พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
25 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

หลวงปู่ศุข
วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท พระเกจิอาจารย์ผู้ได้รับการยกย่องและขนานนามให้เป็น "เจ้าสำนักทางพุทธาคมอันยิ่งใหญ่แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา" ท่านเป็นพระอาจารย์ทางพุทธาคมรูปแรกของเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งทรงให้ความเคารพนับถือและมีความใกล้ชิดเป็นอย่างยิ่ง วัตถุมงคลของ ท่านนั้นมีมากมายซึ่งล้วนแต่เป็นที่เคารพศรัทธาและเป็นที่นิยมสะสมกันแทบ ทั้งสิ้น ด้วยพุทธคุณอันแก่กล้าที่ปรากฏประจักษ์แก่ผู้สักการบูชา วัตถุมงคลชิ้นหนึ่งที่นับว่ามีความสำคัญและเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ทั้งยังเป็นเหรียญที่มีพุทธลักษณะงดงาม นั่นคือ "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ศุข" ครับผม

หลวง ปู่ศุข เกสโร หรือพระครูวิมลคุณากร เกิดที่จังหวัดชัยนาท เมื่อปี พ.ศ.2396 แถววัดปากคลองมะขามเฒ่า เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เมื่ออายุครบ 22 ปี ได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากหลวงพ่อเชย จันทสิริ อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทองล่าง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ฝ่ายวิปัสสนาธุระที่มีความรู้ความชำนาญรู้แจ้งแทงตลอด ทั้งยังเก่งกล้าทางด้านวิทยาคมอีกด้วย ต่อมามารดาชราลงและเจ็บไข้บ่อยๆ หลวงปู่ศุขจึงเดินทางกลับไปจำพรรษาที่วัดอู่ทองปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่โบราณอยู่ลึกเข้าไปในคลองมะขามเฒ่า สภาพของวัดขณะนั้นชำรุดทรุดโทรมมากตามกาลเวลาเกินกว่าจะบูรณปฏิสังขรณ์ได้ ท่านจึงขยับขยายออกมาที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

หลวงปู่ศุขเริ่มสร้างวัตถุมงคลเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นที่ระลึกในงานฌาปนกิจศพของมารดา เป็น "พระพิมพ์สี่เหลี่ยมซุ้มรัศมี" ผู้ที่ได้รับเหรียญไปบูชาเกิดปาฏิหาริย์ปรากฏด้านอยู่ยงคงกระพันอยู่บ่อย ครั้ง โดยเฉพาะเกี่ยวกับเขี้ยวงา คือสุนัขกัดไม่เข้า ในสมัยก่อนบ้านตามชนบทไม่นิยมมีรั้วรอบขอบชิดเสียส่วนใหญ่ ก็อาศัยสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นยามเฝ้าบ้าน

ดังนั้น การที่จะแวะเวียนไปบ้านใดบ้านหนึ่งจะต้องระวังเรื่องสุนัขลอบกัดให้ดี มิฉะนั้นจะโดนกัดเอาง่ายๆ แต่เมื่อคล้องพระของหลวงปู่ศุขแล้วสุนัขกัดไม่เข้า จึงเป็นปฐมเหตุให้ผู้คนนิยมขอพระจากท่านเพื่อนำมาให้ลูกหลานห้อยคอเพื่อ ป้องกันสุนัขและสัตว์มีเขี้ยวงา อีกทั้งภยันตรายต่างๆ เรียกได้ว่าเด็กในละแวกนั้นจะมีพระวัดปากคลองมะขามเฒ่า เนื้อตะกั่ว คล้องคอกันแทบทุกคน แล้วถ้าจะไปกราบขอพรหลวงปู่ศุข ท่านมักจะถามว่า "เอ็งมีลูกกี่คน" ท่านจะให้ครบทุกคน และด้วยกิตติศัพท์ความขลังทำให้ชื่อเสียงและเกียรติคุณของหลวงปู่ศุขโด่งดัง ยิ่งวัดปากคลองมะขามเฒ่ามีทำเลอยู่ริมฝั่งแม่น้ำและเป็นเส้นทางคมนาคมสาย หลัก ทำให้ชื่อเสียงแพร่อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านมีลูกศิษย์อย่างเสด็จใน กรมฯ ซึ่งถือเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้ท่านสามารถสร้างวัดปากคลองมะขามเฒ่าให้เสร็จ สมบูรณ์

การสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังของ หลวงปู่ศุขส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพระสี่เหลี่ยมรัศมีหรือข้างอุ โดยใช้เนื้อตะกั่วเป็นพื้น เพราะการสร้างและหล่อหลอมตลอดจนวัสดุที่นำมา สร้างหาได้ง่ายและมีอยู่ในท้องถิ่น สำหรับ "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ศุข" สร้างเมื่อปี พ.ศ.2466 นับเป็นเหรียญที่มีความสำคัญและเป็นเหรียญยอดนิยมที่สุด เพราะเป็นเหรียญที่จัดสร้างเพียงรุ่นเดียวที่มีรูปเหมือนหลวงปู่ศุข ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่กลม ห่วงเชื่อม พิมพ์ด้านหน้ามีเพียงหนึ่งพิมพ์ ส่วนพิมพ์ด้านหลังมี 4 พิมพ์ เป็นเพราะในสมัยก่อนการชุบแม่พิมพ์ยังไม่แข็งแรงและเหนียวพอ ยิ่งแม่พิมพ์ด้านหลังต้องเป็นตัวตอกย้ำด้วยแล้ว จึงรับน้ำหนักมากกว่าแม่พิมพ์ด้านหน้าทำให้เกิดการชำรุดและเสียหายก่อน ต้องแกะแม่พิมพ์ด้านหลังกันขึ้นมาใหม่

ลักษณะพิมพ์ด้านหน้า ขอบเหรียญโดยรอบยกเป็นเส้นลวดนูน 2 ชั้น ชั้นนอกหนา ชั้นในเรียวเล็ก ตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงปู่ศุขนั่งเต็มองค์แบบสะดุ้งกลับ ครองผ้ารัดประคด อยู่เหนืออาสนะลายผ้า รองรับด้วยรูปโบหางแซงแซว ระบุพ.ศ.ที่สร้างไว้อย่างชัดเจนคือ "๒๔๖๖" ด้านบนโดยรอบมีอักษรภาษาไทยจารึกสมณศักดิ์และชื่อวัดอย่างชัดเจนว่า "พระครูวิมลคุณากร วัดปากคลองมะขามเฒ่า"

ด้านข้างของรูปเหมือนทั้งสองข้างมีอักขระขอมตัว "อุขึ้น อุลง" ลักษณะพิมพ์ด้านหลัง โดยรอบยกเป็นเส้นลวดนูน 3 เส้น ระหว่างช่องว่างประดับด้วยเม็ดไข่ปลาลักษณะเป็นตุ่มนูน ตรงกลางทำเป็น "ยันต์ 3" หมายถึงพระไตรสรณคมณ์ คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ล้อมยันต์ด้วยหัวใจธาตุคือ "นะ มะ อะ อุ"

ด้านบนเป็นคาถาพระเจ้า 5 พระองค์คือ "มะ โม พุท ธา ยะ" อันเป็นนามย่อของพระพุทธเจ้าซึ่งเสด็จลงมาโปรดเวไนยสัตว์และเสด็จสู่ ปรินิพพานแล้ว 4 องค์ คือ พระกุกุสันโธ, พระโคนาคม, พระกัสสป และพระโคตโม ในขณะนี้เรายังอยู่ในพระศาสนาของ "พระโคตโม" และพระพุทธเจ้าในอนาคตที่เสด็จมาโปรดมนุษย์ก็คือ "พระศรีอริยเมตไตรย"

ส่วนอักขระด้านล่างยันต์คือคำอำนวยพร "อายุ วณฺโณ สุขํ พลํ" โดยแบ่งแยกออกเป็น 4 พิมพ์ คือ 1) พิมพ์หลังไม่มี "อุ" 2) พิมพ์หลังมี "อุ (เล็ก)" คือ จะมีอักขระขอมตัว "อุ (เล็ก)" แทรกอยู่หน้าตัว "นะ" และหลังตัว "ยะ" 3) พิมพ์หลังมี "อุ (ใหญ่)" เช่นเดียวกับพิมพ์ที่ 2 แต่ตัว "อุ" จะใหญ่กว่า และ 4) พิมพ์หลัง "อุ และมีดาว"

แต่ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์หลังพิมพ์ใดก็ตาม ด้วยพุทธลักษณะ พุทธคุณ ความศักดิ์สิทธิ์ กอปรกับความเลื่อมใสศรัทธาในหลวงปู่ศุข ทำให้เหรียญมีคุณค่าและได้รับความนิยมอย่างสูง สนนราคาเช่าหาจึงค่อนข้างสูงเอาการครับผม

คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง
โดย ราม วัชรประดิษฐ์

พระเครื่อง พระเครื่อง พระเครื่อง พระเครื่อง


Create Date : 25 เมษายน 2555
Last Update : 25 เมษายน 2555 14:56:05 น. 0 comments
Counter : 5061 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.