พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
พระร่วงกรุโรงสี จังหวัดสุพรรณบุรี

พระร่วงกรุโรงสี จังหวัดสุพรรณบุรี

สวัสดี ครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระกรุในจังหวัดสุพรรณบุรีกันซักกรุครับ จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นจังหวัด หนึ่งที่มีพระกรุที่เป็นเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงมากที่สุดจังหวัดหนึ่งครับ และพระกรุที่ผมจะพูดถึงนี้ก็คือ พระร่วงกรุโรงสี ครับ ชื่อพระอาจจะดูแปลกๆ อยู่ซักหน่อยครับ แต่ที่มาก็คือที่บริเวณที่สร้างโรงสีนั่นเองครับ จึงเป็นที่มาของชื่อพระของกรุนี้ครับ

พระร่วงกรุโรงสี จังหวัดสุพรรณบุรีเรื่องมีอยู่ว่า ในการสร้างโรงสีของเถ้าแก่หลา แซ่ลี้ ที่อยู่ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งบริเวณโรงสีนี้อยู่ห่างจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุไปทางเหนือประมาณ 200 เมตร เมื่อวันอังคารที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 นายเมี้ยนภารโรงของโรงเรียนวัดบางปลาหมอ กับภรรยาหารายได้พิเศษโดยการรับจ้างขุดบ่อดินในการก่อสร้างโรงสีที่กำลัง สร้างใหม่ ขณะที่กำลังขุดอยู่นั้น เวลาประมาณ 17.00 น. ทั้งสองคนก็ขุดไปพบพื้นทราย แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร และขุดลงไปอีก จอบก็กระทบกับของแข็ง พองัดออกมาจึงพบว่าเป็นไหสีน้ำตาล จึงช่วยกันขุดลงไปอีกก็พบว่าในไหโบราณมีพระเครื่องเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง บรรจุอยู่จำนวนไม่น้อย สองสามีภรรยาจึงช่วยกันลำเลียงพระเครื่องขึ้นมา โดยเอาผ้าขาวม้าห่อไว้อย่างมิดชิด แต่ก็ไม่พ้นสายตาของเพื่อนๆ ที่มารับจ้างขุดดินด้วยกัน จึงต่างก็มาขอดู และขอแบ่งปันกันไปบ้าง

ต่อมาข่าวนี้ก็รู้ไปถึงผู้ที่นิยมสะสมพระเครื่องในจังหวัด ก็มีคนมาติดต่อขอเช่าพระเครื่องที่ขุดได้ ในตอนแรกทั้งสองคนก็ปฏิเสธว่าไม่ได้ขุดพบพระ แต่ก็อดทนต่อการตื๊อจนถึงเที่ยงคืนไม่ได้ จึงนำพระเครื่องออกมาให้เช่าไป 30 องค์ได้ ก็ได้เงินไปหมื่นกว่าบาท วันรุ่งขึ้นก็มีการลือกันหนาหูขึ้น และสนนราคาของพระก็ขึ้นไปอีกมาก และมีการเช่ากันมากขึ้นจนพระจำนวนนั้นหมดไปอย่างรวดเร็ว

พระร่วงกรุโรงสี เป็นพระร่วงที่มีศิลปะแบบอู่ทองล้อลพบุรี ลักษณะคล้ายๆ กับ พระร่วงกรุสองพี่น้อง แต่จะมีขนาดเขื่องกว่าเล็กน้อย ด้านหลังขององค์พระมักเป็นแบบหลังลายผ้าและแบบเป็นแอ่ง เนื้อพระจะเป็นเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงทั้งสิ้น และมีสนิมไขขาวปกคลุมอยู่ทั่วๆ ไป ส่วนที่เป็นสนิมแดงนั้นก็เป็นสีแบบเปลือกมังคุดบ้าง สีน้ำตาลไหม้บ้าง บางองค์ก็มีสนิมแดงน้อยบ้างมากบ้างแล้วแต่องค์ครับ ส่วนองค์ที่มีสนิมจัดมากหน่อยก็จะมีสนนราคาสูงกว่า

ทางด้านพุทธคุณ นั้นเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรีครับ ปัจจุบันนี้ก็หาชมยากพอสมควรครับ เนื่องจากจำนวนพระเครื่องที่พบนั้นมีไม่มากนัก ประมาณว่ามีร้อยกว่าองค์เท่านั้นครับ คนที่มีอยู่ต่างก็หวงแหนกันครับ พระส่วนมากก็ยังอยู่กับคนสุพรรณฯ เป็นส่วนใหญ่ครับ จังหวัดสุพรรณฯ นั้นมีการพบพระร่วงมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง แต่คนสุพรรณฯ ก็ยังหวงพระร่วงของจังหวัดของเขามากครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระร่วงกรุโรงสีให้ชมกันครับ เผื่อท่านที่มีอยู่จะได้รู้ว่าเป็นพระเครื่องของกรุใดครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์บทความพระเครื่อง | ราคาพระเครื่อง


Create Date : 01 กรกฎาคม 2555
Last Update : 1 กรกฎาคม 2555 0:13:03 น. 0 comments
Counter : 5084 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.