พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2555
 
7 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
พระมีประสบการณ์? - พระเครื่องมีประสบการณ์?

พระมีประสบการณ์? - พระเครื่องมีประสบการณ์?

พบศัพท์คำนี้ครั้งแรกในหนังสือพระเครื่องก็เป็นงงไปแป๊บสั้น คุยๆ ไปก็ถึงบางอ้อ เริ่มอ๋อ...จับประเด็น เข้าใจความหมายในที่สุด ก็รู้สึกเข้าท่า นึกชม ถือเป็นการรวบตึงทางภาษาได้สวยและเข้าใจง่าย งั้นตอนนี้จะพาไปหาประสบการณ์กัน... เชิญครับ

ประสบการณ์ : น.ปาฏิหาริย์ของพระเครื่องที่ปรากฏให้ประจักษ์ คนละ "ประสบการณ์" กันกับที่บริษัทชั้นนำเขาแจ้งไว้ในใบสมัครงานคำนี้วงการ เขาหมายถึง สิ่งมหัศจรรย์-ปาฏิ หาริย์หรืออภินิหารของพระเครื่องที่ปรากฏให้ประจักษ์กับผู้คนที่นำไปบูชา เป็นประสบการณ์วิเศษกับตัวเอง-หมู่คณะ

ประเด็นอยู่ที่ถ้ามีการกระพือจนเป็นข่าวลือหนาหู จริงไม่จริง-ไม่รู้ ไม่ลบหลู่ ไม่พิสูจน์-วิจารณ์ ใช่-ไม่ใช่ก็เหมาๆ เอาไว้ก่อน...ขายคล่อง!! คือสรรพคุณ-คุณภาพ ที่บรรดาพ่อค้าพระใช้โฆษณากล่าวอ้างเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

เติมอุปสงค์ให้สูงกว่าอุปทาน เมื่อความต้องการมีมากแต่ของมีจำกัดราคาก็แพง...เป็นทุกขัง กว่าค่อนที่ปรารถนาหาองค์พระมาห้อยก็เพราะคำว่า "ประสบการณ์" นี่แหละ ตัวอย่างเช่น...

นายโกตี๋ผิดใจมีปากเสียงกับนายจอง หอง ด้วยเรื่องความเห็นไม่ลงรอย นายจองหองเกิดโทสะจึงฟันด้วยอีโต้... แต่ไม่ระคาย นายดำ...ลูกน้องนายจองหองจึงเข้าซ้ำด้วยปืน แต่แชะๆ...กระสุนด้าน! เอิงเงยล่ะทีนี้ อริทั้งคู่หน้าตาตื่น... ตกใจ! นายโกตี๋ได้ทีจึงเข้าแย่งปืน แต่ดันลั่นไม่แชะ กลับเปรี้ยงใส่นายจองหองจนสาหัส พรรคพวกนายจองหองกับนายดำจึงรุมยำกระทืบนายโกตี๋จนสลบ แล้วจึงเผ่นหนี...โดยละม่อม

นายโกตี๋แม้กระอักเพราะสหบาทาแบบไร้เมตตา-อุเบกขา แต่ยังรอดตายมา ราวปาฏิหาริย์ ค้นในคอพบเหรียญ "อาจารย์กร๋อย" รุ่น "ปิดทำเนียบ" แขวนเดี่ยวพระเครื่องเพียงองค์เดียว จากเรื่องสมมตินี้เรียกว่าเหรียญอาจารย์กร๋อยรุ่นดังกล่าวมีประสบการณ์ด้านคง กระพันชาตรี เหนียว...ฟันไม่เข้า-ยิงไม่ออก และถ้าสมมติต่อว่ามีสื่อมาเสนอข่าวนี้ แต่ดันขยายความเรื่องเหรียญอาจารย์กร๋อยมากกว่าเรื่องคนทะเลาะกัน ก็รับรองได้ว่าเหรียญรุ่น "ปิดทำ เนียบ" ต้องฮือฮา ถามหากันสนั่นแน่นอน

ราคาก็...ปรี๊ดทันใจ!เรื่องราวแบบนี้มีทั้งเรื่องจริงและปรุงแต่ง บางครั้งคล้ายเรื่องเหลือเชื่อแต่เบื้องหลังกลับเป็นปาหี่ ยกตัวอย่าง...กรณีพี่ๆ ที่สมุทรสาคร เล่าถึงเล่ห์ เหลี่ยมนักต้มตุ๋นกับการลองพระให้ฟังว่า... มักมีการทดสอบ-ลองความเหนียวของพระเครื่อง ด้วยการจ่อยิงพระเครื่องแล้วกระสุนด้าน ยิงไม่ออก ครั้นพอยิงขึ้นฟ้ากลับเปรี้ยง! สร้างความอัศจรรย์ใจต่อผู้อยู่ในเหตุการณ์ ยิ่งนัก

เคล็ดโกงก็คือ... เขาจะใช้ปืนลูกโม่กับกระสุนที่แช่น้ำจนฉ่ำ ปะปนกับกระสุนที่ดีบางส่วน บรรจุกระสุนแช่น้ำนั้นในลูกโม่ติดกันสองนัด สลับลูกปกติหนึ่งนัด เรียงในลักษณะนี้จนเต็มลูกโม่แล้วจำให้แม่น จัดฉาก ฝากบทให้เล่นกันเป็นทีม...แล้วเริ่มแสดง เรียกหน้าม้ามาจ่อยิงพระเครื่องแบบ กล้าๆ กลัวๆ ยิงไปสองนัดก็ดังแชะๆ (แหงๆ) แล้วจึงบอกให้ลองยิงขึ้นฟ้า...ดังเปรี้ยงหนึ่งนัด! โห! ตื่นเต้น ขนลุก ตาโต

ไม่หนำใจให้ลองใหม่อีกคน จ่อยิงพระอีกสองนัดก็...แชะๆ ตามเคย ยิงขึ้นฟ้าอีกหนึ่งนัดก็...เปรี้ยงชัวร์ อู้ฮู้! ดูสมจริงสมจัง ใครเห็นก็ต้องครางฮือ ขอซื้อพระเครื่องนั้นกันไม่อั้นทันที เป็นอันว่า...ขายดี!

ฟังแล้วก็อย่าเพิ่งเซ็ง อย่าเพิ่งเศร้า เล่ามาเพื่อให้รู้ทัน เป็นเรื่องจริงจะได้ไม่งมงาย จะได้ไม่โดนเขาหลอก ย้ำชัดๆ อีกสักครั้งว่า เล่นพระต้องมีสติ สตังค์จะได้อยู่ครบ...นะครับเจ้านาย

คอลัมน์ คารมคมเซียน

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2555 13:37:59 น. 0 comments
Counter : 2418 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.