พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 
22 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
พระผงเจ้าคุณนรฯเพื่อกาชาด ที่ระลึก110ปี-หลวงปู่อำพัน อาภรโณ

พระผงเจ้าคุณนรฯ ที่ระลึก110ปี-หลวงปู่อำพัน อาภรโณ

เนื่องในวาระชาตกาล 110 ปี พระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ หรือ หลวงปู่อำพัน (บุญหลง อาภรโณ) อดีตพระคณาจารย์ชื่อดังแห่งวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร กรุงเทพฯ เพื่อร่วมรำลึกถึงคุณงามความดีของท่าน ซึ่งท่านมรณภาพเมื่อวันพุธที่ 6 กันยายน 2532 สิริอายุ 88 ปี 19 วัน พรรษา 64

ใน ปี 2554 "คณะศิษย์อาภรโณ" ปรารถนาแบ่งปันของมงคลของดีของแท้ ที่หลวงปู่อำพันได้บูชาไว้กว่า 50 ปี มาจัดสร้างเป็น "พระผงเจ้าคุณนรฯ" ขึ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อไว้เตือนสติ เป็นกำลังใจให้ยึดมั่นอยู่ในศีลและในธรรม ยึดมั่นในพระพุทธศาสนา และจะได้ทำความดีสืบต่อไปในสังคม โดยเปิดให้ลูกศิษย์ลูกหาและสาธุชนทั่วไปร่วมบุญบูชาองค์ละ 300 บาท เพื่อนำรายได้สมทบบำรุงสภากาชาดไทย

กล่าวสำหรับ พระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ (อำพัน บุญหลง) เป็นบุตรคุณพระสาลียา กรพิพัฒน์ (เฉลิม บุญ-หลง) และนางทองคำ บุญ-หลง เกิดที่บ้านหลังตลาดบ้านทวาย เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2444 ตรงกับวันอาทิตย์ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 9 ปีฉลู

เริ่มเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์ เลขประจำตัว 237 แล้วไปเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เลขประจำตัว 3166 เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2460 และสอบไล่ได้ชั้นมัธยมปีที่ 8 เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2461 ลาออกจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย วันที่ 29 พฤษภาคม 2462 อำมาตย์ตรีหลวงวรวุฒิฯ อาจารย์ผู้ปกครองโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยในขณะนั้น ได้เขียนรับรองไว้ในใบสุทธิว่าการศึกษาดีมาก ความประพฤติเรียบร้อย

หลังจากจบการศึกษาแล้วก็ได้เข้ารับราชการในกระทรวงการคลัง ต่อมาท่านได้เข้าสอบชิงทุนเล่าเรียนหลวงของกระทรวงการคลังได้ที่ 1 และได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ แต่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ยังไม่ทันเรียนสำเร็จท่านก็ต้องเดินทางกลับมา รักษาตัวที่ประเทศไทย เพราะป่วยมาก

เมื่อหายดีแล้ว ท่านได้อุปสมบท ณ วัดเทพศิรินทราวาส เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2468 ตรงกับวันอาทิตย์ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 8 ปีฉลู มี สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ ญาณวโร) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอุดมศีลคุณ (อิน อคฺคทตฺโต) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูปลัดสัมพิพัฒน์ศีลาจาร (เทียน ปภสฺสโร) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา "อาภรโณ"

สำหรับมวลสารที่ใช้จัดทำพระผงเจ้าคุณนรฯ มีมากกว่า 88 รายการ อาทิ ชานหมากพระสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ผงพระสมเด็จพระพุทธโฆษา จารย์ ผงพระเจ้าคุณนร (ธมฺมวิตกฺโก) ผงพระสมเด็จพระวันรัต (นิรันดร์ นิรนฺตโร) ผงปฐวีธาตุ ท่านเจ้าคุณนรฯ ทรายเสกหลวงปู่อำพัน จีวรท่านสมเด็จพระวันรัต จีวรหลวงปู่อำพัน ผงหอมเสกสมเด็จพระวันรัต วัดเทพฯ ผงแป้งเสกหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ผงแป้งเสกหลวงปู่สิม พุธธาจาโร ผงแป้งเสกหลวงพ่อเกษม เขมโก ผงแป้งเสกหลวงปู่พวง สุวีโร ผงพระนอนภูก้อน อ.นายูง จ.อุดรธานี ผงแป้งเสกหลวงปู่แหวน ผลแป้งเสกหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี พระผงรุ่นร้อยปี ธมฺมวิตกฺโก ทรายเสก ทับทิม พระคำข้าว พระชานหมาก 400 องค์ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เส้นเกศาพระเกจิอาจารย์ต่างๆ กว่า 30 องค์ และมวลสารอื่นๆ

ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล "สมเด็จพระญาณวโรดม" เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ร่วมด้วยพระอาจารย์จากวัดชื่อดังทางด้านสายวิปัสสนา รวม 19 วัด ร่วมจัดพิธีพุทธาภิเษก มวลสารพระผงเจ้าคุณนรฯ พร้อมคำอาราธนา เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2552 เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้สนใจร่วมบูชาได้ในราคาองค์ละ 300 บาท โดยรายได้จากการบูชาพระผงเจ้าคุณนรฯ สมทบบำรุงสภากาชาดไทยเพื่อใช้ในกิจการสาธารณกุศลสงเคราะห์ต่อไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย โทร.0-2256-4440-1
Create Date : 22 มีนาคม 2555
Last Update : 22 มีนาคม 2555 21:11:48 น. 0 comments
Counter : 4028 Pageviews.

Valentine's Month


 
amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.