พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
เซียนช้าง ลพบุรี ชี้เหรียญหลวงพ่อพรหม

เซียนช้าง ลพบุรี ชี้เหรียญหลวงพ่อพรหม

"มลชัย สุติรัตนชัย" หรือที่คนในวงการ พระเครื่องรู้จักในนาม "ช้าง ลพบุรี" ปัจจุบันเปิดศูนย์พระเครื่องที่ร้านผลิตภัณฑ์พาณิชย์ 4 แยกท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.ลพบุรี

ในช่วงเย็น เซียนช้าง ยังขยายกิจการไปที่ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ลพบุรี ชั้น 2 อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเปิดรับจองพระใหม่แล้วให้เช่าบูชาพระเก่าด้วย

ปัจจุบันมีตำแหน่ง เป็นกรรมการประธานภาคกลาง เขต 2 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และเป็นประธานชมรมพระเครื่องเมืองละโว้


เซียนช้างย้อนรอยอดีตก่อนเข้าสู่วงการ พระเครื่องว่า เดิมเป็นทนายความอยู่ที่กรุงเทพฯ ศาลอาญาตรงสนามหลวง ซึ่งอยู่ใกล้กับสนามพระท่าพระจันทร์ พอมีเวลาว่างก็จะไปนั่งอยู่ที่สนามพระท่าพระจันทร์ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับพระเครื่อง ได้รู้จักกับเซียนพระที่มีความรู้ความสามารถหลายท่าน ได้ความรู้หลายอย่าง

"สมัยก่อนพ่อผมท่านชอบสร้างพระถวายวัด แต่ไม่ได้มีการซื้อขาย แล้วพอเราได้เห็นท่านทำอย่างนี้ก็เกิดความศรัทธาขึ้นมา พอเวลาเรามาทำงานก็เริ่มมีเงิน พอที่จะหาเช่าพระได้ ก็ไปหาเช่าพระมาเก็บไว้เลยเริ่มเล่นพระตั้งแต่นั้นมา เริ่มแรกเป็นพระกรุลพบุรี เริ่มจากพระรอดหนองมน แล้วก็มาพระร่วงนั่งกรุใหม่ พระหูยาน ช่วงหลังก็จะหันไปทางพระเกจิอาจารย์"

เซียนช้างกล่าวถึงการศึกษาพระเครื่อง ว่า "เมื่อก่อนนี้ก็ไม่ค่อยยากเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันเดี๋ยวนี้การทำเก๊มันพัฒนาขึ้นมาเยอะแล้ว อายุ ของที่ทำมันเก่าขึ้นก็จะทำให้ดูอยากขึ้น ส่วนเทคนิควิธีดู พระเก่าเราต้องศึกษาถึงเนื้อแล้วก็พิมพ์ แต่ที่สำคัญถ้าพิมพ์ถูกเนื้อถูกถึงจะใช้ได้"

สำหรับเหรียญวัตถุมงคลที่เซียนช้าง เก็บสะสม "ตอนเป็นทนายความ ชอบพระเกจิอาจารย์และได้มาเช่าพระของวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ เพราะมีความศรัทธา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ตอนนั้นเป็น ปี 2528 เริ่มเช่าของสายวัดบวรฯ แล้วก็วัดปากน้ำ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์ เก็บมาตลอด พระหลวงพ่อพรหมเคยเก็บไว้มาก ตอนนี้ก็คงเหลือไม่เยอะแล้ว สมัยก่อนตอนที่วัดเปิดให้บูชาใหม่ๆ ก็ไปเช่าไปทำบุญมาเยอะ หลายร้อยองค์"

เซียนช้างให้ความเห็นเกี่ยวกับพระเครื่องที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมว่า ต้องแยกเป็นพระก่อน ก็จะมีพระเก่า พระกรุ และก็พระเบญจภาคี พระประเภทนี้ราคาสูงอยู่แล้ว คือพระเก่าเก็บมานาน มันก็มีราคาเพิ่มขึ้นในตัว มีคุณค่าอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นสมเด็จวัดระฆังฯ สมเด็จบางขุนพรหม พระกรุก็จะเป็นพระลพบุรี หูยาน ทางสุพรรณฯ ก็มีพระร่วง พระมเหศวร คือ ทางพระกรุราคาขึ้นหมด และแนวโน้มของวงการพระใหม่ เด็กรุ่นใหม่ที่เข้ามาศึกษาและสะสมพระเครื่อง ก็จะทำให้วงการพระเครื่องกระเตื้องขึ้นมาก เพราะเด็กรุ่นใหม่ใจถึง กล้าซื้อกล้าจ่ายกัน

"พระเกจิอาจารย์ที่มองแล้วน่าจะมีอนาคตแล้วแน่นอนน่าเก็บสะสม อาทิ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์, หลวงพ่อทวด แทบจะทุกวัดทุกรุ่น แล้วก็พระเกจิอาจารย์รุ่นเก่า ก็จะมีหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์, หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เฉพาะรุ่นใหม่ ตอนนี้ก็มีหลายวัดออกมา มีหลายรุ่นออกมา ซึ่งเราจะต้องพิจารณากันดูว่า พระองค์ใดท่านน่าเลื่อมใส และจำนวนการสร้าง รวมทั้งวัตถุ ประสงค์ในการจัดสร้างด้วย"

เซียนช้างกล่าวว่า ชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ เตรียมจัดงานประกวดพระ ในวันอาทิตย์ที่ 18 พ.ย.2555 ที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย อ.เมือง จ.ลพบุรี ข้างศาลากลาง ซึ่งเป็นครั้งที่ 17 ของจังหวัดลพบุรี ถือเป็นงานประจำปี เป็นประเพณีของวงการพระเครื่องไปแล้ว มีแผงพระที่มา วางจำหน่าย อุปกรณ์พระเครื่องมากกว่า 2,000 แผง

"การจัดประกวดพระของลพบุรี วัตถุ ประสงค์เพื่อการกุศลทุกครั้ง สมัยก่อนนี้เราก็จะช่วยเหลือหน่วยงานราชการอะไรต่างๆ อย่างโรงเรียนคนพิการ หรือคนชรา แต่ปัจจุบันมาเน้นอยู่ด้านของโรงพยาบาล ปีที่ผ่านมาเราซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลลพบุรี แล้วก็สร้างห้องผ่าตัดบ้าง ปีนี้ก็จะสนับสนุนห้องผ่าตัดให้โรงพยาบาลลพบุรี"

เซียนช้างให้คำแนะนำนักสะสมที่จะเข้า มาเล่นพระว่า "คนที่จะเข้ามาศึกษารุ่นใหม่ๆ ก็อยากจะให้ทุกคนหาคนที่น่าเชื่อถือ มั่นใจว่า คนนี้มีความจริงใจและจริงจัง ไม่โกหกหลอกลวง แล้วก็เข้าไปหาแบบอ่อนน้อมถ่อมตนและ ก็ขอศึกษากับเขา อย่าไปทำตัวเป็นคนรู้มาก เพราะวงการพระไม่ชอบพวกคนรู้มาก เราต้องศึกษาจากคนที่เขารู้จริง"
Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 31 ตุลาคม 2555 11:25:08 น. 0 comments
Counter : 5214 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.