พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
22 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก หลวงปู่จันทร์ เขมิโย วัดศรีเทพประดิษฐาราม

เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก หลวงปู่จันทร์ เขมิโย วัดศรีเทพประดิษฐาราม

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระเถระผู้ที่มีเมตตาธรรมสูง เป็นที่เคารพศรัทธาของจังหวัดนครพนม ท่านคือพระเทพสิทธิธาจารย์ หลวงปู่จันทร์ เขมิโย วัดศรีเทพประดิษฐาราม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม


หลวงปู่จันทร์ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2424 ที่บ้านหมู่ 3 ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โยมบิดาชื่อ วงศ์เสนา โยมมารดาชื่อ ไข ต่อมาเมื่อท่านอายุได้ 10 ขวบ โยมบิดาก็ถึงแก่กรรม และท่านก็ได้บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดโพนแก้ว ตำบลท่าอุเทน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่โยมบิดา และ ได้เริ่มศึกษาพระธรรมในสำนักพระอุปัชฌาย์ และท่านสนใจปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานมาก จึงได้ศึกษากับพระอาจารย์ศรีทัศน์ วัดโพนแก้วเป็นเวลาหลายปี พระอาจารย์ศรีทัศน์ได้นำท่านออกฝึกหัดกรรมฐานด้วยการเดินธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพร ทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาว จวบจนกระทั่งท่านมีอายุ 20 ปี ในปี พ.ศ.2444

ท่านจึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ที่วัดโพนแก้วนั่นเอง โดยมีพระเหลา ปัญญาวโร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระเคน อุตตโม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระหนู วิริโย เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า 'เขมิโย' เมื่อบวชแล้วท่านก็จำพรรษาอยู่ที่วัดโพนแก้ว 2 เดือน ก็กราบลาพระอุปัชฌาย์ เพื่อเดินทางไปศึกษาต่อที่จังหวัดอุบลราชธานี ในสำนักวัดสุปัฏนารามบ้าง ในสำนักพระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล วัดเลียบบ้าง ในสำนักพระปัญญาพิศาลเถร วัดใต้บ้าง อีกทั้งยังได้เข้ามาศึกษาเพิ่มเติมในกรุงเทพฯ กับสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) วัดเทพศิรินทราวาส และศึกษากับเจ้าพระคุณพระอุบาลีคุณูปมาจารย์(สิริจันโท) และเจ้าพระคุณสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน) วัดบรมนิวาสด้วย จวบจนกระทั่งถึงปี พ.ศ.2459 ท่านจึงได้เดินทางกลับมาปกครองวัดศรีเทพประดิษฐารามอีกครั้งหนึ่ง

หลวงปู่จันทร์ท่านเป็นผู้ก่อตั้งคณะสงฆ์ธรรมยุตขึ้นเป็นครั้งแรกในจังหวัดนครพนม และยังเป็นผู้ให้กำเนิดวิชาการเรียนแผนปัจจุบันขึ้น คือโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย ซึ่งเป็นสถานศึกษาของจังหวัดนครพนม หลวงปู่จันทร์ท่านยังสนิทสนมกับพระอาจารย์มั่นภูริทัตโต และยังเป็นศิษย์ของพระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล เช่นกัน ทั้งยังเคยร่วมธุดงค์กับหลวงปู่มั่นอยู่หลายปี หลวงปู่จันทร์ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย หลวงปู่จันทร์ท่านมรณภาพ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2516 สิริอายุได้ 92 ปี พรรษาที่ 82 ยังความโศกเศร้าเสียใจแก่ประชาชนทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง

วัตถุมงคลที่หลวงปู่อธิษฐานจิตให้รุ่นแรกนั้นสร้างในปี พ.ศ. 2500 โดยหลวงปู่ได้แผ่เมตตาจิตปลุกเสกให้และได้ทำพิธีพุทธา ภิเษกอีกครั้งหนึ่ง วัตถุมงคลรุ่นแรกมีด้วยกัน 5 อย่าง เช่น เหรียญรูปไข่หลวงปู่จันทร์ สร้างโดยนายสง่า จันทรสาขา เหรียญพระพุทธชินราช เป็นรูปสามเหลี่ยมรูปพระพุทธชินราช พระนางพญาเนื้อผงสีขาว พระสมเด็จ เนื้อผงสีขาว และพระนางกวักเนื้อผงสีขาว เป็นต้น

ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญรูปท่านรุ่นแรกมาให้ชมกันครับ พุทธคุณนั้นมีผู้มีประสบการณ์มากมายแล้วครับ


คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

ด้วยความจริงใจ


แทน ท่าพระจันทร์
Create Date : 22 พฤษภาคม 2555
Last Update : 22 พฤษภาคม 2555 5:31:49 น. 0 comments
Counter : 6567 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.