พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
พระปิดตา วาสนาบารมี วัดอ่วมอ่องประชานฤมิต จ.นนทบุรี

พระปิดตา วาสนาบารมี วัดอ่วมอ่องประชานฤมิต จ.นนทบุรี

วัดอ่วมอ่องประชานฤมิต ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เดิมเป็นสำนักสงฆ์ป่ากก จ.นนทบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่ากก ที่ขึ้นหนาแน่น

ต่อมาเจ้าของพื้นที่คือ 'ผู้ใหญ่สี อ่วมอ่อง' เห็นว่าพื้นที่ดินตรงนั้นมีพระภิกษุมาตั้งปักกลด เป็นประจำ จึงได้บริจาคที่ดินจำนวน 15 ไร่ในบริเวณนั้นสร้างเป็นวัดขึ้นมา โดยเอานามสกุลตั้งเป็นชื่อวัด

พร้อมทั้งชาวบ้านในชุมชนได้พร้อมใจกันสร้างวัด และได้ตั้งชื่อว่า วัดอ่วมอ่องประชานฤมิต


วัดแห่งนี้ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปีพ.ศ.2541 ปัจจุบันมี พระปลัดสิริชัย สิริชโย ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

ด้วยความที่วัดอ่วมอ่องประชานฤมิต เพิ่งก่อตั้งขึ้น ทำให้ศาสนสถานภายในวัดยังไม่สมบูรณ์ ขาดสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจของพระภิกษุ รวมไปถึงกุฏิพระที่ชำรุดทรุดโทรม

อีกทั้ง เมื่อปี พ.ศ.2554 ได้เกิดอุทกภัยน้ำท่วมอย่างหนัก ประชาชนในละแวกใกล้เคียงวัดได้ รับความเดือดร้อน จึงได้พากันมาพักอาศัยเป็นจำนวนมาก

วัดอ่วมอ่องประชานฤ มิต จำเป็นที่จะต้องคอยให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยได้จัดหาอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเหล่านั้น นอกจากนี้ ยังได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรต่างๆ ที่ได้บริจาคข้าวสารอาหารแห้งให้กับวัดเพื่อเลี้ยงดูผู้ประสบภัย

หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วม วัดอ่วมอ่องประชา นฤมิต ได้รับความเสียหายเช่นกัน

พระปลัดสิริชัย เล็งเห็นว่าวัดกับชุมชนมีความเกี่ยวข้องพ้องกัน จึงเข้ากราบนมัสการขอความเมตตาจากหลวงปู่วาส สีลเตโช พระเกจิชื่อดังแห่งวัดสะพานสูง ให้จัดสร้างวัตถุมงคล 'พระปิดตา รุ่นวาสนาบารมี ปีཱི เพื่อสมทบทุนในการซ่อมแซมเสนาสนะและกุฏิภายในวัด

หลวงปู่วาสสนับสนุนและอนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่นวาสนาบารมี โดยได้รับมวลสาร เช่น แร่บางไผ่ ผงธูปหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง, ผงไม้ขนุนทอง, ผงไม้บุนนาค, ผงกาฝาก 108, ผงเกสรดอกไม้ 108 และผงอิฐเก่าวัดสะพานสูง เป็นต้น

หลวง ปู่วาส สีลเตโช พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นศิษย์เอกสืบสายธรรมจากหลวงปู่เอี่ยม หลวงปู่กลิ่น หลวงพ่อทองสุข หลวงตาใย แห่งวัดสะพานสูง จ.นนทบุรี รวมทั้งอาจารย์แปลก ร้อยบาง ฆราวาสจอมขมังเวท ท่านเหล่านี้ล้วนเป็นพระเกจิชื่อดังเรืองนามด้วยกันทั้งสิ้น

หลวงปู่วาส สร้างวัตถุมงคลพระ ปิดตาแร่บางไผ่ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เข้มขลังดังที่พระเกจิอาจารย์ โบราณาจารย์ เมื่อครั้งอดีตได้สร้างพระปิดตาแร่บางไผ่ จนกลายเป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่ยังคงความต้องการของนักสะสมทั้งรุ่นเล็กรุ่น ใหญ่จวบจนทุกวันนี้

ปัจจุบันการสร้างพระปิดตาแร่บางไผ่ ยังคงอนุรักษ์ตามแบบพิธีที่สืบทอดจากหลวงปู่จัน

ทั้งนี้การจัดสร้างดังกล่าว หลวงปู่วาสให้จัดสร้างในรูปแบบพระปิดตาสำนักวัดสะพานสูง และยังได้รวบรวมเอาแร่บางไผ่ ซึ่งเป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงปู่จัน วัดโมลี สร้างพระปิดตาแร่บางไผ่ จนเป็นที่ต้องการของนักสะสมนิยมพระเครื่องทั่วไป รวมไว้ในองค์เดียวกัน คือ พระปิดตาแร่บางไผ่

กล่าวได้ว่า แร่บางไผ่ เป็นธาตุกายสิทธิ์ที่มีแหล่งแร่เฉพาะที่ อ.บาง บัวทอง จ.นนทบุรี เท่านั้น เมื่อนำมาสร้างเป็นวัตถุมงคลเข้มขลัง ดังที่พระเกจิโบราณาจารย์ คือ หลวงปู่จัน วัดโมลี ได้จัดสร้างวัตถุมงคล "พระปิดตาแร่บางไผ่" ซึ่งเป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่คงความยอดนิยมอยู่

หลวงปู่วาส สีลเตโช จึงได้จัดสร้างพระปิดตา รุ่นวาสนาบารมี ประกอบพิธีปลุกเสกเดี่ยวครั้งแรก วันพฤหัสบดีที่ 2 ส.ค. ตรงกับวันอาสาฬหบูชา ณ กุฏิหลวงปู่วาส และปลุกเสกตลอดไตรมาส

สำหรับในวันพฤหัสบดีที่ 8 พ.ย.นี้ จะเป็นการปลุกเสกครั้งที่สอง ณ กุฏิหลวงปู่วาส วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อสมทบทุนสร้างกุฎิสงฆ์และซ่อมแซมวัดอ่วมอ่องประชานฤมิต

ร่วมทำบุญด้วยการสั่งจองบูชาวัตถุมงคลหลวงปู่วาส ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยรับวัตถุมงคลได้ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.2555 เป็นต้นไป

ข่าวพระเครื่อง จาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดข่าวสด

คอลัมม์ข่าวนี้ทางเว็บไม่มี วัตถุมงคลหรือพระเครื่องให้เช่าบูชา
Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 31 ตุลาคม 2555 17:01:08 น. 0 comments
Counter : 7169 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.