พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2555
 
10 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
วัตถุมงคลของสมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์

วัตถุมงคลของสมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันถึงสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ กับพระเครื่อง-วัตถุมงคล ของท่านกัน พระเครื่องของ ท่านนั้นมีพระเกจิอาจารย์ที่ทรงวิทยาคมเก่งๆ ร่วมพิธีปลุกเสกมากมาย เรื่องแคล้วคลาดและอยู่ยงคงกระพันชาตรีนั้นเชื่อขนมกินได้เลยครับ

สมเด็จ พระสังฆราชกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ มีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าภุชงค์ ชุมพูนุท เป็นโอรสองค์ใหญ่ของพระบรมวงศ์เธอ กรมขุนเจริญผลพูนสวัสดิ์ กับหม่อมปุ่น ประสูติเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2402 ณ ตำหนักหน้าวัดราชบพิธฯ ถนนเฟื่องนคร เมื่อชันษาได้ 15 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร โดยมีสมเด็จกรมพระยาปวเรศวิริยาลงกรณ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ สถิต ณ วัดราชบพิธฯ จนมีพระชันษาครบอุปสมบทจึงได้รับพระมหา กรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อุปสมบทเป็นนาคหลวงที่วัดพระศรีรัตน ศาสดาราม สมเด็จพระวันรัต (ทับ) เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระฉายาว่า "สิริวัฒโน" เนื่องจากทรงศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรมเป็นอย่างดี จนมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษและอักษรเทวนาครี จนเรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญองค์หนึ่ง เมื่ออุปสมบทแล้วได้ช่วยงานด้านพระพุทธศาสนาในองค์สมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงวชิรญาณวโรรส อยู่เป็นประจำ

ได้ รับการไว้วางพระทัยให้เป็นผู้ไต่สวนเรื่องอธิกรณ์ฟ้องร้องระหว่างศาสนจักร และอาณาจักรที่สำคัญๆ แทนพระเนตรพระกรรณสมเด็จพระสังฆราชเจ้า แล้วจึงทำคำกราบบังคมทูลให้ทรงพิจารณาเป็นขั้นสุดท้าย แม้แต่คดีอธิกรณ์ระหว่างทางการเมืองลำพูนกับพระศรีวิชัย (ครูบาเจ้าศรีวิชัย วัดบ้านปาง) สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ ก็ทรงวินิจฉัยอย่างถ่องแท้และเป็นที่ยอมรับกันว่าบริสุทธิ์และยุติธรรมอย่าง ยิ่ง

ได้รับสมณศักดิ์เป็นที่พระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นชินวรสิริวัฒน์ ในปี พ.ศ.2453 ครั้นเมื่อสมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงวชิรญาณวโรรส สิ้นพระชนม์แล้ว ก็ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นกรมหลวงในปี พ.ศ.2466 ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชเจ้า จนสิ้นพระชนม์ในวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2480 พระชันษาได้ 79 พรรษาที่ 59 ทรงครองเพศบรรพชิตมาโดยตลอด

วัตถุมงคลในองค์สมเด็จพระสังฆราชเจ้า เมื่อทรงดำรงพระชนมชีพ มีดังนี้คือ

พระหล่อพระพุทธอังคีรส ในปี พ.ศ.2466 นั้นทรงได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช และเลื่อนเป็นกรมหลวง พระบรมวงศานุวงศ์ พ่อค้าประชาชนและ สงฆ์ในปกครองพร้อมใจกันจัดงานฉลองอย่างสมพระเกียรติ ในการนี้ได้ทรงโปรดให้สร้างพระหล่อขึ้นเป็นที่ระลึกเรียกกันว่า "พระชัยวัฒน์ฉลองพระหิรัญบัตร 2466" ทรงประกอบพิธีเททองด้วยพระองค์เองที่ลานพระอุโบสถ วัดราชบพิธฯ โดยมีพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมและพระราชาคณะมาร่วมเจริญพระพุทธมนต์และ นั่งปรกปลุกเสกกันอย่างเต็มที่ ซึ่งมีทั้งหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก เป็นอาทิ เนื้อโลหะนั้นเป็นเนื้อโลหะผสมที่เรียกกันว่า "สำริดกำมะลอ" คือเนื้อแกร่งแต่ไม่กลับดำเป็นสำริดที่มิได้เป็นนวโลหะ แต่ออกกระแสทางสีน้ำตาลไหม้อมแดงอย่างงดงาม

นอกจากพระชัยวัฒน์แล้ว ยังได้ทรงหล่อพระประจำวันพุทธปางอุ้มบาตร ทรงห้าเหลี่ยมขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย เป็นเนื้อโลหะผสม เนื้อค่อนข้างกรอบ ถ้าตกจากที่สูงจะแตกได้ครับ

เหรียญเจริญพระชันษา พ.ศ.2474 ทรงจัดงานฉลองพระชันษาและสร้างเหรียญที่ระลึกไว้ประทานแก่ผู้ที่เคารพนับถือ ส่วนพระองค์ เป็นเหรียญรูปใบสาเก ด้านหน้าเป็นรูปครึ่งองค์หันข้าง

วัตถุมงคลชุดปี พ.ศ.2480

พระ กริ่งพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร กับรูปปางปลงอายุสังขาร เป็นพระปั๊มหูในตัว ด้านก้นคว้านแล้วบรรจุเม็ดกริ่ง อุดก้นด้วยโลหะแบบเดียวกัน และตอกอักษรพระนามย่อของพระเกจิอาจารย์ผู้ปลุกเสก อาทิ ป.ปลา หมายถึงหลวงพ่อปาน เป็นต้น

เหรียญพระแก้วมรกต (แบบพิมพ์หนา) ลักษณะทั่วไปมีเค้ามาจากพระกริ่งพระแก้วมรกตแต่ไม่ได้บรรจุกริ่ง

เหรียญพระแก้วมรกต (พิมพ์บาง) ลักษณะทั่วไปคล้ายกับพิมพ์หนา แต่มีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อย

พระกริ่งไตรภาคี เป็นพระหล่อด้วยเนื้อโลหะทองเหลืองรมดำ ก้นอุดกริ่งยอดแต่งเป็นยอดฉัตร

แหวนมงคลเก้า เป็นแหวนปลอกมีด มีอักษรขอมว่า "อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ" มีเนื้อเงินและเนื้อทองแดง

วัตถุมงคลของ สมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ เป็นที่นิยม และมีประสบการณ์ทุกรุ่น พิธีพุทธาภิเษกก็ยิ่งใหญ่มาก พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคมร่วมปลุกเสกมากที่สุด เรียกว่าเยี่ยมยุทธ์ครับ วันนี้ผมก็จะนำรูปพระชัยวัฒน์พระพุทธอังคีรส และพระพุทธปางอุ้มบาตรมาให้ชมกันครับ

รูปภาพ: budd2226.jpg
[ลบ]Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2555 3:11:03 น. 0 comments
Counter : 4886 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.