พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
19 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี ได้สัมผัสปาฏิหาริย์หลวงพ่อโสธรตลอดทั้งชีวิต : สรณะคนดัง โดยเรื่อง / ภาพ ไตรเทพ ไกรงู

ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี ได้สัมผัสปาฏิหาริย์หลวงพ่อโสธรตลอดทั้งชีวิต : สรณะคนดัง โดยเรื่อง / ภาพ ไตรเทพ ไกรงู

j8j5c8hf8c679aeaiii9j

ในโอกาสที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๖๐ ปี ในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕ และกรมอนามัยก่อตั้งมาครบ ๖๐ ปี ในวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๕ จึงได้ร่วมกับมูลนิธิกาญจนบารมี จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอกซเรย์เต้านมเคลื่อนที่ (MAMMOGRAPHY) พร้อมอุปกรณ์ ซึ่งต้องใช้วงเงินประมาณคันละ ๔๐ ล้านบาท รวม ๕ ชุด เพื่อไปให้บริการแก่ประชาชนที่อยู่ในชนบทห่างไกล

ด้วยเหตุนี้กรมอนามัย และมูลนิธิกาญจนบารมี จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อโสธร รุ่นเบญจนวมงคล เพื่อสมนาคุณแก่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงิน สมทบทุนโครงการฯ ทั้งนี้ได้ประกอบพิธีเททอง ณ วัดโสธรวรารามวรวิหารในฤกษ์เสาร์ ๕ เมื่อวันเสาร์ ที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา

อธิบดี กรมอนามัย และประธานมูลนิธิกาญจนบารมี บอกว่า เมื่อ ๕ ปีก่อนมีความตั้งใจสร้างพระขึ้นมาสักรุ่นหนึ่งเพื่อหาทุนสนับสนุนโครงการ ครั้งแรกจะสร้างพระเชียงแสนสิงห์ ๑ เพราะเคยรับราชการอยู่ทางเหนือ ที่สำคัญคือพุทธลักษณะมีความงดงามมาก พยายามหาคนที่ออกแบบอยู่นานก็ไม่ได้ ในที่สุดจึงเลิกล้มความตั้งใจ

jag8difiaa76ji8c5a855

อย่างไรก็ตามอยู่มาคืนหนึ่งได้ฝันเห็น และเดินทางมากราบพระหลวงพ่อโสธร พร้อมกับเห็นเลข ๕ ปรากฏอยู่บนองค์พระด้วย เมื่อตื่นขึ้นมากลัวจะลืมจึงรีบจดความฝันอย่างละเอียด จากนั้นจึงโทรถามเพื่อนในวงการพระเครื่องว่าตัวเลข ๕ กับหลวงพ่อโสธรสัมพันธ์กันอย่างไร ได้รับคำตอบว่า “หลวงพ่อโสธรมีเทวดา ๕ องค์ รักษาอยู่” จึงตัดสินใจสร้างพระรุ่นนี้ขึ้นมา

“ผมเชื่อในเรื่องการบนบานศาลกล่าว และปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธรนั้นมีจริง ที่สำคัญ คือผมได้สัมผัสปาฏิหาริย์หลวงพ่อโสธรด้วยตัวเองอย่างน้อยๆ ก็ ๕ ครั้ง” นี่เป็นคำยืนยันจากปากของอธิบดีกรมอนามัย

พร้อมกันนี้ อธิบดีกรมอนามัย ได้ยังเล่าย้อนอดีตให้ฟังว่า เมื่อเรียนจบ ม.ศ.๕ ก็ตั้งใจว่าจะสอบเข้าเรียนแพทย์ให้ได้ แต่ด้วยความเป็นคนหัวไม่ค่อยดีจึงไปบนขอกับหลวงพ่อโสธร ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะสอบได้เรียนแพทย์จริงๆ เมื่อสอบได้ก็มาถวายละครรำ๑ ชุด และปิดทองถวายหลวงพ่ออีก ๑๐๐ บาท ระหว่างเรียนเกือบจะตกหลายครั้งก็มาบนขอให้หลวงพ่อช่วยแต่ก็ผ่านทุกครั้งใน ที่สุดก็เรียนแพทย์จบ

เมื่อได้ทำงานบรรจุเป็นแพทย์ หากกลับบ้านก็จะแวะมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อโสธรเป็นประจำ และพรข้อหนึ่งที่ขอจากหลวงพ่อเป็นประจำ คือขอให้หน้าที่การงาน ตำแหน่งเลื่อนขึ้นตามลำดับโดยไร้อุปสรรคใดๆ ขวางกั้น ขณะเดียวกันทุกครั้งที่ลูกทั้ง ๓ คน ต้องสอบเข้าเรียนต่อแพทย์ จะต้องไปบนขอกับหลวงพ่อโสธร ไม่น่าเชื่อเลยว่าลูกทั้ง ๓ คน ในที่สุดก็ได้เรียนแพทย์

ส่วนที่มาของพระเครื่องหลวงพ่อโสธรนั้น อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า ไม่ได้เช่ามาจากที่ไหน หรือได้จากใคร หากเป็นพระที่เก็บได้เมื่อครั้งเป็นเด็กนักเรียน โดยเก็บได้ระหว่างเดินไปเรียน โดยสายตาได้สะดุดเห็นโลหะมันวาวอยู่ในดิน จากนั้นจึงนำไปล้างครั้งแรกไม่รู้ว่าเป็นพระอะไร เมื่อนำไปให้แม่ดูจึงรู้ว่าเป็นหลวงพ่อโสธร ๒ หน้า สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๗ จึงนำไปเลี่ยมแขวนคอจากวันนั้นมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับความเชื่อของคนแปดริ้ว และคนไทยทั่วๆ ไป ที่ว่า “การยกเด็กที่มีโรคภัยไข้เจ็บ เด็กที่เลี้ยงยาก ให้เป็นลูกของหลวงพ่อโสธรนั้น” อธิบดีกรมอนามัย อธิบายให้ฟังว่า “ขวัญและกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ โดยปกติแล้วกว่า ๕๐% โรคที่เป็นอย่างกายจะพยายามสร้างภูมิคุ้มกันให้หายได้เอง เมื่อมีขวัญและกำลังเข้ามาช่วยก็จะหายเร็วยิ่งขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากไร้ขวัญและกำลังใจโรคที่เป็นอยู่จะกำเริบ และรุนแรงขึ้นก็เป็นไปได้”
Create Date : 19 มกราคม 2556
Last Update : 19 มกราคม 2556 21:38:15 น. 0 comments
Counter : 4979 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.