาส) 08–9581–9059, 08–1967–1705 หรือ ป๋อง โคราช 08–1877–4251.....

ลากันด้วย เทรนด์พระ ซึ่งปกติก็ไม่ได้เปลี่ยนหวือหวาวันเว้นวัน เพราะคนเล่นสายไหนก็จะมุ่งหน้าสายนั้นกันแบบไม่ ค่อยเปลี่ยนแนว.....

วัน ก่อน เซียนพระแถวปิ่นเกล้าเลยดีใจกันใหญ่ เมื่อมีหนุ่มวัยรุ่น 2 คน แต่งตัวเซอร์แต่ท่าทางมีตังค์เพราะขับรถสปอร์ต มาถามหาเช่าพระกรุดังของสุพรรณฯ คือ พระมเหศวร.....

เซียนบอกว่าพระหาไม่ง่าย แต่ไม่ยาก แต่ขอเวลาวันสองวัน วัยรุ่นก็บอกว่ารีบๆหน่อย เพราะต้องใช้ด่วน.....

ความ ที่ พระมเหศวร เป็นพระดีทางนักสู้คงกระพันชาตรี เซียนเลยสงสัยว่า วัยรุ่นจะเอา พระมเหศวร ไปทำอะไร ม็อบ เสธ.อ้ายก็หมดไป ไม่มีการบู๊แล้ว แต่ก็ไม่ถามเพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว จึงถามแค่ว่า เอาคนละองค์ใช่ไหมแล้วตกใจ เพราะวัยรุ่นบอกว่า อยากได้ 5 องค์ เพราะเพื่อนๆก็ฝากเช่าด้วย องค์ละเท่าไหร่ เซียนเลยคิดราคาประมาณๆให้ว่าสภาพพอสวย ก็องค์ละสองแสนกว่า 5 องค์ก็ล้านนึง .....

คราวนี้ วัยรุ่นเป็นฝ่ายตกใจ ว่าแพงขนาดนี้เลยหรือพี่ อยากได้ถูกกว่านี้ แต่เซียนพระยืนยันว่า พระมเหศวร ก็ราคานี้แหละ อยากได้ราคาเท่าไหร่ละน้อง วัยรุ่นบอกว่า ซักองค์ละ 4-500 บาท.....

สุด ท้าย เซียนพระเลยจัด พระมเหศวร ให้ไป 5 องค์ ลดราคาแหลก เพราะเห็นใจวัยรุ่น จาก 5 องค์ 1 ล้าน เหลือแค่ 2,500 แต่เป็น พระใหม่ เพราะวัยรุ่นไม่เน้นแท้ แต่เน้นอินเทรนด์ ตาม แอ๊ด คาราบาว กับ ตูน บอดี้สแลม ที่จะไปเล่นคอนเสิร์ต บิ๊กเมาเท่น มัน ใหญ่ มาก ที่โบนันซ่า เขาใหญ่ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่างโดย: สีกาอ่าง


Create Date : 03 ธันวาคม 2555
Last Update : 3 ธันวาคม 2555 15:43:14 น. 0 comments
Counter : 11331 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.