พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 
24 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
เหรียญรูปเหมือนปี 2492 หลวงพ่อเสือ วัดสามกอ

เหรียญรูปเหมือนปี 2492 หลวงพ่อเสือ วัดสามกอ

หลวงพ่อเสือเป็นสุดยอดเกจิดังแห่งเมืองแปดริ้ว ผู้มีฌานสมาบัติขั้นสูง มีพุทธาคมแก่กล้า โด่งดังมากในเรื่องของน้ำมนต์ ผ้ายันต์ เสื้อยันต์


ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเดียวกับหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา หลวงพ่อคง วัดซำป่าง่าม ร่วมปลุกเสกพิธีเดียวกันเสมอๆ พุทธาคมแก่กล้าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย และท่านยังเป็นพระสงฆ์รูปเดียวในสมัยนั้นที่มีตาลปัตรเป็นรูปเสือ


สมัยท่านมีชี วิตอยู่ ละแวกนั้นและพื้นที่เขตจังหวัดใกล้เคียง เช่น ชลบุรี ฯลฯ หากมีพิธีปลุกเสกใดๆ มักจะนิมนต์ ท่านเข้าร่วมเสมอ ใครที่เป็นบ้าเป็นบอ ถูกคุณไสย หรือโดนกระทำใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด นำมาล่ามไว้ที่วัดไผ่สามกอ 3 วัน 7 วัน หายเป็นปลิดทิ้งทุกรายไป


วัตถุมงคลของ ท่านเด่นดังด้านมหาอุด คงกระพันชาตรีอย่างมาก อย่างเช่น เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก สร้างปีพ.ศ.2492 มีประสบการณ์ มากมาย ปัจจุบันหาสภาพสวยๆ ยาก และมีราคาเล่นหาสูง


เหรียญรุ่นสองออกปี 2493 ในงานผูกพัทธสีมา วัดแก้วศิลาราม(หนองขวาง) อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี หายากเหมือนกัน เหรียญรูปเหมือนใบโพธิ์ หลังนางกวัก

  
นอกจากนี้ ยังมีนางกวักเนื้อดิน หลังยันต์น้ำเต้า, พระลีลา เนื้อชินเขียว ประเภทเครื่องรางของขลังมีอาทิ ตะกรุด, หวายเสก และปลาตะเพียนเนื้อชิน ที่บอกกันว่าหายากกว่าเหรียญรุ่นแรกเสียอีก


หลวงพ่อเสือ วัดสามกอ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เกิดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2405 ที่ จ.ชลบุรี


อายุ 16 ปี บรรพชาที่วัดหลวง จ.ชลบุรี และได้ติดตามพระอุปัชฌาย์ออกธุดงค์ หลังจากนั้น 7 วัน ท่านจึงแยกธุดงค์ไปตามที่ต่างๆ ตามลำพัง


ปีต่อมาหลวงพ่อได้ธุดงค์ไปสกลนคร  พระอาจารย์ที่นั่นได้แนะนำให้เดินทางไป พม่า ซึ่งเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา ท่านจึงเริ่มออกเดินทางผ่านอุดรธานี ไปจนถึงพม่า อาศัยพักอยู่ที่วัดโชติการาม โดยมีพระอาจารย์โชติกะธรรมจริยะ คอยแนะนำ และให้ความสะดวกตลอดเวลา 6 เดือนเมื่ออุปสมบทแล้ว ท่านก็ธุดงค์กลับไปที่พม่าอีกครั้งหนึ่ง โดยพักอยู่ที่วัดซันคยองวิหาร ถึง 2 ปี ณ ที่นี้หลวงพ่อได้พบกับท่านเลดี สย่าดอ มหาเถระ ปราชญ์ทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นผู้คอยแนะแนวทางการปฏิบัติธรรม การศึกษาพระไตรปิฎกให้ หลังจากนั้นหลวงพ่อยังได้เดินทางไปที่ลังกา ได้พบและศึกษากับท่านญาณโปนิกมหาเถระ กลับจากลังกาแล้ว หลวงพ่อได้พักปฏิบัติธรรมที่ถ้ำเชียงดาว 3 ปีเศษ


ต่อจากนั้นได้มาพักอยู่ที่หมู่บ้านชาวเขา บนดอยปุย สอนธรรมะ และรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้กับชาวเขา เป็นเวลาถึง 9 ปี จึงเดินทางกลับมาบ้านเกิดที่ชลบุรี โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะมาช่วยเหลือชาวบ้านทั้งการให้ธรรมะ และช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งขณะนั้นท่านอายุได้ 45 ปี มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแถบจังหวัดชลบุรี และฉะเชิงเทรา


ต่อมามีชาวบ้าน ต.สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ได้ร่วมใจกันสร้างกุฏิเล็กๆ และนิมนต์ให้ท่านอาศัยอยู่ จนในที่สุดสร้างเป็นวัดขึ้น ให้ชื่อว่าวัดไผ่สามกอŽ ตามสัญลักษณ์ที่มีต้นไผ่เหลืองที่ขึ้นอยู่ 3 กอ หน้ากุฏิของท่านที่ชาวบ้านปลูกถวายนั่นเอง


ก่อนมรณภาพ 4 วัน หลวงพ่อได้สั่งว่า ท่านจะทำสมาธิ เจริญวิปัสสนาอยู่ในห้อง 4 วัน ห้ามไม่ให้ใครมารบกวน ครั้นครบ 4 วันตามที่ท่านสั่งแล้ว ลูกศิษย์ (คือ หลวงตาเผย) ได้เคาะประตูห้อง เมื่อไม่ได้ยินเสียงตอบ ลูกศิษย์จึงเข้าไปดู พบว่าหลวงพ่อครองผ้าไตรจีวรครบถ้วนเหมือนเวลาที่มีพิธีกรรมทางศาสนา มีตาลปัตรตั้งไว้ด้านขวา


มีข้อความเขียนไว้ที่ผ้าสังฆาฏิว่า เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

Ž
ท่านนอนตะแคงขวาเหมือนหลับ สีหน้าสงบ ปราศจากความเศร้าหมอง ทุกคนก็ทราบทันทีว่า ท่านได้มรณภาพแล้ว วันนั้นตรงกับวันศุกร์ที่ 30 ธ.ค.2498

พระเครื่อง มุมพระเก่า

อภิญญา


Create Date : 24 มีนาคม 2555
Last Update : 24 มีนาคม 2555 11:08:11 น. 0 comments
Counter : 15039 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.