พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 
11 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
อภิชัย จินนิกร (เซียนต้น บ้านโขด) รู้ลึกพระภาคตะวันออก

อภิชัย จินนิกร (เซียนต้น บ้านโขด) รู้ลึกพระภาคตะวันออก

"อภิชัย จินนิกร" หรือ "ต้น บ้านโขด" เซียนพระรุ่นใหม่ เจ้าของร้านรับซื้อ-ขาย-ซ่อมโทรศัพท์มือถือตรงหน้าวัดน้อย ต.บ้านโขด อ.เมือง จ.ชลบุรี

ใช้เวลายามว่างศึกษาพระเครื่อง วัตถุมงคล โดยเฉพาะพระเครื่องจากภาคตะวันออก ชื่นชอบถึงขนาดแบ่งตู้ในร้านโทรศัพท์มือถือเปิดเป็นตู้พระเครื่อง เพื่อรองรับลูกค้าหรือนักสะสมพระเครื่อง วัตถุมงคลทั่วไปที่สนใจเหมือนกัน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะความรู้กัน

อายุ 36 ปี เป็นคนชลบุรีโดยกำเนิด เรียนจบชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนชลราษฎรอำรุง ก่อนไปเรียนปิโตรเคมี เทคนิคระยอง ก่อนทำ งานอยู่ปิโตรเคมีระยองนานกว่า 6-7 ปี จากนั้นได้ย้ายตามภรรยาและครอบครัวไปลงหลักปักฐานทางภาคเหนือที่ จ.เชียงราย ประมาณ 6 ปีต่อมา ตัดสินใจพาลูกเมียลงมาอยู่ที่บ้านเดิม จ.ชลบุรี เปิดร้านทำธุรกิจส่วนตัวมาจนถึง ปัจจุบัน

เซียนต้นย้อนอดีตให้ฟังเกี่ยวกับความชื่นชอบด้านพระเครื่องว่า ชอบพระเครื่อง วัตถุมงคล มาตั้งแต่สมัยไปเรียนอยู่ที่ จ.ระยอง มีกลุ่มเพื่อนที่มีความสนใจเข้ามาพูดคุย เราจึงเริ่มสนใจศึกษา ด้วยการอ่านจากหนังสือพระเครื่องทั่วไป ตอนนั้นด้วยความที่อยู่ในพื้นที่ จ.ระยอง จึงได้สอบถามคนในพื้นที่ว่าพระเกจิที่มีชื่อเสียงในระยองมีใครบ้าง ได้รับคำตอบว่า หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

"ตอนนั้น ผมจึงได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติและวัตถุมงคล ของท่าน เอาหนังสือมาอ่าน ศึกษาดูรายละเอียด ผมศึกษาประวัติของหลวงปู่ทิมมานาน ก่อนที่จะหันมาสะสมวัตถุมงคล ชาวระยองส่วนใหญ่ศรัทธาท่านและผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายคนก็ถวายตัวเป็นลูกศิษย์ พอนานวันเข้าเกิดความชำนาญ จึงขยายขอบเขตไปถึงพระเกจิดังแห่งภาคตะวันออก ซึ่งมีอยู่หลายรูปด้วยกัน"

ครั้นเมื่อย้ายกลับมาเปิดร้านโทรศัพท์มือถือที่บ้านเกิด การดำเนินธุรกิจเป็นไปด้วยดี ยามว่างที่ไม่มีลูกค้าเข้ามาในร้านเซียนต้นก็จะเอาหนังสือพระเครื่องมาอ่าน หรือเปิดหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต หรือเอาเหรียญมาส่องตรวจดูตำหนิ

"ด้วยความที่เราเป็นคนชลบุรี ทราบว่าในพื้นที่เมืองชลบุรีมีพระเกจิชื่อดังมากมาย อาทิ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์, หลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ, หลวงพ่อแดง วัดช่องลม และอื่นๆ อีกมากมาย เราจึงได้ลองสอบถามหรือพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเซียนพระในท้องถิ่นเมืองชล จนเริ่มพอมีความรู้พอจะออกเดินสนามพระได้ด้วยตนเองบ้าง"

สำหรับพระเครื่องวัตถุมงคล ที่เซียนต้นนำมาคล้องคอติดตัว ประกอบด้วย เหรียญไตรมาสหลวงปู่ทิม 2518, พระหลวงปู่ทวด พระอาจารย์นอง รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์, พระปิดตาปลดหนี้ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลังยันต์นะ ปี 2521

แต่ที่อาราธนาคล้องคอเป็นประจำ คือ พระปิดตา หลวงพ่อครีพ วัดสมถะ พิมพ์แขน 2 ชั้น

"วัดสมถะหรือวัดอุทยานนทีในปัจจุบัน อยู่ในอำเภอเมืองชลบุรี ถนนสายใน ใกล้กับตลาดบน ซึ่งร้านโทรศัพท์มือถือของผมอยู่ห่างจากวัดสมถะไปถึง 50 เมตร วัดแห่งนี้มีพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่โด่งดังมากของเมืองชล คือ พระของหลวงพ่อครีพ จากคำบอกเล่าของผู้อาวุโสหลายท่าน พระปิดตาหลวงพ่อครีพ วัดสมถะ ปัจจุบันเป็นที่ต้องการเสาะหาของผู้นิยมและสะสมพระเครื่องมาก เนื่องจากสร้างจำนวนน้อย ถือเป็น 1 ใน 5 เสือแห่งพระปิดตาเลยทีเดียว"

เซียนต้น กล่าวเปิดใจว่า "ผมก็ยังไม่ได้เป็นเซียนใหญ่หรือมีความรู้เชี่ยวชาญมากมายแต่อย่างใด เพียงแต่อาศัยการศึกษาค้นคว้าอยู่ตลอด อาศัยการแลกเปลี่ยนจากผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่องเมืองชล อีกทั้งอาชีพหลักของเราก็เป็นการรับซื้อ-ขาย-ซ่อมโทรศัพท์มือถือ เพียงแต่ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม ด้วยความนิยมชื่นชอบเป็นสำคัญ"

คอลัมน์ มองอย่างเซียน


Create Date : 11 มีนาคม 2555
Last Update : 11 มีนาคม 2555 5:13:04 น. 0 comments
Counter : 1762 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.