พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2555
 
16 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
ตลาดนัดพระเครื่องจังหวัดมหาสารคามคึกคัก คนแห่ร่วม-ต้องย้ายที่จัด

ตลาดนัดพระเครื่องจังหวัดมหาสารคามคึกคัก คนแห่ร่วม-ต้องย้ายที่จัด

นายสินสมุทร คำรุน หรือ แดง กรองน้ำ เจ้าของศูนย์พระเครื่องปูทูลกระหม่อม และประชาสัมพันธ์ชมรมพระเครื่อง จังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า จากการที่ชมรมพระเครื่องจังหวัดมหาสารคาม เปิดตลาดนัดพระเครื่อง ในทุกวันที่ 26 ของเดือน ณ ริมถนนด้านข้างร้านอาหารมารินทร์ ใกล้เทศบาลเมืองมหาสารคาม หลังเปิดตลาดนัดมาได้ปีเศษ ปรากฏว่าทุกวันที่เปิดตลาดมีบรรดานักนิยมสะสมวัตถุมงคลและบรรดาเซียนพระจากทุกสารทิศทั่วภาคอีสาน เดินทางมาเช่าซื้อแลกเปลี่ยนวัตถุมงคลกันอย่างคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงช่วงเย็นมีเงินสะพัดนัดละแสนกว่าบาท

วัตถุมงคล ในท้องถิ่นที่ได้รับความนิยม เช่น พระกรุพระธาตุนาดูน และพระกรุกันทรวิชัย โดยพระกรุกันทรวิชัย เป็นพระเนื้อดินเผาพุทธศิลปะสมัยปาลวะ หรือคุปตะตอนปลายมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 13 คุณค่าทางศิลปะสูงมาก แตกกรุเมื่อปี 2514 ณ บ้านโนนเมือง ต.คันธารราษฎร์ อ.กันทรวิชัย ส่วนพระกรุพระธาตุนาดูน ซึ่งเป็นพระกรุท้องถิ่นที่คนในท้องถิ่นให้ความศรัทธาสูง เป็นพระเนื้อดินเผาเช่นกัน จากการศึกษาจากตำราที่ผู้รู้ได้เขียนไว้ทราบว่า เป็นพระกรุเดียวในประเทศไทยที่พบพระบรมสารีริกธาตุอยู่ในกรุสมัยทวารวดี ประมาณ พ.ศ.1,000-1,200 พระแตกกรุออกมาครั้งใหญ่ในปี 2522 และหลายจุดในพื้นที่อำเภอนาดูน

สำหรับพระเกจิอาจารย์ท้องถิ่นที่ได้รับความนิยม อาทิ หลวงพ่อสา วัดบ้านเหล่า, หลวงปู่สิงห์ วัดศรีสุข, หลวงปู่ป้อ วัดบ้านเอียด, หลวงปู่ซุน วัดเสือโก้ก เป็นต้น ยอดเช่าซื้อยังคึกคักสวนกระแสเศรษฐกิจ แต่ผลที่ตามมา คือ การจราจรบนถนนเส้นนี้ติดขัดอย่างหนัก ด้วยมีพาหนะของผู้มาตลาดนัดจอดเต็มสองฟากฝั่งถนน หากยังคงเป็นไปเช่นนี้ทุกเดือน อาจสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนที่สัญจรไปมา รวมทั้งอาจเกิดอันตรายแก่บรรดาผู้นิยมวัตถุมงคลได้ อีกทั้งปัญหาห้องน้ำที่มีไม่เพียงพอ ดังนั้น ชมรมพระเครื่องจังหวัดมหาสารคาม จึงมีมติให้ย้ายตลาดนัดพระเครื่องไปที่ตลาดเกษตรสี่แยกบายพาสทางไปอำเภอโกสุมพิสัย และยังคงเปิดตลาดทุกวันที่ 26 ของเดือนเหมือนเดิม โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2554 เป็นต้นไป


Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2555 4:38:49 น. 0 comments
Counter : 4207 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.