พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 
31 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 เหรียญอริยสัจ หรือ เหรียญงบน้ำอ้อย หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ

 เหรียญอริยสัจ หรือ เหรียญงบน้ำอ้อย หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ

ถัดออกไปอีกหน่อย ที่ จ.สมุทรสงคราม สำหรับผู้ที่อยู่ในแวดวงนักนิยมสะสมเหรียญคณาจารย์ น่าจะต้องคุ้นหูกันกับ "วัดท่าเสด็จ" และ "เหรียญอริยสัจ หรือเหรียญงบน้ำอ้อย" เพราะนับเป็นเหรียญที่โด่งดังและเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง แถมต้องพิจารณากันอย่างถี่ถ้วน เพราะจำนวนการจัดสร้างน้อย จึงมีการนำเหรียญรุ่นสองมาทำเทียมอีกด้วย ซึ่งสนนราคาจะแตกต่างกันครับผม

หลวง ปู่ใจ อินทสุวัณโณ เดิมชื่อ ใจ ขำสนชัย ถือกำเนิดที่บ้าน ต.บางกุ้ง อ. บางคนที จ.สมุทรสงคราม เมื่อปี พ.ศ. 2405 ต่อมาย้ายมาอยู่ที่ ต.เหมืองใหม่ อ. อัมพวา ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของบิดา พออายุ 21 ปีบริบูรณ์ ได้อุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดบางเกาะเทพศักดิ์ ได้รับฉายา "อินท สุวัณโณ" ท่านตั้งใจเล่าเรียนพระปริยัติธรรมทั้งอักษรไทยและขอมจนแตกฉาน ท่านมีความสนใจในด้านวิทยาอาคมต่างๆ ได้ศึกษากับพระอาจารย์หลายรูป จากนั้นท่านก็เริ่มธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพรเพื่อฝึกวิปัสสนากรรมฐาน และได้มีโอกาสศึกษาวิชาทางสมาธิจากหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.กาญจนบุรี

ต่อ มามีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคที่ดินเพื่อสร้างวัด พระอุปัชฌาย์จุ้ย เจ้าอาวาสวัดบางเกาะเทพศักดิ์ ได้ดำเนินการสร้างในเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2434 และแต่งตั้งหลวงปู่ใจซึ่งขณะนั้นอุปสมบทได้ 8 พรรษา เป็นผู้ปกครอง จนถึงเดือนกรกฎาคมในปีเดียวกัน พระครูวิมลเกียรติ เจ้าคณะแขวงเมืองราชบุรี จึงได้แต่งตั้งหลวงปู่ใจเป็นเจ้าอาวาส และตั้งชื่อวัดว่า "วัดใหม่ยายอิ่ม" ตามชื่อของผู้ถวายที่ดิน

เมื่อได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตเป็น วิสุงคามสีมาแล้ว จึงให้ชื่อใหม่ว่า "วัดใหม่ใต้ปากคลองดอน" จนปี พ.ศ.2458 สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จตรวจคณะสงฆ์ ได้ทรงตั้งนามวัดใหม่ว่า "วัดเสด็จ" พร้อมทั้งมอบ "เหรียญจตุราริยสัจ" ที่ระลึกในโอกาสที่ทรงได้รับการเลื่อนอิสริยยศจากกรมหมื่นเป็นกรมหลวงให้ เป็นที่ระลึก และเหรียญนี้เองที่หลวงปู่ใจได้นำมาเป็นต้นแบบในการสร้างเหรียญรุ่นแรกของ ท่านในราวปี พ.ศ.2489-2490 เพื่อแจกจ่ายแก่ผู้ร่วมทำบุญในวันฝังลูกนิมิตพระอุโบสถหลังใหม่

ให้ชื่อว่า "เหรียญอริยสัจหรือเหรียญงบน้ำอ้อย" โดยสร้างเป็น เนื้อเงิน 80 เหรียญ เนื้อทองแดงรมดำ 300 เหรียญ เท่านั้น

เหรียญ อริยสัจหรือเหรียญงบน้ำอ้อย ลักษณะเป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ด้านหน้า เป็นรูปกลีบบัวบาน มีอักขระขอมกำกับแต่ละกลีบ ตรงกลางเป็นหัวใจอริยสัจว่า "ทุ สะ นิ มะ" ด้านหลัง เป็นรูปธรรมจักร ตรงกลางมี "ยันต์เฑาะว์" ถัดมาเป็น "พระปิดตา" วงนอกสุดเป็นอักขระขอมโดยรอบ

เหรียญอริยสัจหรือ เหรียญงบน้ำอ้อย นับเป็นเหรียญที่มีความแตกต่างไปจากเหรียญพระคณาจารย์อื่นๆ ซึ่งจะระบุชื่อพระเกจิ วัด และปี พ.ศ.ที่สร้าง ดังนั้น ผู้ที่ไม่อยู่ในวงการหรือศึกษาจริงๆ จะไม่ทราบว่าเหรียญอริยสัจ สร้างโดย หลวงปู่ใจ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งสมุทรสงคราม แต่ถึงกระนั้น ความนิยมก็มีมากมายจนมีการทำเทียมเลียนแบบ หรือนำเอา "เหรียญรุ่นสอง" ซึ่งสร้างในปี พ.ศ.2500 จำนวน 4,000 เหรียญ ซึ่งสร้างเป็นพิมพ์เดียวกันแต่ใหญ่กว่า และเป็น "หูเจาะในตัว" มาตกแต่งใหม่ จึงต้องพิจารณาจุดตำหนิต่างๆ ให้ดี เพราะสนนราคาต่างกันครับผม
Create Date : 31 มีนาคม 2555
Last Update : 31 มีนาคม 2555 0:29:42 น. 0 comments
Counter : 4394 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.