พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
23 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ราหูอมจันทร์วันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม 54 [บ้านเมืองพระเครื่อง 11/12/2554]

ราหูอมจันทร์วันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม 54 [บ้านเมืองพระเครื่อง 11/12/2554]

ราหูอมจันทร์วันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม 54 มีคำทำนายหลายกระแสว่าจะย่ำแย่กันลงอีก ทำให้เซียนพระพันธุ์ทิพย์หลายคนไปบนขอพระราหูวัดศีรษะทอง ให้ดลใจเหลือบวงการพระเครื่องที่มาแสวงประโยชน์คายเงินที่อมไปจากค่าเช่า บูชาพระเครื่องของเหล่าเต่าปูปลาตัวเล็กๆ ที่เพิ่งลืมตาอ้าปากได้จ่ายเงินเป็นเช็คเด้งนับสิบรายกว่า 200 ล้าน จนกระทั่งป่านฉะนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้คืน ให้ฝันร้ายกลายเป็นดีสักทีเถอะ…..สาธุ

พระเครื่อง 3 องค์ครู ดูยังไงดูเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ คอลัมน์หน้าพระบ้านเมืองอาทิตย์นี้ได้รับเกียรติจากคุณปรีชา ชัยรัตน์ หรือเสี่ยปรีชา เจ้าสัวอุดรธานี ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่มีความสนใจและศรัทธาพระเครื่องมาเป็นเวลานับสิบปี กระทั่งทุกวันนี้ก็ยังเป็นนักสะสมพระเครื่องเก็บพระสวยไว้ในครอบครองไม่น้อย ทีเดียว องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังองค์ล่าสุดที่คุณปรีชา ชัยรัตน์ ได้บูชาเข้าบ้านไปทั้งที่เจ้าตัวมีองค์สวยกว่าอยู่แล้วที่คนวงการเรียกขาน องค์หลังใบโพธิ์ เคยโชว์บ่อยครั้ง สำหรับพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้เป็นพระที่ เซียนใหญ่ในวงการเรียกพระองค์ครูดูง่าย ทั้งหน้าและหลังครบสูตรแม้เส้นคอที่เป็นเส้นนูนตื้นยังปรากฏให้เห็น โดยเฉพาะความคมลึกซอกแขนซ้ายองค์พระ ความคมที่สันฐานและหัวฐานชั้นกลางสองข้างซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแม่พิมพ์ ถามหาราคายามนี้ไม่มีหรอกครับห้าล้านสิบล้าน

องค์ต่อมาเป็นพระขุนแผนเคลือบพิมพ์แขนอ่อน กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพระเนื้อผงขาวผสมปูนประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้วปางมารวิชัย เชื่อกันว่าสมเด็จพระนเรศวรทรงสร้างไว้ องค์นี้วงการยอมให้เป็นสุดยอดแห่งแชมป์พิมพ์แขนอ่อน

องค์ที่ 3 พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์ใหญ่ไม่มีลายกนก จัดเป็นพระยอดนิยมหนึ่งในห้าสุดยอดพระเครื่องจังหวัดกำแพงเพชร สร้างโดยพระมหาธรรมราชาลิไท สมเด็จโตวัดระฆังไปพบที่กรุวัดบรมธาตุกำแพงเพชร ขอขอบคุณเสี่ยปรีชา ชัยรัตน์ เจ้าของพระไว้ในที่นี้ด้วย

วันนี้มีงานประกวดพระเครื่องที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม จัดโดยตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคามและมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

สำหรับอาทิตย์หน้า 18 ธันวาคม 54 ชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ประกวดพระเครื่องที่หอประชุมโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี มี 2,115 รายการ เป็นงานมาตรฐานสากล ช้าง ลพบุรี แจ้งข่าวมาว่างานนี้ได้รับเกียรติจากนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มอบโล่ให้เป็นรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศทั้ง 3 ประเภท คือรางวัลชนะเลิศพระยอดนิยม รางวัลชนะเลิศพระทั่วไปและรางวัลชนะเลิศพระท้องถิ่นจังหวัดลพบุรี ได้รับพร้อมรูปเหมือนปั๊มเตารีดรุ่นแรกหลวงปู่สรวง วัดถ้ำพรหมสวัสดิ์ จังหวัดลพบุรี เนื้อเงินหน้าทองคำ สำหรับรางวัลแต่ละโต๊ะทั้ง 60 โต๊ะแจกรูปเหมือนปั๊มเตารีดรุ่นแรกหลวงปู่สรวงเนื้อนวโลหะหน้าเงิน ส่วนรางวัลแต่ละรายการเป็นรูปเหมือนปั๊มเตารีดรุ่นแรกหลวงปู่สรวงเนื้อ นวโลหะ รางวัลที่ 2-4 ให้เป็นเนื้อทองแดง คืนวันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 54 จัดเลี้ยงต้อนรับคณะกรรมการ ที่หอประชุมโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ใครไปพักค้างให้ติดต่อที่โรงแรมลพบุรีอินที่เดียวเลย

พยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฝากเตือนมายังผู้ที่คิดจะจัดงานประกวดพระเครื่องในปีนี้ว่าให้เตรียมตัวขาด ทุนไว้ได้เลย นายกพระเครื่องกล่าวว่าเป็นห่วงบางที่คนเข้าใจไปว่าการจัดงานประกวดพระเป็น ทางหาเงินได้ง่ายเห็นเขาจัดกันทีไรได้เป็นล้านก็อยากจัดบ้าง จึงฝากเตือนให้คิดถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องมีอย่าคิดแต่รายได้ที่หาเข้าเท่านั้น ในปีนี้ทุกคนบอบช้ำมากอยู่แล้วหากจำเป็นจะต้องจัดก็ต้องหาเงินสนับสนุนหรือ สปอนเซอร์มาช่วย อย่าหวังแต่ให้คนวงการพระเครื่องช่วยฝ่ายเดียวให้เตรียมตัวขาดทุนไว้ด้วย พยัพ กล่าวย้ำ

ไหนๆ ก็เจอตัวนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยแล้วก็เลยถามถึงโครงการสร้าง โบสถ์วัดโป่งหวายหายเงียบมา 2 ปีกว่า เสร็จแล้วหรือไงครับ พยัพ คำพันธุ์ สวนทันทีว่าปีนี้แหละคุณเราขอจัดงานเพื่อการกุศลครั้งใหญ่สักหนหลังจากที่ เว้นว่างการจัดประกวดพระเครื่องมา 3 ปี มีแต่ช่วยคนอื่น นายกสมาคมฯ ย้ำว่า เราต้องหลีกให้องค์กรการกุศลและหน่วยงานรัฐหลายแห่งที่ขอจัดงานประกวดมาดู แล้วถี่ยิบต้องให้โอกาสเขาเหล่านั้นจัดก่อน สมาคมฯ จะถือโอกาสเลือกวันดีๆ ไปเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง

ในปี 2555 สมาคมฯ ได้กำหนดจัดงานประกวดพระเครื่องครั้งยิ่งใหญ่ในวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2555 เพื่อนำรายได้ไปทำภาพเขียนฝาผนังโบสถ์วัดโป่งหวาย สร้างซุ้มประตูและทำกำแพงแก้วรอบโบสถ์ซึ่งต้องใช้เงินอีกราว 4 ล้านบาท

โบสถ์วัดโป่งหวายได้ใช้เงินจากการสร้างจตุคามรามเทพ 27 ล้าน ภาพเขียนจึงต้องเป็นเรื่องราวองค์พ่อจตุคามรามเทพทั้งหมด ให้จิตรกรจากกรมศิลปากรเขียนลงบนผ้าใบเคลือบน้ำยาก่อนปิดลงบนผนังโบสถ์อัน เป็นเทคนิคแบบใหม่ที่กันความชื้นได้ดี มี 11 ตอน ตั้งแต่กำเนิดองค์พ่อจตุคามรามเทพ คาดว่าอีกประมาณ 1 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์

ตรงจากเมืองชล คนเป็นประธานชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี ชำนาญ ศรีพัชรเอก หรือเฮียโต๊ะเซ้ง จะจัดงานเลี้ยงขอบคุณกรรมการจัดประกวดพระเครื่อง 24 ธันวาคมนี้ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติบางทราย เวลา 18.00 น. คนมีน้ำใจและเป็นผู้ใหญ่ที่ดีให้คนเขานับถือฝีมือการบริหารต้องกล้าทำกล้า เสียอย่างนี้แหละครับ ซวดๆ

ท่านผู้ว่าฯ นครนายก สุทธิพงษ์ จุลเจริญ จัดงานฉลองสมณศักดิ์ถวายหลวงพ่ออุดม เจ้าอาวาสวัดประสิทธิเวช เจ้าคณะอำเภอองครักษ์ นครนายก ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณชั้นสามัญที่พระพิมลศีลาจารย์ ไปเมื่อ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ผู้ที่ไปร่วมงานแสดงมุทิตาจิตได้รับแจกเหรียญรุ่นแรกหลวงพ่ออุดมรุ่นเลื่อน สมณศักดิ์ ท่านผู้ว่าฯ สุทธิพงษ์สร้างถวาย 10,000 เหรียญ

—-

บ้านเมืองพระเครื่อง | บ้านพระเครื่อง | บ้านพระ | พระบ้าน |
Create Date : 23 มกราคม 2556
Last Update : 23 มกราคม 2556 0:35:16 น. 0 comments
Counter : 5430 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.