พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
พระเครื่อง พิมพ์เนื้อดินเผาเมตตา หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน

พระเครื่อง พิมพ์เนื้อดินเผาเมตตา หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน

ถือว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองประวัติศาสตร์ของไทยอีกรูปหนึ่ง วัตถุมงคลของท่านก็เป็นที่นิยมอย่างมากอยู่ในขณะนี้ "หลวงพ่อโหน่ง อินทวัณโณ" วัดคลองมะดัน จ.สุพรรณบุรี

ท่านเกิดที่ ต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี โยมบิดาชื่อโต โยมมารดาชื่อจ้อย มีนามสกุล โตงาม โดยถือกำเนิดในปีขาล เมื่อปีพ.ศ.2408 ในวัยเยาว์ได้ศึกษาร่ำเรียนภาษาขอมและภาษาไทย จนกระทั่งอายุได้ 24 ปี จึงเข้าพิธีบรรพชาอุปสมบท ณ วัดสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มี พระอธิการจันทร์ วัดทุ่งคอก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการดิษฐ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการสุด เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า "อินทวัณโณ" แปลว่า "ผู้มีวรรณะดุจพระอินทร์" หลังจากบวชแล้ว "หลวงพ่อโหน่ง" จำพรรษาอยู่ที่วัดทุ่งคอก 2 พรรษา แล้วจึงย้ายมายังวัดสองพี่น้อง 7 พรรษา ก่อนจะมาที่วัดใหม่อัมพวัน หรือวัดคลองมะดัน จ.สุพรรณบุรี ได้เข้าศึกษาพุทธาคมในสำนักหลวงพ่อเนียม วัดน้อย จ.สุพรรณบุรี เคยกล่าวกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วงที่หลวงพ่อปาน ฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาสรรพวิทยาการไว้ว่า "ถ้าข้าตายแล้ว หากมีข้อสงสัยประการใด ก็ไปถามท่านโหน่งเขานะ ท่านโหน่งเขาพอจะแทนข้าได้"

หลวงพ่อปานได้เดินทางมาแลกเปลี่ยนศึกษาหาความรู้เจริญวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อโหน่งอยู่เสมอ นอกจากนี้ พระคณาจารย์ชื่อดัง พระมงคลเทพมุนี หรือหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ยังเป็นอีกท่านหนึ่งซึ่งศึกษาในสำนักหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน

ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2477 สิริอายุ 69 พรรษา 46

วัตถุมงคลของ "หลวงพ่อโหน่ง" นั้นจะเป็น "พระพิมพ์ดินเผา" สร้างขึ้นมากมายหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ซุ้มกอ พิมพ์ขุนแผนหน้าค่าย พิมพ์ขุนแผน 5 เหลี่ยม พิมพ์ตรีกาย พิมพ์ไสยาสน์ พิมพ์ปรุหนัง พิมพ์ซุ้มปราสาท พิมพ์สมเด็จ พิมพ์หลวงพ่อโต สมาธิเล็ก พิมพ์ลีลาขอบรัศมี และพิมพ์ลีลาต่างๆ และพิมพ์อื่นๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นที่เสาะแสวงหาของนักนิยมสะสมพระเครื่องตลอดจนพุทธศาสนิกทั่วประเทศ

เรื่องพุทธคุณ โดดเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย อยู่ยงคงกระพัน สำหรับเรื่องสนนราคาในหมู่นักสะสมที่แลกเปลี่ยนกันไม่มีที่ยุติ ขึ้นอยู่ที่ความพอใจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย แต่นักสะสมมือใหม่ หากอยากมีไว้ในครอบครองควรหา ผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญก่อนจะตัดสินใจเช่าบูชา เพราะในปัจจุบันมีพระปลอม เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระใหม่หรือพระเก่า

จึงอยากให้ทุกท่านระวัง พระปลอม พระเก๊ พระเลียนแบบ มีมากกว่าของจริงเป็นร้อยเท่าพันเท่า จะเช่าหาขอให้ทุกท่านโชคดี

คอลัมน์ มุมพระเก่า
อภิญญา
Create Date : 28 มิถุนายน 2555
Last Update : 28 มิถุนายน 2555 8:36:08 น. 0 comments
Counter : 5556 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.