พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
พระปิดตา กรุวัดเงินคลองเตย

พระปิดตา กรุวัดเงินคลองเตย

พระปิดตา กรุวัดเงินคลองเตยสวัสดี ครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ถ้าเรากล่าวถึง วัดเงินคลองเตย เราก็จะนึกถึงพระเนื้อผงสีขาวๆ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ทรง แต่พิมพ์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่าในกรุวัดเงินคลองเตยก็มีพระปิดตาเนื้อผงสี เทาๆ อมดำอยู่ด้วย เนื่องจากมีจำนวนน้อยและค่อนข้างหายาก อีกประการหนึ่ง วัดเงินคลองเตยนั้นตั้งอยู่ที่แห่งใดในกทม.

ครับ ก่อนอื่นก็คงต้องกล่าวถึงตำแหน่งของตัววัดและประวัติซักหน่อย เมื่อก่อนนี้ วัดเงินคลองเตยก็อยู่ที่คลองเตยตรงบริเวณที่เป็นท่าเรือแห่งประเทศไทยนี่ แหละครับ ณ บริเวณนี้มีวัดตั้งอยู่ถึงสามวัดครับ คือ วัดพระธาตุ วัดทอง และวัดเงิน วัดทั้งสามวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีมาแต่โบราณ

ต่อมาทาง ราชการได้ออกพระราชบัญญัติเวนคืนที่ดินบริเวณที่ตั้ง วัดพระธาตุ วัดทองและวัดเงิน เพื่อก่อสร้างท่าเรือคลองเตย วัดธาตุและวัดทองได้รื้อถอนไปสร้างวัดใหม่รวมกัน ที่ถนนสุขุมวิท มีชื่อเรียกใหม่ว่า วัดธาตุทอง

ส่วนวัดเงินนั้นได้รื้อถอนไปสร้าง วัดใหม่เช่นกัน ชื่อวัดไผ่เงิน วัดพระธาตุและวัดทอง ในรื้อถอนไม่มีบันทึกว่าพบพระเครื่องแต่อย่างใด ส่วนวัดเงินพระเครื่องบรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์จำนวนมากพอสมควร จนทำให้วัดเงินมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนทุกวันนี้ แต่น้อยคนนักที่จะสนใจประวัติว่าวัดเงินคลองเตยนั้นตั้งอยู่ ณ บริเวณใด

จากการรื้อถอนในครั้งนั้น ได้พบพระเครื่องบรรจุอยู่ในเจดีย์รายและฐานชุกชีพระประธานในพระอุโบสถเป็น จำนวนนับหมื่นองค์ พระส่วนใหญ่ที่พบเป็นพระเนื้อผงสีขาว มีอยู่หลายพิมพ์ทรง และนิยมทุกพิมพ์ โดยเฉพาะพิมพ์พระสังกัจจายน์ ซึ่งเป็นที่นิยมมาก สนนราคาสูงกว่าทุกๆ พิมพ์สำหรับพระเนื้อผงสีขาว ส่วนพระปิดตาของกรุนี้พบบรรจุอยู่ที่ซุ้มคอระฆังในองค์พระเจดีย์ และในองค์พระประธาน ซึ่งพบมีจำนวนน้อยกว่าพระเนื้อผงขาวทั่วๆ ไป ดังนั้นจึงทำให้บางท่านอาจจะไม่ทราบว่า กรุวัดเงินคลองเตยก็มีพระปิดตา เนื้อผงใบลานด้วย

พระปิดตาของกรุวัดเงินคลองเตยเท่าที่พบมีอยู่ด้วย กันสามพิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์รัศมี และพิมพ์เล็ก พระปิดตาของวัดเงินนี้จะมีรูปทรงสัณฐานมนโค้งด้านบน คล้ายซุ้มตัวกอไก่ ทุกพิมพ์ ชื่อเรียกก็เรียกตามขนาดขององค์พระส่วนพิมพ์รัศมีก็คือที่บริเวณพระเศียรจะ มีเส้นรัศมีอยู่โดยรอบและตรงปลายเส้นรัศมีจะมีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ เฉพาะพระปิดตาพิมพ์ใหญ่นี้ ที่พบเป็นเนื้อผงสีขาวก็มีอยู่บ้างแต่น้อยมาก นอกนั้นพระปิดตาของกรุนี้จะเป็นเนื้อผงใบลานสีเทาๆ ไปจนถึงสีเทาอมดำเป็นส่วนมากครับ

ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้พบเห็นพระปิดตาของกรุนี้นัก เนื่องจากมีจำนวนน้อย และหายาก สนนราคาก็ค่อนข้างสูงในปัจจุบันครับ พุทธคุณเด่นทางเมตตามหานิยม โชคลาภและแคล้ว คลาดครับ ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระปิดตาของกรุวัดเงินคลองเตย พิมพ์ใหญ่และพระปิดตาพิมพ์รัศมีมาให้ชมกันครับ

ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์
Create Date : 06 สิงหาคม 2555
Last Update : 6 สิงหาคม 2555 1:15:55 น. 0 comments
Counter : 7525 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.