พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
25 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
พระกริ่ง-เหรียญรุ่นอายุยืน หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู จ.อุบลราชธานีคํากล่าวที่ว่าจังหวัดอุบลราชธานี ไม่เคยแล้งไร้พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง

ล่าสุดพระเกจิอาจารย์ที่วัตถุมงคลของท่านกำลังมาแรงก็คือ หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต แห่งวัดกุดชมภู จ.อุบลราชธานี ปัจจุบันมีลูกศิษย์ลูกหาและผู้ที่เคารพเลื่อมใสจำนวนมาก แม้กระทั่งชาวต่างชาติก็แวะเวียนไปกราบไหว้ไม่ขาดสาย


ท่านเป็นศิษย์สายตรงของ พระครูวิโรจน์รัตโนมล หรือ หลวงปู่รอด นันตโร วัดทุ่งศรีเมือง และอดีตเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี พระเกจิอาจารย์ผู้มีพลังจิตสูง วัตถุมงคลของ 'หลวงปู่คำบุ' แทบจะทุกรุ่น ที่จัดสร้างขึ้น ล้วนแล้วแต่มีผู้นำไปใช้แล้วเกิดประสบการณ์มากมาย เป็นที่กล่าวขวัญเล่าลือไปทั่ว

ปี 2555 เนื่องในโอกาสที่หลวงปู่คำบุมีอายุครบ 90 ปี คณะกรรมการศิษยานุศิษย์ จึงจัดสร้าง 'พระกริ่ง, เหรียญอายุยืน และรูปเหมือนปั๊ม รุ่นอายุยืน' ขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึก ด้วยพิมพ์ที่โดดเด่นเน้นความสวยงามและความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ในพิธีกรรม

พระครูปลัดสุริยา สุมโน พระเลขาฯ หลวงปู่คำบุ กล่าวว่า วัตถุมงคลรุ่นนี้มีชนวนมวลสารสำคัญหลายอย่างผสมในการจัดสร้าง อาทิ แผ่นยันต์ แผ่นจาร ชนวน โลหธาตุที่เป็นมงคล เหล็กน้ำพี้ เหล็กไหล สะกิดดาว เพชรหน้าทั่ง มวลสาร ผงวิเศษ ว่าน ดินกากยายักษ์ ทองคำโบราณ นากโบราณ เงินโบราณ เครื่องใช้สำริด และที่สำคัญได้นำเม็ดพุทธรักษา ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นของคงทนสิทธิ์ มีดีอยู่ในตัว โบราณใช้บรรจุในพระกริ่งคลองตะเคียน สมัยอยุธยา มาผสมด้วย


ทั้งนี้ศิษยานุศิษย์ได้รวบรวมเม็ดพุทธรักษาที่ขึ้นรอบโบสถ์ รอบวิหาร รอบศาลาจากวัดต่างๆ เก็บรวบรวมมาเป็นเวลาหลายปี มีความเชื่อกันว่าเฉพาะเม็ดพุทธรักษาอย่างเดียวพุทธคุณก็ครอบจักรวาล ได้นำมาบรรจุในพระกริ่งอายุยืนทุกเนื้อด้วย

นอกจากนั้นยังมีเหรียญห่วงเชื่อมแบบโบราณ เหรียญรุ่นนี้นับได้ว่าเป็นครั้งแรกและเหรียญแรก ในรุ่นอายุยืน ที่เชื่อมห่วงแบบโบราณย้อนยุค ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่คำบุ นั่งสมาธิ บนเหรียญรูปไข่เชื่อมโดยด้านล่างจะมีคำว่า 'อายุยืน' ส่วนรอบๆ เหรียญนั้นจะมีคำว่า 'ญาท่านคำบุ คุตฺตจิตโต วัดกุดชมภู จ.อุบลราชธานี' กำกับอยู่ ส่วนด้านหลังตรงกลางจะเป็นยันต์ ซึ่งหลวงปู่คำบุมักจะใช้ยันต์นี้มาโดยตลอด ส่วนตัวหนังสือรอบๆ ยันต์จะมีคำว่า 'โชคดี ร่ำรวย ปลอดภัย อายุยืน'

เนื้อเหรียญรุ่นนี้จะประกอบไปด้วย เนื้อทองคำ เนื้อเงินหน้าทองคำ (แบบเต็มเหรียญ) เนื้อเงินลงยา (สีแดง) เนื้อนวะหน้าทองคำ (แบบเต็มเหรียญ) เนื้อนวะหน้าเงิน (แบบเต็มเหรียญ) เนื้อนวะ เนื้อทองแดงลงยา (สีฟ้า) และเนื้อทองแดง

รูปเหมือนปั๊มหลวงปู่คำบุรุ่นนี้ ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันมีความคมชัด และสวยงามที่สุดจนได้รับการกล่าวขวัญในหมู่ลูกศิษย์ว่า แกะแบบได้เหมือนหลวงปู่ที่สุด โดยรูปเหมือนปั๊มรุ่นนี้ประกอบไปด้วย เนื้อทองคำ เนื้อเงินหน้าทองคำ (แบบเต็มองค์) เนื้อเงิน เนื้อนวะหน้าทองคำ (แบบเต็มองค์) เนื้อนวะหน้าเงิน (แบบเต็มองค์) เนื้อนวะ และเนื้อทองแดง

สำหรับพระกริ่งรุ่นนี้ถือว่าเป็นพระกริ่งอีกรุ่นหนึ่งออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ยึดเอารูปแบบของสายวัดสุทัศน์มาเป็นต้นแบบ พุทธศิลป์จึงมีความสวยงามและอ่อนช้อย แต่เข้มไปด้วยพลังพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ เทวานุภาพ

พระกริ่งอายุยืนของหลวงปู่คำบุ ประกอบไปด้วย เนื้อทองคำ เนื้อเงินกินทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะก้อนทองคำ เนื้อนวะก้อนเงิน เนื้อนวะ เนื้อสำริด และเนื้อทองทิพย์

พระเหมือนหลวงปู่คำบุขนาดบูชา รุ่นอายุยืน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนรุ่นไหนที่เคยจัดสร้างมา เพราะเป็นรูปเหมือนหลวงปู่คำบุนั่งอุ้มบาตร ตัวบาตรนั้นสามารถถอดได้และมีฝาปิด บนฝาบาตรจะปั๊มคำว่า 'คุตฺตจิตโต' รอบๆ จะมีอักษรเขียนว่า 'โชคดี ร่ำรวย ปลอดภัย อายุยืน' จัดสร้างด้วยกัน 2 ขนาด 9 นิ้ว และ 5 นิ้ว

วัตถุมงคลรุ่นนี้จะทำพิธีพุทธาภิเษกในวันที่ 26 พ.ค.2555 ตามเวลาฤกษ์ 09.09 น. ณ วัดกุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี โดยหลวงปู่คำบุจะแจกวัตถุมงคลเป็นที่ระลึกด้วย

วัตถุประสงค์ของการจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นนี้ เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุนกองทุนของหลวงปู่คำบุ และบูรณปฏิสังขรณ์ก่อสร้างถาวรภายในวัดกุดชมภู

ข่าวพระเครื่อง จาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดข่าวสด


วัตถุมงคล หรือ พระเครื่อง
Create Date : 25 พฤษภาคม 2555
Last Update : 25 พฤษภาคม 2555 7:02:16 น. 0 comments
Counter : 6072 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.