พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2555
 
6 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
พ.ต.สมรรถชัย สิริสัมพันธ์ แขวน พระสมเด็จวัดระฆังฯ

พ.ต.สมรรถชัย สิริสัมพันธ์ แขวน "พระสมเด็จวัดระฆังฯ"

"พ.ต.สมรรถชัย สิริสัมพันธ์" หรือผู้พันโอ๊ด สังกัดกรมทหารสื่อสาร กองทัพบก หลานชายของ พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ อดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่และอดีตนักการเมืองคนสำคัญ พ.ต.สมรรถชัย ห้อยพระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ติดตัวตลอด ด้วยมีความเชื่อว่าจะทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีไว้ไม่จน ถือเป็นความเชื่อของนักสะสมพระรุ่นใหม่ ที่รู้จริงเรื่องพระกรุผู้พันโอ๊ด กล่าวว่า "ผมเป็นคนที่ชอบพระเครื่องมาตั้งแต่สมัยเด็ก เพราะได้รับความรู้มาจากคุณพ่อที่ชอบสะสมพระเครื่อง ทุกวันจะต้องนำพระมาส่องกล้องดูทุกวัน ผมเห็นทุกวันเข้า จึงเกิดความอยากรู้และอยากที่จะลองดูบ้าง คุณพ่อจึงได้สอนวิธีดูพระจากกล้อง ตั้งแต่นั้นมา ผมจึงชอบพระเครื่องมาตลอด หาหนังสือตำราความรู้ด้านวัตถุมงคลพระเครื่องมาศึกษา อีกประการหนึ่งที่ชื่นชอบ ด้วยไม่ต้องไปหาดูหรือหาเช่าบูชาจากที่ไหน พระเก่าๆ ของคุณพ่อมีจำนวนมาก ส่องดูได้ทุกวัน จากนั้นก็เริ่มศึกษากรุพระที่ตนเองชอบ อย่างเช่น พระสมเด็จวัดระฆังฯ ที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ"

จากการศึกษาพระกรุสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต ท่านเป็นอมตเถระที่เชี่ยวชาญด้านบาลี สามารถเรียบเรียงรวบรวมแต่คาถาชินบัญชรจากคัมภีร์หลายๆ คัมภีร์ รวมถึงคัมภีร์จากประเทศศรีลังกาด้วย ซึ่งการทำพิธีพุทธา ภิเษก พระของทุกวัดจะมีการนำคาถาชินบัญชรมาสวดเป็นหลัก มวลสารการสร้างพระเครื่องท่านรวบรวมมาตั้งแต่สมัยเป็นเณรจนเป็นพระ และเริ่มสร้างพระสมเด็จตั้งแต่นั้นมาอายุโดยประมาณ 150 ปี เป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด

นอกจากนี้ จากการศึกษาด้วยตัวเองแล้ว ผู้พันโอ๊ดยังเข้าไปยังสนามพระใหญ่ๆ เพื่อเข้าไปศึกษาเรื่องของพระทุกรุ่น จนกระทั่งได้รู้จักกับอ.ไพรฑูรย์ ทองทา ซึ่งเป็นเซียนพระชุดเบญจภาคี ที่เคารพนับถือ เป็นอาจารย์ที่ได้เป็นผู้ชี้แนะนำและสอนการดูพระกรุทุกรุ่นทุกเนื้อ ว่าพระกรุนี้มีเนื้ออะไรบ้าง เป็นสนิมแดงหรือไม่ เพราะจะได้รู้ถึงอายุของพระกรุนั้นๆ หรือต้องดูว่าในกรุนั้นมีเนื้อชินเงินมีไหม มีเนื้อตะกั่วหรือไม่

ทั้งนี้ ยังมี อ.หล่อ ท่าพระจันทร์ ที่เป็นผู้ชี้แนะนำพระกรุต่างๆ ท่านเป็นอาจารย์ที่สอนวิธีการดูพระกรุพระเก่า สอนการดูว่าพระกรุไหนจะมีเนื้อมวลสารอย่างไร แต่ละกรุมีกี่พิมพ์อะไรบ้าง โดยเฉพาะหลวงพ่อเงิน อ.หล่อได้สอนวิธีการดูเนื้อโลหะ ความเก่าของเนื้อ กระแสของโลหะ การหล่อแบบโบราณเป็นอย่างไร มวลสารสิ่งที่นำมาผสมในเนื้อโลหะ จุดตำหนิตรงไหนที่แสดงถึงความเก่า

ต่อมาได้มีโอกาสได้ดูพระชั้นนำของคุณปรีดา อภิปุญญา หรือเฮียหนึง นักสะสมพระกรุชั้นแนวหน้าของไทย ได้ศึกษาพระสมเด็จวัดระฆังฯและพระกรุชั้นนำหลายองค์

"เฮียหนึง ได้สอนการดูพระแท้ว่าเป็นอย่างไร มีตำหนิรูปพรรณของพระกรุ แต่ละองค์เป็นอย่างไร ต้องดูเนื้อพระกรุว่าเป็นเนื้ออะไร อย่างเช่น พระสมเด็จที่ท่านสร้างเป็นที่นิยมอย่างมากจะเป็นพระหลังกระดาน กับหลังกาบหมาก จึงเป็นที่นิยมสูงสุดในวงการพระเครื่อง

ผู้พันโอ๊ดกล่าวว่า สำหรับสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ท่านสมเด็จโตท่านสร้างแล้วตากไว้หน้ากุฏิ ทำครั้งละ 20-30 องค์ แล้วท่านจะนำไปแจกในตอนใส่บาตร จึงเป็นพระที่หายากมากในปัจจุบันนี้ จึงทำให้สนนราคาในตลาดพระแพงมากหากเป็นของแท้

"สำหรับผมรู้สึกว่าการแขวนพระ ทำให้สบายใจ อุปสรรคในการทำงานไม่มี ราบรื่น ก่อนที่จะแขวนพระก็นั่งสมาธิ สงบจิตใจ เมื่อเกิดสมาธิ ก็จะเกิดปัญญาตามมา สติก็จะตามมาด้วย ทำให้แก้ปัญหา เรื่องขุ่นมัวในจิตใจได้เป็นอย่างดี"

"อีกอย่างหนึ่งแขวนพระแล้วทำตัวไม่ดี ประพฤติในทางที่มิชอบ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าคิดจะแขวนพระก็ต้องทำตัวให้ดีอยู่ในศีลในธรรม และตัวเองก็ถือว่าทำดีมาทั้งชีวิต" ผู้พันโอ๊ดกล่าวทิ้งท้าย

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง
Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2555 23:08:54 น. 0 comments
Counter : 7820 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.