พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
24 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
เหรียญรุ่นแรกปี 2513 หลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน จ.นนทบุรี

เหรียญรุ่นแรกปี 2513 หลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน จ.นนทบุรี

วัตถุมงคลหลวงปู่แย้มทุกรุ่นกล่าวได้ว่าเกิดจากความศรัทธาล้วนๆ เพราะทุกคนที่บูชาต่างมั่นใจในพุทธคุณที่หลวงปู่แย้มอธิษฐานจิตร่วมกับเกจิดังร่วมยุค และเหนืออื่นใดคือการได้ร่วมบุญสร้างวัดตะเคียน

นอกจากตะกรุดคอหมาแล้ว วัตถุมงคลอีกอย่างที่เข้มขลังไม่แพ้กันของหลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน จ.นนทบุรี นั่นคือ 'เสือปืนแตก' เล่ากันว่า มีนายตำรวจในเขตอำเภอบางกรวยทราบข่าวว่าหลวงปู่แย้มสร้างเสือเนื้อตะกั่วขึ้นมาเพื่อหาปัจจัยสร้างวัด และมีคนเล่าให้ฟังถึงความขลังของวัตถุมงคลของหลวงปู่ จึงอยากลองของ ได้มาขอยืมจากลูกศิษย์ที่อยู่ใกล้วัดเพื่อนำไปลอง ปรากฏว่ายิงนัดแรกไม่ออก นัดที่สองไม่ออก ยิงอีกครั้งเป็นครั้งที่สามปืนแตกใส่มือได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลเป็นมาจนทุกวันนี้แต่ที่ดังสุดๆ คือเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2513 ลักษณะเป็นเหรียญคล้ายดอกไม้ชนิดหนึ่ง ด้านหน้าเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่แย้มครึ่งองค์ พร้อมยันต์มหาเบาอยู่ด้านบน ด้านล่างมีตัวหนังสือเขียนว่า 'หลวงพ่อธรรมธร (แย้ม)' ด้านหลังมีอักขระยันต์มหาเบาและสิงห์ เขียนว่า 'วัดตะเคียน ๒๕๑๓' สำหรับยันต์มหาเบาเป็นยันต์ประจำตัวของหลวงปู่แย้มที่ใช้ลงในวัตถุมงคลของท่านเกือบทุกชนิด

จุดสังเกตด้านหน้าเหรียญจะต้องมีเส้นขนแมว 1 คู่ แม้เหรียญที่ถูกใช้ก็ตาม ตรงเกือบจะถึงบ่าจะต้องมีรอยบุ๋มเล็กๆ ทุกเหรียญ หูเจาะด้านหลังจะต้องมีเนื้อเกินตรงตำแหน่งที่วงทุกเหรียญ เนื้อโลหะจะมีความเก่าตามธรรมชาติ

เนื้ออัลปาก้าชุบนิเกิล จำนวน 100 เหรียญ แจกกรรมการวัด ส่วนที่ไม่ชุบอีก 400 เหรียญ รวมจำนวนการสร้างทั้งหมด 500 เหรียญ ส่วนบางกระแสว่าเหรียญรุ่นนี้จำนวนการสร้างทั้งหมด 3,000 เหรียญ มีเนื้อเดียวคือเนื้ออัลปาก้า สนนราคาในสภาพสวยๆ วิ่งไปติดที่หลักหมื่นแล้ว

แต่ถึงมีเงินก็ใช่จะหาบูชาได้ง่ายๆ

วัตถุมงคลหลวงปู่แย้มทุกรุ่นกล่าวได้ว่าเกิดจากความศรัทธาล้วนๆ เพราะทุกคนที่บูชาต่างมั่นใจในพุทธคุณที่หลวงปู่แย้มอธิษฐานจิตร่วมกับเกจิดังร่วมยุค และเหนืออื่นใดคือการได้ร่วมบุญสร้างวัดตะเคียน

วัตถุมงคลแต่ละรุ่นทางวัดจัดสร้างเองทุกขั้นตอน ผู้ร่วมบุญจึงสบายใจว่าเงินทองไม่รั่วไหลออกจากวัดแน่นอน!!

วัตถุมงคลของหลวงปู่แย้มนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองนนท์ นอกจากเหรียญรุ่นแรก และตะกรุดคอหมาที่โด่งดังเข้มขลังด้วยประสบการณ์แล้ว เครื่องรางของขลังยอดนิยมที่ศิษยานุศิษย์ต่างเสาะหามาสะสมก็คือ 'เสือปืนแตก'

เครื่องรางของขลังในรูปแบบ 'เสือ' ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีการจัดสร้างออกมาหลายรุ่น หลายสำนัก โดยเฉพาะพระเกจิอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ ต่างตอบสนองศรัทธาศิษยานุศิษย์ด้วยการสร้างเครื่องรางรูปลักษณ์ 'เสือ' เพื่อให้นำไปสวมใส่ พกพา และบูชาเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ

'เสือปืนแตก' หลวงปู่แย้ม เป็นหนึ่งในเครื่องรางยอดนิยมของเมืองนนทบุรี เพราะทุกรุ่นกระแสแรงส่งผลให้หมดไปอย่างรวดเร็ว แถมราคายังพุ่งพรวดพราด

คอลัมน์ มุมพระเก่า

อภิญญา

วัตถุมงคลหรือพระเครื่อง

ข่าวพระเครื่อง - ข่าววงการพระเครื่อง: ข่าววงการพระเครื่อง ข่าวพระเครื่อง นำเสนอข่าวพระเครื่อง อาทิเช่น ข่าววงการพระเครื่อง ข่าวงานประกวดพระเครื่อง ข่าวในแวดวงการพระเครื่อง สัมภาษณ์ คนดังในสมาคมพระเครื่อง
Create Date : 24 พฤษภาคม 2555
Last Update : 24 พฤษภาคม 2555 4:51:17 น. 0 comments
Counter : 8470 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.