พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
29 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
อีกอาทิตย์สะกิดกันไว้ก่อน [บ้านเมืองพระเครื่อง 2/04/2555]

อีกอาทิตย์สะกิดกันไว้ก่อน [บ้านเมืองพระเครื่อง 2/04/2555]


วางแผนเดินทางกลับถิ่นเดิมไปเล่นสงกรานต์รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ คนไทยอย่าได้ลืมเด็ดขาด วัฒนธรรมดีๆ ยังมีให้เห็นในเมืองไทยเมืองแห่งพระพุทธศาสนา ราชการประกาศเป็นวันหยุด 13-16 เมษายน 2555 สถิติการตายทุกปีมีมากเกินร้อย ขอให้เดินทางด้วยความปลอดภัยครับ

ขอคุยเรื่องพระสวยก่อนเถอะ ได้เจอะเจอกับคนใหญ่ในวงการสีเขียว พล.ท.เชวงศักดิ์ ทองสลวย เจ้าของเหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้อทองแดงรมดำ มูลค่ากว่า 2 ล้าน เหรียญนี้พระครูวิสัยโสภณ (ทิม) สร้างแจกเป็นที่ระลึกในการฉลองสมณศักดิ์ของท่านในปี 2508 ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้เป็นที่นิยมบูชา เชื่อในคุณวิเศษจะเกื้อหนุนหน้าที่การงาน เพิ่มยศเลื่อนตำแหน่ง จึงเป็นที่แสวงหาของข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจระดับบิ๊กๆ เหรียญทองแดงรมดำพบเห็นน้อยกว่าเนื้ออัลปาก้าจึงมีราคาเล่นหาสวยๆ เกินล้าน ทิ้งห่างเนื้ออัลปาก้าไปไกลทีเดียว เหรียญนี้จัดว่าสวยแชมป์โลก ที่เคยเห็นๆ กันในวงการ โดยเฉพาะรายละเอียดความคมชัดเหรียญนี้กินขาด ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง ผู้ชำนาญการพระสายใต้ให้คะแนนเต็มร้อย

พระสมเด็จคู่นี้ไม่ธรรมดา ทั้งสวยและสมบูรณ์ ไม่มีหักซ่อม องค์แรกพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย แค่บิ่นมุมล่างนิดเดียว ใส่ตลับทองมองดูสดใสไม่เห็นรอยบิ่น เป็นพระกรุเก่าที่นับวันหาดูยาก วัช ณ สะพาน หรือธวัชชัย ฉิมอยู่ดี ส่งประกวดงานวัดไร่ขิง ชนะใจกรรมการ ได้รางวัลชนะเลิศ แถมมีเบอร์มาอวด 08-9540-4930 อีกองค์เป็น พระสมเด็จวัดไชโย (วัดเกศ) อ่างทอง พิมพ์ 7 ชั้นนิยม ตอนนี้ยังไม่ถึง 2 ล้าน ของ ตง บางขุนนนท์ เจ้าของอู่ซ่อมรถใหญ่สุดในย่านนี้ ติดกับธนาคารกสิกรไทย สาขาบางขุนนนท์ นั่นแหละ บ่ายไปเปิดร้านพระอยู่โลตัส ปิ่นเกล้า ซื้อร้านนี้ไม่มีค่านายหน้า ราคากันเอง เก๊คืนเต็มราคา เล่นกันแบบสัญญาลูกผู้ชายสบายใจจัง

อีก 2 องค์เป็นพระกรุสนิมแดงทั้งคู่ พระร่วงหลังรางปืน กรุสวรรคโลก สุโขทัย องค์สวยแชมป์ เวลานี้ไม่มีใครสวยเกิน ราคาประเมิน 4 ล้าน ของบอร์ดเอไอเอ คุณธัลดล บุนนาค ส่วนพระสนิมแดงงามสุด พระท่ากระดาน กรุเก่าเมืองกาญจนบุรี อยู่กับไก่ ชมรมตำนานพระเครื่อง เมืองทองธานี ปัจจุบันไม่ค่อยมีให้ส่องกันแล้ว คนรุ่นใหม่ไม่สนใจ จึงกลัวว่า ในอนาคตจะเป็นพระในตำนานไปฉิบ

เดี๋ยวนี้มีพระเครื่องอยากรู้ว่าแท้ไม่แท้ ไปยื่นพระให้เซียนห้างใหญ่เขาไม่ดูให้หรอกคุณ ตรงไปที่ชมรมตำนานพระเครื่อง เมืองทองธานี อยู่เลยมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชไปหน่อยเดียว ไก่ ตำนานพระ และ ตี๋ ฟิวเจอร์ อยู่ที่นั่นฟันธงดูฟรี ถ้าอยากปล่อยได้เงินสดกลับบ้านทันที ไม่เสียอารมณ์ เซียนบนห้างใหญ่ห้องใหญ่ไม่ดูพระให้ใครสุ่มสี่สุ่มห้าเดี๋ยวฟ้าผ่าเจ็บตัว เปล่าๆ โดนกันมาแล้ว แค่ไม่รับพระของคนใหญ่เข้าไปตัดสินยังโดนฝ่ามืออรหันต์น่าเห็นใจ

เอ่ยชื่อเป็นต้องรู้จัก เสี่ยกวงสามล้อ หรือกิติ ธรรมจรัส ประกาศขอลาออกจากอุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หลังจากนั่งเก้าอี้นี้มาเกือบ 10 ปี อ้างสุขภาพไม่ดีไม่มีเวลาไปช่วยงานสมาคมฯ มาหลายหนแล้ว อันที่จริงก็น่าเห็นใจ อายุปาเข้าไปวัยเกือบ 80 สังขารก็ร่วงโรยตามวัย นายก พยัพ คำพันธุ์ รู้แล้วรีบประสานอนุมัติไปเลยครับเจ้านาย อย่าให้ต้องเดินโขยกเขยกมาที่สมาคมเลยครับ

เซียนพระเห็นด้วยกับกรมสรรพากรที่จะเรียกเก็บภาษีจากการปล่อยเช่าพระเครื่องในฐานะคนไทยต้องช่วยชาติ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีระบบให้คนวงการรู้ จะประเมินรายได้กันยังไง วงการนี้ไม่เหมือนการปล่อยเช่าสิ่งของทั่วไป มีเช่าเก๊ปล่อยไม่ได้ ปล่อยไปแล้วเป็นเดือน บางรายเกือบปีมาขอคืน เช่ามาส่วนใหญ่ใส่ตู้ไว้ไม่รู้เมื่อไหร่จะปล่อยได้ก็เยอะ ที่เช่าแล้วปล่อยได้เลยก็มี ปล่อยเช่าต้องมีกำไรเป็นเรื่องธรรมดา จึงต้องมีระบบจัดการ ตรงนี้ชัดเจนออกมาให้พวกเรารู้บ้าง อย่าเอากฎระเบียบเหวี่ยงแหปลาซิวปลาสร้อยวุ่นกันไปทั้งวงการ

คุณพยัพ คำพันธุ์ รู้แล้วว่ามีบางรายจัดประกวดพระแบบเลี่ยงบาลี ทำทีจัดประกวดย่อยบ้าง จัดประกวดพระท้องถิ่นบ้าง อ้างสารพัด แต่แฝงไปด้วยการยัดไส้ใส่รายการพระบานตะไท บางรายเกิน 1,000 รายการ ทั้งที่เคยบอกไปแล้วว่างานประกวดพระท้องถิ่นต้องไม่เกิน 400-500 รายการ และต้องไม่มีพระชุดเบญจภาคีเด็ดขาด ผมยังยืนยันตรงนี้ @@@ ส่วนการจัดประกวดพระท้องถิ่นนั้นคุณพยัพ คำพันธุ์ เห็นว่าเป็นเรื่องดีที่ต้องส่งเสริม จะทำให้คนรู้จักพระในท้องถิ่นของตนเอง จะได้รู้จักอนุรักษ์และหวงแหน จัดประกวดพระท้องถิ่นก็ต้องเป็นพระท้องที่นั้นๆ จริงๆ อย่าตีกินหรือแอบแฝงเอาแต่ประโยชน์ ไม่คำนึงถึงผลกระทบต่องานใหญ่ในวันหน้า

ชมรมนักข่าวฯ สมศักดิ์ ศกุนตนาฏ เรียกประชุมกลางงานประกวดพระที่ศรีราชา หลังจากรู้ว่างานประกวดพระท้องถิ่นไม่เป็นไปตามกฎกติกาที่สมาคมวางไว้ 400-500 รายการ เล่นจัดประกวดนับ 1,000 รายการ จึง ให้โฆษกงานประกวดพระฯ งดประกาศงานประกวดพระท้องถิ่นที่ยังคลุมเครือ ให้ประกาศได้เฉพาะงานที่แจ้งผ่านสมาคมแล้วเท่านั้น ส่วนใครจะไปช่วยงานไหนเป็นเรื่องส่วนตัวไปได้ไม่ผิดกติกามารยาท ทำให้โฆษกเสียงอีสานได้เฮอีกหน

มีบางรายจ้องจะเซ้งแผงพระที่สนามท่าพระจันทร์ทิ้งไปหาทำเลใหม่ เพราะกลัวน้ำท่วมอีกรอบ เรื่องนี้ ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ ประธานชมรมที่นั่นบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงกำลังทำคันกั้นน้ำสูงกว่า 2 เมตร จะเสร็จแล้วน้ำหน้าไม่มาถึงแน่ ที่นี่เป็นสนามพระเก่าแก่มีชื่อเสียงมานานกว่า 40 ปีแล้ว ต้องช่วยกันรักษาไว้ จึงอยากวิงวอนมายังเจ้าของแผงพระที่นี่ได้ปักหลักสู้อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี สนามพระท่าพระจันทร์เป็นตลาดพระที่แท้จริง เปิดเช้าตกเย็นก็วาย จึงคึกคักในช่วงดังกล่าว ไม่มีใครอยู่กลางคืน เพราะที่นี่ไม่ใช่ศูนย์การค้าครับ

—-

บ้านเมืองพระเครื่อง | บ้านพระเครื่อง | บ้านพระ | พระบ้าน |

บ้านเมืองพระเครื่อง 2/04/2555
Create Date : 29 มกราคม 2556
Last Update : 29 มกราคม 2556 0:11:08 น. 0 comments
Counter : 3615 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.