พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
13 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

หลวงปู่ศุข
วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท พระเกจิอาจารย์ผู้ได้รับการยกย่องและขนานนามให้เป็น "เจ้าสำนักทางพุทธาคมอันยิ่งใหญ่แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา" ท่านเป็นพระอาจารย์ทางพุทธาคมรูปแรกของเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งทรงให้ความเคารพนับถือและมีความใกล้ชิดเป็นอย่างยิ่ง วัตถุมงคลของ ท่านนั้นมีมากมายซึ่งล้วนแต่เป็นที่เคารพศรัทธาและเป็นที่นิยมสะสมกันแทบ ทั้งสิ้น ด้วยพุทธคุณอันแก่กล้าที่ปรากฏประจักษ์แก่ผู้สักการบูชา วัตถุมงคลชิ้นหนึ่งที่นับว่ามีความสำคัญและเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ทั้งยังเป็นเหรียญที่มีพุทธลักษณะงดงาม นั่นคือ "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ศุข" ครับผม

หลวง ปู่ศุข เกสโร หรือพระครูวิมลคุณากร เกิดที่จังหวัดชัยนาท เมื่อปี พ.ศ.2396 แถววัดปากคลองมะขามเฒ่า เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เมื่ออายุครบ 22 ปี ได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากหลวงพ่อเชย จันทสิริ อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทองล่าง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ฝ่ายวิปัสสนาธุระที่มีความรู้ความชำนาญรู้แจ้งแทงตลอด ทั้งยังเก่งกล้าทางด้านวิทยาคมอีกด้วย ต่อมามารดาชราลงและเจ็บไข้บ่อยๆ หลวงปู่ศุขจึงเดินทางกลับไปจำพรรษาที่วัดอู่ทองปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่โบราณอยู่ลึกเข้าไปในคลองมะขามเฒ่า สภาพของวัดขณะนั้นชำรุดทรุดโทรมมากตามกาลเวลาเกินกว่าจะบูรณปฏิสังขรณ์ได้ ท่านจึงขยับขยายออกมาที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

หลวงปู่ศุขเริ่มสร้างวัตถุมงคลเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นที่ระลึกในงานฌาปนกิจศพของมารดา เป็น "พระพิมพ์สี่เหลี่ยมซุ้มรัศมี" ผู้ที่ได้รับเหรียญไปบูชาเกิดปาฏิหาริย์ปรากฏด้านอยู่ยงคงกระพันอยู่บ่อย ครั้ง โดยเฉพาะเกี่ยวกับเขี้ยวงา คือสุนัขกัดไม่เข้า ในสมัยก่อนบ้านตามชนบทไม่นิยมมีรั้วรอบขอบชิดเสียส่วนใหญ่ ก็อาศัยสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นยามเฝ้าบ้าน

ดังนั้น การที่จะแวะเวียนไปบ้านใดบ้านหนึ่งจะต้องระวังเรื่องสุนัขลอบกัดให้ดี มิฉะนั้นจะโดนกัดเอาง่ายๆ แต่เมื่อคล้องพระของหลวงปู่ศุขแล้วสุนัขกัดไม่เข้า จึงเป็นปฐมเหตุให้ผู้คนนิยมขอพระจากท่านเพื่อนำมาให้ลูกหลานห้อยคอเพื่อ ป้องกันสุนัขและสัตว์มีเขี้ยวงา อีกทั้งภยันตรายต่างๆ เรียกได้ว่าเด็กในละแวกนั้นจะมีพระวัดปากคลองมะขามเฒ่า เนื้อตะกั่ว คล้องคอกันแทบทุกคน แล้วถ้าจะไปกราบขอพรหลวงปู่ศุข ท่านมักจะถามว่า "เอ็งมีลูกกี่คน" ท่านจะให้ครบทุกคน และด้วยกิตติศัพท์ความขลังทำให้ชื่อเสียงและเกียรติคุณของหลวงปู่ศุขโด่งดัง ยิ่งวัดปากคลองมะขามเฒ่ามีทำเลอยู่ริมฝั่งแม่น้ำและเป็นเส้นทางคมนาคมสาย หลัก ทำให้ชื่อเสียงแพร่อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านมีลูกศิษย์อย่างเสด็จใน กรมฯ ซึ่งถือเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้ท่านสามารถสร้างวัดปากคลองมะขามเฒ่าให้เสร็จ สมบูรณ์

การสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังของ หลวงปู่ศุขส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพระสี่เหลี่ยมรัศมีหรือข้างอุ โดยใช้เนื้อตะกั่วเป็นพื้น เพราะการสร้างและหล่อหลอมตลอดจนวัสดุที่นำมา สร้างหาได้ง่ายและมีอยู่ในท้องถิ่น สำหรับ "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ศุข" สร้างเมื่อปี พ.ศ.2466 นับเป็นเหรียญที่มีความสำคัญและเป็นเหรียญยอดนิยมที่สุด เพราะเป็นเหรียญที่จัดสร้างเพียงรุ่นเดียวที่มีรูปเหมือนหลวงปู่ศุข ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่กลม ห่วงเชื่อม พิมพ์ด้านหน้ามีเพียงหนึ่งพิมพ์ ส่วนพิมพ์ด้านหลังมี 4 พิมพ์ เป็นเพราะในสมัยก่อนการชุบแม่พิมพ์ยังไม่แข็งแรงและเหนียวพอ ยิ่งแม่พิมพ์ด้านหลังต้องเป็นตัวตอกย้ำด้วยแล้ว จึงรับน้ำหนักมากกว่าแม่พิมพ์ด้านหน้าทำให้เกิดการชำรุดและเสียหายก่อน ต้องแกะแม่พิมพ์ด้านหลังกันขึ้นมาใหม่

ลักษณะพิมพ์ด้านหน้า ขอบเหรียญโดยรอบยกเป็นเส้นลวดนูน 2 ชั้น ชั้นนอกหนา ชั้นในเรียวเล็ก ตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงปู่ศุขนั่งเต็มองค์แบบสะดุ้งกลับ ครองผ้ารัดประคด อยู่เหนืออาสนะลายผ้า รองรับด้วยรูปโบหางแซงแซว ระบุพ.ศ.ที่สร้างไว้อย่างชัดเจนคือ "๒๔๖๖" ด้านบนโดยรอบมีอักษรภาษาไทยจารึกสมณศักดิ์และชื่อวัดอย่างชัดเจนว่า "พระครูวิมลคุณากร วัดปากคลองมะขามเฒ่า"

ด้านข้างของรูปเหมือนทั้งสองข้างมีอักขระขอมตัว "อุขึ้น อุลง" ลักษณะพิมพ์ด้านหลัง โดยรอบยกเป็นเส้นลวดนูน 3 เส้น ระหว่างช่องว่างประดับด้วยเม็ดไข่ปลาลักษณะเป็นตุ่มนูน ตรงกลางทำเป็น "ยันต์ 3" หมายถึงพระไตรสรณคมณ์ คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ล้อมยันต์ด้วยหัวใจธาตุคือ "นะ มะ อะ อุ"

ด้านบนเป็นคาถาพระเจ้า 5 พระองค์คือ "มะ โม พุท ธา ยะ" อันเป็นนามย่อของพระพุทธเจ้าซึ่งเสด็จลงมาโปรดเวไนยสัตว์และเสด็จสู่ ปรินิพพานแล้ว 4 องค์ คือ พระกุกุสันโธ, พระโคนาคม, พระกัสสป และพระโคตโม ในขณะนี้เรายังอยู่ในพระศาสนาของ "พระโคตโม" และพระพุทธเจ้าในอนาคตที่เสด็จมาโปรดมนุษย์ก็คือ "พระศรีอริยเมตไตรย"

ส่วนอักขระด้านล่างยันต์คือคำอำนวยพร "อายุ วณฺโณ สุขํ พลํ" โดยแบ่งแยกออกเป็น 4 พิมพ์ คือ 1) พิมพ์หลังไม่มี "อุ" 2) พิมพ์หลังมี "อุ (เล็ก)" คือ จะมีอักขระขอมตัว "อุ (เล็ก)" แทรกอยู่หน้าตัว "นะ" และหลังตัว "ยะ" 3) พิมพ์หลังมี "อุ (ใหญ่)" เช่นเดียวกับพิมพ์ที่ 2 แต่ตัว "อุ" จะใหญ่กว่า และ 4) พิมพ์หลัง "อุ และมีดาว"

แต่ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์หลังพิมพ์ใดก็ตาม ด้วยพุทธลักษณะ พุทธคุณ ความศักดิ์สิทธิ์ กอปรกับความเลื่อมใสศรัทธาในหลวงปู่ศุข ทำให้เหรียญมีคุณค่าและได้รับความนิยมอย่างสูง สนนราคาเช่าหาจึงค่อนข้างสูงเอาการครับผม

คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง
โดย ราม วัชรประดิษฐ์

สาระพระเครื่อง นานาสาระพระเครื่อง

นานาสาระพระเครื่อง : นำเสนอบทความเกี่ยวกับ สาระพระเครื่องไทย หลักการพิจารณาพระเครื่อง เครื่องรางของขลังต่างๆ เทคนิคการพิจารณาพระเครื่อง จุดสังเกตุพระเครื่อง และเครื่องรางของขลัง ตำหนิพระเครื่อง เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาพระเครื่อง

กรองตามชื่อเรื่อง     แสดง # 
# รายการหัวเรื่อง ผู้ชม
31 ใบกำกับพระ-ใบกำกับพระเครื่อง 528
32 "ตี" พระ บาปมั้ย? 471
33 สุดยอดเหรียญพระพุทธ หลวงพ่อพระมงคลบพิตร ปี 2460 747
34 เหรียญรุ่นแรก-พระชินราช วัตถุมงคลหลวงปู่จันทร์ วัดศรีเทพประดิษฐาราม 590
35 พระเครื่องที่พุทธคุณ ยิงไม่เข้าฟันไม่ออก 1402
36 ต้นกำเนิดพระพุทธรูปอู่ทองสุวรรณภูมิ 492
37 หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปี 2524 เด่นประสบการณ์-นิรันตราย 1375
38 ประวัติ พระเจ้าแข้งคม หรือ พระป่าตาลน้อย วัดศรีเกิด จ.เชียงใหม่ 412
39 เหรียญปั๊มพระปฐมเจดีย์ ปี พ.ศ.2465 สร้างโดย ม.ร.ว.หลาน กุญชร 362
40 พระกริ่ง ท่านเจ้าคุณศรีฯ (ประหยัด) รุ่นพระกริ่งตรีปทุมรัตนบัลลังก์ 712
41 วัตถุมงคลของสมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ 563
42 พระปิดตา หลวงพ่อเล็ก วัดท่าอิฐ (วัดไชยภูมิธาราม) 654
43 เหรียญพระแก้วมรกต สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) วัดอนงค์ 971
44 เหรียญ หลวงพ่อเพชร วัดท่าถนน ปี พ.ศ.2483 769
45 รูปเหมือน-เหรียญนิยม หลวงพ่อโอด วัดจันเสน 942
46 พระเครื่อง หลวงพ่อวัดไร่ขิง 986
47 เต็มราคา แต่ไม่เต็มใจ 476
48 พระเครื่อง พิมพ์เนื้อดินเผาเมตตา หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน 918
49 วัตถุมงคล หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี 2497 1393
50 พระเครื่อง หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี 883
51 ค่าเทอม เพิ่มปัญญา 411
52 เหรียญปั๊มรูปเหมือน พระอุปัชฌาย์คำ วัดสนามจันทร์ ปี2481 988
53 พระพุทธชินราช หลวงพ่อโม วัดสามจีน 1069
54 พระกริ่งเขมรน้อย พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก 747
55 ตำนาน พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ของวัดแหลมฟ้าผ่า 679
Create Date : 13 พฤษภาคม 2555
Last Update : 13 พฤษภาคม 2555 12:48:48 น. 0 comments
Counter : 14357 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.