พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 
26 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
พุทธานุภาพวัตถุมงคล เหรียญพระพุทธนวราชฯ วัดตรีทศเทพ

พุทธานุภาพวัตถุมงคล เหรียญพระพุทธนวราชฯ วัดตรีทศเทพ

ตามหลักธรรมคำสั่งสอนในพระบวรพุทธศาสนานั้นจะยึดมั่นใน 'กฎแห่งกรรม' เชื่อว่าผู้ใดทำกรรมดีก็จะได้รับผลดี ผู้ใดทำกรรมชั่วก็จะได้รับผลแห่งกรรมหรือการกระทำนั้น แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ ประการ ทำให้เกิดเหตุมหัศจรรย์หรือปาฏิหาริย์ต่างๆ เข้าผสมผสานกับพุทธศาสนาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดแบบหินยานหรือแบบมหายานก็ตาม

ปัจจัย ดังกล่าวอาจเกิดจากรากเหง้าที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาพราหมณ์และฮินดูเป็นที่ ตั้ง มารวมเข้ากับความเชื่อของท้องถิ่นที่พุทธศาสนาเผยแผ่เข้าไป ทำให้เกิดเป็น 'เทพเทวะประจำ' ขึ้นหลายองค์ อาทิ พระอินทร์ ผู้คอยช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งแต่เริ่มเสด็จออกผนวช, ท้าวจตุโลกบาล ซึ่งนิยมจำหลักรูปไว้ตามบานประตูพระอุโบสถ เพื่อต่อสู้กับเหล่ามาร, นางมณีเมขลา ที่ช่วยเหลือพระมหาชนกจากเรือแตก หรือพระแม่ธรณี ที่บีบอุทกธาราจนเหล่ามารต้องหลบหนี เป็นต้น

นอกจากนี้ ในส่วนของพระพุทธองค์และพระอัครสาวก ยังปรากฏเรื่องราวในพระคัมภีร์และตำนานต่างๆ ถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ตัวอย่างเช่น การแสดงยมกปาฏิหาริย์ของพระพุทธองค์ การเหาะเหินเดินอากาศของพระโมคคัลลานะ เป็นต้น

แต่อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ต่างๆ เหล่านี้ พระพุทธองค์ ได้ทรงห้ามเสียมิให้แสดงแก่ผู้ใด เพื่อให้ผู้คนตั้งจิตประพฤติกรรมดีด้วยตัวเอง หาไม่จะเป็นการอวดอุตริมนุสธรรม (ธรรมอันยิ่งยวดของมนุษย์)

เมื่อสมัยพุทธกาลล่วงเลยมา ปรากฏการสร้างรูปเคารพของพระผู้มีพระภาค ตลอดจนพระสาวกอื่นๆ อย่างแพร่หลาย ผู้คนก็ศรัทธาเชื่อถือว่าทั้งพระพุทธรูปและพระเครื่องที่สร้างขึ้นนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานที่เล่าขาน

คือความศักดิ์สิทธิ์อันเกิดจากรูปเคารพและการปลุกเสก ให้กลายเป็นวัตถุที่เป็นมงคลกับตนเองและครอบครัว มีอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ หรือ พุทธานุภาพ ในการช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย และประสบความสุขความเจริญด้วยศรัทธา ดังเช่นการเกิดอุบัติเหตุหลายต่อหลายครั้งแล้วรอดตายมาได้ ก็เนื่องมาจากพุทธานุภาพขององค์พระที่เคารพบูชาอยู่นั่นเอง

เมื่อเร็วๆ นี้ เป็นข่าวครึกโครม เมื่อนางวาสนา ใจกล้า และนายอนุวัฒน์ ธงทอง สองสามีภรรยาเป็นพนักงานโรงงานน้ำตาลสระบุรี อยู่บ้านเลขที่ 509 หมู่ 4 ต.คำพาน อ.วังม่วง จ.สระบุรี ทั้งสองประกอบสัมมาอาชีวะ ทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต เช่าบูชา 'เหรียญพระพุทธนวราชบพิตร' วัดตรีทศเทพ กรุงเทพฯ เป็นเนื้อทองแดงกับเนื้อผงพุทธคุณ โดยอาราธนาติดตัวทุกครั้ง

ครั้งหนึ่งประสบอุบัติเหตุ รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด ทั้งสองคนเชื่อว่า รอดพ้นเคราะห์ครั้งนี้จากพุทธคุณแห่งเหรียญพระพุทธนวราชบพิตร

กล่าวได้ว่า พระพุทธรูป พระเครื่อง เปรียบเสมือนที่รวมประจุแห่งพลังจิต เมื่อเกิดสิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้น จะสามารถแสดงพลังอันนอกเหนือรูปลักษณ์และขีดจำกัดออกมาได้ เราจึงมักพบเห็นลักษณะของปาฏิหาริย์อันเกินกว่าที่จะอธิบายได้ ซึ่งเราเรียกว่า "มีประสบการณ์"

อัน 'พระพุทธนวราชบพิตร' แต่เดิมนั้น เป็นรูปเคารพพระพุทธเจ้าซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นพระพุทธรูปบูชา ที่ฐานประดิษฐานพระกำลัง แผ่นดิน หรือสมเด็จจิตรลดาอันทรงคุณค่า และพระราชทานไปยังจังหวัดต่างๆ และมีพระราชดำรัสประทานพรว่า

"...ขออานุภาพแห่งพระพุทธนวราชบพิตร จงปกปักรักษาท่านให้พ้นจากทุกข์ภัยทุกประการ บันดาลให้เกิดความสุขสวัสดีมีความก้าวหน้ารุ่งเรืองในการประกอบอาชีพและมี ความสมัครสมาน กันในอันที่จะร่วมกันสร้างเสริมความมั่นคงและความเจริญก้าวหน้าให้แก่บ้าน เมืองของเราสืบไป..."

ด้วยวัดตรีทศเทพเป็นวัดสำคัญสร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้า อยู่หัว ดูตามนามวัดมีความหมายว่าทวยเทพเป็นผู้สร้าง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้สร้างพระพุทธนวราชบพิตรขนาดพระประธานประดิษฐาน ณ พระอุโบสถหลังใหม่ และพระองค์เสด็จเททองพระประธานและพระกริ่งพระชัยวัฒน์ด้วยพระองค์เองในวัน ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2530

เมื่อทางวัดได้ประกอบพิธียกช่อฟ้า ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้างเหรียญและพระผงพุทธคุณพระพุทธนวราชบพิตร อัญเชิญพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร. ประดิษ ฐานภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ และพระ ราชทานไฟพระฤกษ์ในการพิธีมหาพุทธา ภิเษกในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ร่วมบริจาคบูชาติดต่อได้ที่กุฏิอเนก ประสงค์ วัดตรีทศเทพ

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

ข่าวพระเครื่อง จาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดข่าวสด

พระเครื่อง


Create Date : 26 มีนาคม 2555
Last Update : 26 มีนาคม 2555 1:05:14 น. 0 comments
Counter : 3636 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.