พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
4 เมษายน 2555
 
All Blogs
 


สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ถ้าเราจะพูดถึง พระร่วงยืน เนื้อตะกั่วสนิมแดง เราก็มักจะนึกถึง พระร่วงหลังรางปืนบ้าง พระร่วงหลังลายผ้าของลพบุรีบ้าง หรือไม่ก็ไปนึกถึงพระร่วงของจังหวัดสุพรรณบุรีบ้าง ไม่ค่อยมีใครจะนึกถึงพระร่วงของสิงห์บุรี ยิ่งถ้าได้เห็นองค์พระด้วยแล้ว ยิ่งนึกถึง พระร่วงหลังรางปืนกับพระร่วงหลังลายผ้าใหญ่ เนื่องจากมีพุทธศิลปะคล้ายคลึงกันมากนั่นเองครับ อย่างที่ผมเคยบอกไว้คราวที่แล้วว่า เมืองสิงห์บุรีนั้นก็มีพระกรุพระเก่าเนื้อตะกั่วสนิมแดงอยู่หลายกรุ และพระส่วนมากที่พบก็เป็นพระในยุคสมัยลพบุรีแทบทั้งสิ้น

พระร่วงกรุศรีโสฬสนั้นพบที่บริเวณอำเภอเมืองสิงห์บุรี เมื่อประมาณปี พ.ศ.2520 ได้มีการว่าจ้างรถมาขุดดินถมที่ แล้วรถขุดดินก็ไปเจอเอากรุพระโดย บังเอิญในท้องนา สถานที่ดังกล่าวสันนิษ ฐานว่าน่าจะเป็นบริเวณวัดเก่าวัดร้าง เนื่องจากมีเจดีย์เก่าอยู่องค์หนึ่งใกล้ๆ กับที่พบพระ สอบถามชาวบ้านในแถบนั้นได้ความว่า วัดนี้เป็นวัดร้างมานานแล้ว ชื่อว่า วัดศรีโสฬส และในแถบๆ นี้จะมีวัดร้างอยู่อีกหลายวัด เช่น วัดนาค วัดโคกคูณ วัดเต่าดำ เป็นต้น

ในการพบพระในครั้งนี้ได้พบพระบูชาประมาณ 2 องค์ เป็นพระพุทธรูปยืน สูงประมาณ 13 นิ้ว ศิลปะแบบอู่ทองหนึ่ง (อู่ทองสุวรรณภูมิ) คือเป็นแบบขอมมอญ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 17-18 และได้พบพระเครื่องเป็นพระร่วงยืน ศิลปะแบบลพบุรี คล้ายกับพระร่วงหลังลายผ้าของลพบุรีมาก เนื้อของพระเป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง มีไขขาวปกคลุมอยู่ทั่วองค์พระ เมื่อล้างเอาไขขาว ออกแล้ว เนื้อสนิมแดงจะเข้มจัดมาก และมีสนิมแดงจับอยู่ทั่วองค์พระ ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบกาบหมากทุกองค์ พระที่พบมีอยู่สองแบบ คือพิมพ์ใหญ่กับพิมพ์เล็ก จำนวนพระร่วงที่พบสมบูรณ์ประมาณซักห้าสิบองค์เท่านั้น

ในตอนแรกๆ ผู้ที่ได้พระไปก็ไม่ทราบว่าเป็นพระอะไร มีคนขับรถขุด เจ้าของรถและชาวบ้านแถวๆ นั้น มีเด็กคนหนึ่งได้พระไปสององค์ เอาไปปล่อยให้เช่าได้เงินไป 250 บาท และคนที่ได้พระไปคนละองค์สององค์ก็ได้นำไปให้เช่าในตัวเมืองสิงห์ฯ ส่วนเจ้าของที่นาได้พระจากที่ตกกระจายอยู่แถวๆ นั้นไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้สนใจนัก กลับนำพระที่ได้ไปไว้ที่เจดีย์เล็ก พอรุ่งเช้าพระที่นำไปไว้ได้หายไปหมด สองวันต่อมา บรรดาเซียนทั้งหลายต่างก็ออกหาเช่ากันให้จ้าละหวั่น ให้ราคาหลายพันจนถึงหมื่น

พระร่วงกรุศรีโสฬสนั้นเป็นพระศิลปะลพบุรี อย่างไม่ต้องสงสัย สนิมแดงก็จัดมากบ่งบอกถึงอายุกาลได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านหลังนั้นก็เป็นเอกลักษณ์ของพระกรุนี้คือเป็นแบบหลังกาบหมาก คล้ายๆ กับด้านหลังของพระร่วงหลังกาบหมากของกรุพระของกาญจนบุรี การที่เราพบพระศิลปะแบบลพบุรีที่เมืองสิงห์บุรีมากมายหลายกรุก็ไม่เห็นจะ แปลก เพราะเมืองสิงห์บุรีกับเมืองลพบุรีนั้นมีอาณาเขตติดต่อกัน ในสมัยโบราณก็คงเป็นเมืองโบราณเมืองหนึ่งที่ไปมาหาสู่ทำมาค้าขายกันนั่นเอง ครับ

ในปัจจุบันแทบไม่ได้พบเห็นพระร่วงกรุศรีโสฬสกันเลย เนื่องจากมีจำนวนน้อยและถูกเก็บเงียบอยู่ในกรุของนักสะสมกันจนหมด และวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระร่วงกรุศรีโสฬสองค์สวยของกรุนี้มาให้ชมกันครับ

ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์
พระร่วงยืน เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุศรีโสฬส จ.สิงห์บุรี

  พระร่วงยืน เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุศรีโสฬส จ.สิงห์บุรี
Create Date : 04 เมษายน 2555
Last Update : 4 เมษายน 2555 2:14:26 น. 0 comments
Counter : 8258 Pageviews.

Valentine's Month


 
amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.