พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
17 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
พระสมเด็จองค์ขุนศรีพระสมเด็จที่มีค่านิยมกว่า "๕๐ ล้านบาท!"

พระสมเด็จองค์ขุนศรีราคากว่า๕๐ล้าน!

ja8iaf976ghj7bae87ifa

พระสมเด็จองค์ขุนศรีพระสมเด็จที่มีค่านิยมกว่า "๕๐ ล้านบาท!" : พระองค์ครู โดย ไตรเทพ ไกรงู

ระหว่างวันเสาร์ที่ ๑๒ และวันอาทิตย์ที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๕ นี้ ที่เอ็มซีซีฮอล์ เดอะมอลล์ บางแค กทม. โดยนายอรรถภูมิ บุณยเกียรติ ผู้อำนวยการสถาบันโบราณศิลป์ ได้จัดประกวดพระเครื่องมาตรฐานความนิยมครบทุกประเภท ครั้งยิ่งใหญ่กว่า ๒,๐๐๐ รายการ เพื่อนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อ.เมือง จ.ชัยนาท

สำหรับท่านที่มีพระแท้ไม่รู้วัดทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อชิน ดิน ผง เหรียญ รูปหล่อ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ หรือพระนอกรายการประกวด สามารถนำเข้าส่งพิจารณาได้ ทั้งนี้กรรมการจะรับเข้าไป และพิจารณาให้เกียรติบัตร พร้อมระบุชื่อวัด ชื่อพิมพ์ ชื่อกรุ ให้แก่พระเครื่องแต่ละองค์ด้วย

นอกจากนี้แล้วสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกวดพระมองข้ามและไม่ให้ความสำคัญ คือสูจิบัตร หรือโบรชัวร์ ทั้งนี้ นายอรรถภูมิได้นำภาพ "พระสมเด็จองค์ขุนศรี" ซึ่งเป็นพระสมเด็จในตำนานมาพิมพ์เป็นปกโบรชัวร์ครั้งนี้

“พระสมเด็จองค์ขุนศรี” เป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์พระประธาน ซึ่งมีประวัติตำนานการครอบครองและการยอมรับอย่างโดดเด่นควบคู่กันกับ “องค์ลุงพุฒิ” ซึ่งไม่ได้เป็นเพียง “องค์ครู” หากแต่ต้องเรียกขานท่านว่า “องค์บรมครู” เพราะสภาพความสวยสมบูรณ์และมีธรรมชาติอย่างง่ายที่สุดในการพิจารณา

ความเดิมเล่าขานสืบกันมาว่า ในวงการพระได้รู้จักพระสมเด็จฯ องค์นี้ ครั้งแรกอยู่ในครอบครองของคุณฉลี ยงสุนทร ซึ่งได้มาจากเจ้านายชั้นหม่อมเจ้าพระองค์หนึ่ง ภายหลังพระองค์นี้ คุณอภิชาติ กุลอนรรฆพันธุ์ หรือ “ชาติ สมปอง” เป็นผู้ประสบความสำเร็จในการเจรจาแลกเปลื่ยน นำออกจากรังของคุณฉลี ยงสุนทร ควบคู่มากับพระสมเด็จฯ พิมพ์เกศบัวตูมแชมป์ออฟเดอะแชมป์อีกเช่นกัน เป็นข่าวใหญ่ในสนามพระยุคนั้น

โดยถูกคุณนิยม อสุนี ณ อยุธยา นักสะสมพระเครื่องอาวุโสแห่งเมืองปากน้ำโพ เป็นผู้อัญเชิญไปครอบครองต่อ ก่อนที่จะเป็นข่าวใหญ่ฮือฮาเมื่ออดีตนักการเมืองผู้ล่วงลับ คือนายมนตรี พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคกิจสังคม และรัฐมนตรีอีกหลายกระทรวง ไม่ลังเลที่จะจ่ายถึง ๔๕ ล้าน เพื่อพระสมเด็จบรมครูสององค์ คือ “พระสมเด็จองค์ขุนศรี” และองค์เกศบัวตูม ถ้าจำไม่ผิด เฉพาะองค์นี้ อาจารย์สมศักดิ์ พร้อมเชื้อแก้ว ผู้มีส่วนในการไปอัญเชิญมา เคยเล่าไว้ว่า องค์นี้องค์เดียวมีมูลค่าขณะนั้น ๒๘ ล้าน ซึ่งถือว่ามีค่านิยมสูงสุดในขณะนั้น

นับตั้งแต่พระสมเด็จองค์ขุนศรีเข้าไปอยู่ในรังของนายมนตรี ซึ่งได้ล่วงลับไปกว่า ๑๐ ปี ก็ไม่มีใครได้เห็นของจริงอีกเลย ส่วนภาพที่เห็นนั้นเป็นภาพที่ถ่ายไว้เมื่อ ๑๐ ปีก่อน เซียนพระชุดเบญจภาคียังเชื่อว่าปัจจุบันยังน่าจะอยู่ในความครอบครองของทายาทโดยมีการประเมินว่า ค่านิยมในปัจจุบันน่าจะอยู่ ๕๐-๖๐ ล้านบาท ทั้งนี้ หากทายาทนายมนตรีเปิดราคาไม่ว่าจะเป็นเท่าไรต้องมีเศรษฐีเมืองไทยกล้าที่จะควักเงินสดๆ ซื้อทันที

ด้วยเหตุใครที่ได้โบรชัวร์ของงานประกวดของสถาบันโบราณศิลป์ครั้งนี้ ถือว่ามีคุณค่าสามารถเก็บไว้ดูเป็นพระองค์ครู


Create Date : 17 กันยายน 2555
Last Update : 17 กันยายน 2555 5:47:06 น. 0 comments
Counter : 6411 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.