พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2555
 
18 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
พระสมเด็จ หลวงพ่อโอภาสี ปี พ.ศ. 2480

พระสมเด็จ หลวงพ่อโอภาสี ปี พ.ศ. 2480

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระรูปแบบพระสมเด็จ คือเป็นเนื้อผงรูปทรงสี่เหลี่ยม ด้านหลังมีรอยประทับคล้ายๆ ยันต์เป็นรูปวงรี ตามแบบในรูปนี้ นั่นแหละครับพระสมเด็จของหลวงพ่อโอภาสี ซึ่งเป็นพระที่ท่านสร้างในครั้งแรกๆ เลยทีเดียวครับ คือในครั้งที่ท่านยังจำพรรษาอยู่ที่วัดบวรฯ ครับ

หลวง พ่อโอภาสีท่านเคยจำพรรษาอยู่ที่วัดบวรฯ และสอบได้เปรียญ 7 ประโยค นามของท่านในตอนนั้นคือพระมหาชวน ต่อมาท่านได้ศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน ในทางเตโชกสิณ ท่านนับถือหลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกาและดำเนินรอยตามหลวงพ่อกบ โดยท่านจะนั่งสมาธิตลอดวันตลอดคืน และยังได้บูชาเพลิงอีกด้วย มีผู้คนมากราบนมัสการท่านอย่างมากมาย ต่อมาในปีพ.ศ. 2480 ท่านก็ประกาศว่า "มหาชวนนั้นมรณภาพไปนานแล้ว ผู้ที่อยู่ในร่างของมหาชวนปัจจุบันคือโอภาสี ผู้เป็นนักเผากิเลสด้วยความร้อนแห่งไฟกิเลสเป็นความร้อน ไฟเท่านั้นที่จะเผาผลาญกิเลสให้พินาศไปได้"

ขี้เถ้าจากกองไฟของท่านส่วนหนึ่ง ท่านจะเก็บรวบรวมไว้ นำมาผสมกับว่านต่างๆ กับก้านธูปที่ท่านบูชาพระบดผสมลงไป นำมาทำเป็นพระสมเด็จ และปลุกเสกด้วย เตโชกสิณ ซึ่งท่านได้เก็บรวบรวมไว้จำนวนหนึ่ง จากนั้นท่านก็ได้บอกลูกศิษย์และให้บอกต่อๆ กันว่า ท่านจะแจกพระเครื่องให้กับทหารตำรวจในเครื่องแบบและประชาชนทั่วไป สำหรับทหารตำรวจให้แต่งเครื่องแบบไปด้วย

ในสมัยนั้นคุณลุงจิต เจิมภู่ อดีตนายทหารอยู่กรม ป.ต.อ. สี่แยกเกียกกาย ก็ได้ข่าวว่าหลวงพ่อโอภาสีจะแจกพระเครื่อง ท่านจึงได้แต่งเครื่องแบบไปหาหลวงพ่อที่วัดบวรฯ เที่ยวไปถามหาหลวงพ่อโอภาสี เขาก็บอกว่าท่านอยู่หน้าพระอุโบสถคณะรังสี จึงได้เดินไปหาหลวงพ่อ พบหลวงพ่อกำลังเอาโต๊ะหมู่ฝังมุกเผาไฟจนไหม้เป็นจุณ จึงได้เข้าไปกราบท่าน แล้วก็เอ่ยปากขอพระจากหลวงพ่อ หลวงพ่อโอภาสีจึงได้ควักเอาพระออกมาจากกระเป๋าอังสะ และปลุกเสกอยู่นานจึงส่งให้ คุณลุงจิตรับพระมาแล้วเห็นว่าองค์พระหนาเป็นพิเศษ ด้วยความอยากรู้จึงได้ถามหลวงพ่อโอภาสีว่าท่านทำมาจากอะไร หลวงพ่อโอภาสีท่านก็บอกว่า "ว่าน 108 ฉันธุดงค์ไปที่ไหนก็เก็บเอามา ยี่สิบกว่าพรรษาจึงจะครบ และผสมกับเถ้าที่เผากิเลส จึงพิมพ์เป็นองค์พระขึ้นมา" จากความที่เล่ามานี้จึงทำให้เรารู้ว่า พระสมเด็จของหลวงพ่อโอภาสีนั้น ทำมาจากเถ้าที่หลวงพ่อเผากิเลสและว่าน 108 ที่ท่านได้เก็บมาจากการธุดงค์

พระสมเด็จของหลวงพ่อโอภาสีเป็นพระเครื่องรุ่น แรกที่ท่านได้สร้างขึ้นมาในปี พ.ศ. 2480 ซึ่งในระยะนั้นท่านยังจำพรรษาอยู่ที่วัดบวรฯ ลักษณะเป็นพระรูปแบบสี่เหลี่ยมแบบพระสมเด็จฯ ด้านหน้าเป็นพิมพ์ลักษณะแบบพระสมเด็จฯ แบบพิมพ์ตื้นๆ ไม่ลึกนัก มีกรอบเหลือด้านข้างค่อนข้างมาก ด้านหลังจะเป็นตราประทับลึกลงไปในเนื้อพระ เป็นอักษรคำว่า จ.ป.ร. ลักษณะไขว้กัน ที่ท่านใช้อักษร จ.ป.ร. นั้นเนื่องจากท่านมีความรักเคารพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมาก นั่นเอง ส่วนเนื้อของพระนั้นจะนุ่มฟูๆ ไม่แข็งนัก ที่น่าสังเกตคือองค์พระส่วนมากจะหนามากกว่าปกติ สีของพระจะออกหม่นๆ

พระสมเด็จของหลวงพ่อโอภาสีนี้เป็นพระที่น่าบูชามาก อีกทั้งสนนราคาก็ยังไม่สูงครับ ราคาอยู่ที่หลักพัน และบางคนก็ยังไม่รู้ว่าเป็นพระของหลวงพ่อโอภาสีก็มีครับ วันนี้ผมได้นำรูปมาให้ดูทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ


ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2555 0:19:42 น. 0 comments
Counter : 9784 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 95 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.