พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
24 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
สังคมวงการพระเครื่องยังป่วนปั่น [บ้านเมืองพระเครื่อง 25/12/2554]

สังคมวงการพระเครื่องยังป่วนปั่น [บ้านเมืองพระเครื่อง 25/12/2554]

สังคมวงการพระเครื่องยังป่วนปั่นแม้ใกล้วันปีใหม่ แทนที่จะสดใสให้กัน เซียนพระทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องสนามใหญ่ในพันธุ์ทิพย์ ที่กระทบกับคลื่นยักษ์จากคนคนเดียว ทำให้เซียนพระรุ่นน้องชักหน้าไม่ถึงหลังหมดตัวไปตามๆ กัน กลับต้องหมางเมินเดินสวนทางกับความเป็นพี่เป็นน้องกันมากขึ้น ช่างน่าเป็นห่วงพระองค์เด่นส่งท้ายปี 54 เป็นพระองค์รักจากตู้เซฟของคุณสมภพ ไทยธีระเสถียร หรือ เสี่ยอั้ง เมืองชล คนเป็นประธานชมรมอนุรักษ์พุทธศิลป์ไทย ที่มีหัวใจเต็มร้อยเรื่องพระเครื่อง ของเมืองชลบุรี และมีความจัดเจนเรื่องพระชุดเบญจภาคี มีตำแหน่งเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดพระชุดนี้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย มากว่า 10 ปี ชื่อเสียงเป็นการันตีโดดเด่นในวงการ 3 องค์นี้รวมมูลค่ากว่า 30 ล้าน ยังอยู่ในความครอบครองครบครัน องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม องค์สวยแชมป์ เนื้อออกสีน้ำตาล อันเป็นอีกหนึ่งวรรณะมาตรฐานของวัดระฆัง เห็นเส้นแซมใต้ฐานเส้นพระเกศแหลมเหมือนยอดเจดีย์วิ่งชนซุ้ม วงแขนยื่นโย้แขนซ้ายทิ้งตรง ด้านหลังเข้าตำรารอยย่นจากความเก่า เรียกปูไต่ขอบองค์พระ อย่างนี้ ใครมีเชื่อขนมกินได้ ไม่ปลอมมีเงินใช้ไม่น้อยกว่า 5 ล้านแน่

องค์ต่อมาเป็นพระเครื่องยอดนิยมเมืองกำแพงเพชร ซุ้มกอดำ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนก หนึ่งในพระชุดเบญจภาคีที่หายากราคาสูง องค์นี้เป็นพระสวยแชมป์ในวงการ มีความคมชัดปรากฏให้เห็น ไม่ว่าตา จมูก เส้นสังฆาฏิ และนิ้วมือ การตัดขอบได้สัดส่วน สวยงามยิ่งสมราคากว่า 10 ล้านองค์ที่ 3 เป็นพระนางพญา พิมพ์เข่าตรง วัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก แทบจะไม่ต้องบรรยาย ได้เห็นภาพก็รู้แจ้งถึงความคมลึกทุกสรีระขององค์พระ เป็นพิมพ์เดียวที่จะเห็นตา จมูก และปาก ซึ่งพิมพ์เข่าโค้งไม่ปรากฏ ความงดงามสดใสในพิมพ์ทรง ที่นักสะสมเรียกว่าพระสวยองค์นี้ต้องมีถึง 15 ล้าน ทีเดียวแหละครับ

ข่าวจริงไม่ใช่อิงนิยาย พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์สวยของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เซียนพระมณเฑียรพลาซ่าเก็บรักษาไว้หลายปีก่อน มีอันต้องเปลี่ยนสังกัดเป็นสมบัติผลัดกันชม ให้ผู้ใหญ่นอกวงการไปบูชาหาความเจริญรุ่งโรจน์ใส่ตัวบ้าง ก็แค่ 25 ล้านเท่านั้น แหละครับ ให้ดูรูปกันชัดๆ อีกหนว่าองค์นี้แน่ไม่แปรผัน พิมพ์ทรงองค์พระติดคมเต็มร้อย มีนิดเดียวที่เส้นซุ้มเป็นตำนิให้จำง่าย หลังกาบหมาก โบราณถูกเรียกขานองค์กำนันมานะมาเกือบ 10 ปี ถามดูได้ในวงการรู้กันแซดไปแล้วจ้า

อีกองค์เคยอยู่กับเสี่ยหนู ชิโน-ไทย มาหลายปี เดี๋ยวนี้เปลี่ยนค่ายดูแลแล้ว เสี่ยกำพล วิระเทพสุภรณ์ มือเช่าถือไปปล่อยให้ เจ้าสัวปรีชา ชัยรัตน์ อุดรธานี ปีก่อนอย่างเงียบๆ ได้รับการยืนยันว่าอยู่ในบ้านเจ้าของโรงงานน้ำตาลและกิจการโรงแรมอุดรธานีคน นี้แหละ วงการเรียกว่าพระสมเด็จองค์หลังใบโพ ราคาประเมินถ้าให้เดาสมบูรณ์สุดๆ อย่างนี้ต้องมี 30 ล้านขึ้นแน่ เอากันแค่นี้ก่อนครับเหตุเกิดจากอยากโชว์ เป็นเซียนใหญ่พาเพื่อนมาช่วยงานประกวดพระ ทั้งที่ภาคเหนือ เชียงใหม่ ลำปาง และล่าสุดที่ลพบุรี พยัพ คำพันธุ์ ไม่แฮปปี้มีคนมาขอนอนพักเป็นกรรมการรับตัดสินพระ 200-300 ห้อง ที่เชียงใหม่ วันงานหายหัวเหลือไม่ถึงครึ่งที่ช่วยงาน ตัวสำรองก็ไม่มีหนีกลับหมดหดหู่ใจ แถมมาเจอใบปลิวว่อนแจกทั่วสนามงานลพบุรี ด่าเจ้าหน้าที่ 2-3 คนของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่ตนมอบหมายให้ไปดูแลช่วยเจ้าของงานจัดการเรื่องห้องพัก แจกเสื้อ แจกบัตรเข้าสนาม ตรวจดูว่าเซียนพระคนไหนเป็นกรรมการตัวจริง ใครตัวปลอมมาขอห้องพักให้พวกพ้อง อ้างเป็นกรรมการ ทั้งที่เจ้าหน้าที่สมาคมไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ จะเล่นตีกินพักฟรี งานพัทยานำชัยชนะ ดีวิ โดนไป 300 กว่าห้อง อานบานปลายพูดไม่ออก ส่วนงานที่ลพบุรี เสี่ยช้าง มลชัย มอบให้เจ้าหน้าที่สมาคมฯ นี สะพานใหม่ แป้ว มรดกไทย และอาร์ท เมืองน่าน หรืออาร์ท มรดกไทย ไปช่วยงานนี้ มีการมอบหมายถึง 2 ชั้นจากสมาคมและจากเจ้าของงาน แต่ก็ยังมีใบปลิวที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวให้รู้ดี แต่อ้างว่าเป็นกรรมกรของสมาคมตัวจริงเชียวแหละ ให้คุณพยัพ คำพันธุ์ ปลดเจ้าหน้าที่ 3 คนออกไปให้พ้นทาง และ ให้ป๋าพยัพตั้ง แขก ลำพูน มาไปทำงานแทน อ้างคนสมาคมชุดนี้ทำงานไม่เป็น เหตุมาจากคนร้องไม่พอใจขอห้องพักให้พวกอีกโขยงใหญ่ ไม่ได้เลยเสียหน้า พอเขาจับได้ไล่ทันก็โกรธ ถ้าเป็นกรรมการจริงก็จ่ายบัตร จ่ายเสื้อ และห้องพักให้ทันทีอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ยืนยัน

ไปสอบถามคนใหญ่ในสมาคมฯ คุณพยัพ คำพันธุ์ ตอกกลับมาชัดแจ๋วว่า ผมรู้เรื่องเหล่านี้มาตลอด ผมได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปทำงานตามที่เจ้าของงานขอมา จึงขอชี้แจงว่า เรื่องการตั้งการปลดกรรมการเป็นหน้าที่ของผม และกรรมการบริหารสมาคมฯ การจ่ายห้อง จ่ายบัตร จ่ายเสื้อ หรือของแจก เป็นเรื่องที่เจ้าของงานมักมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สมาคมไปช่วยทำ เพราะรู้ว่าใครเป็นใคร จะมาให้ผมปลดเจ้าหน้าที่คนทำงานของสมาคมยังไม่มีเหตุผลเพียงพอ จะทำเพื่อความสะใจของคนบางกลุ่มไม่ได้ และใบปลิวก็ไม่แสดงตัวตน คนเดือดร้อนชัดเจนอ้างกันไปลอยๆ ผมขอร้องว่ากรรมการของสมาคมไปรับตัดสินพระต้องไปด้วยใจ เสียสละบริจาคบ้างให้งานอยู่ได้ อย่ามีการแอบแฝงไปนอนฟรีกินฟรีแล้วหนีกลับ ผมอายแทนเจ้าของงานครับ บางคนไปทั้งครอบครัวก็มี ยังดีกว่าเอาพวกพ้องที่ไม่ใช่กรรมการไปพักรับและตัดสินพระก็ไม่เป็น ค่าห้องไม่ใช่ 100-200 ครับ ที่เชียงใหม่คืนละ 1,000 กว่านะคุณ

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา เลิศ สุพรรณ หรือ ชัยโรจน์ กาจนศิลาโรจน์ เวกัส มรดกไทย หรือสมเกียรติ บุญเสรฐ ป้อม สกลนคร หรือเกรียงไกร จิระสวัสดิ์ตระกูล ขุย พระเครื่อง หรือวิทูรย์ บัวระหงส์ นันต์ ท่าพระจันทร์ หน่อย 88 และพวกอีกหลายคน ไปที่ดีเอสไอ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่พวกตนตกเป็นเหยื่อของขบวนการหลอกเช่าบูชาพระเครื่อง มี นายพิสิษฐ์ นวพรลักษมี หรือคนวงการรู้จักชื่อเล็ก ตั้งเจริญ จ่ายเงินเป็นเช็คธนาคารนำไปขึ้นแล้วไม่มีเงินในบัญชีมูลค่ากว่า 300 ล้าน เลิศ สุพรรณ ยืนยันว่าที่มานี้ต้องการได้เงินหรือพระคืนครับ ไม่มีเรื่องอื่นแอบแฝง

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า น่าเชื่อว่าฉ้อโกงจะเร่งสอบสวนเป็นคดีพิเศษ หากพบว่าเข้าข่ายฉ้อโกงจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป นายธาริต บอกด้วยว่า พระเครื่องเป็นเรื่องวิถีพุทธไม่ใช่งมงาย มีระบาดถึงวงการพระเครื่องซึ่งเป็นเรื่องใหม่เข้าขายฉ้อโกงตามบัญชีแนบท้ายอยู่แล้ว


Create Date : 24 มกราคม 2556
Last Update : 24 มกราคม 2556 0:46:58 น. 0 comments
Counter : 6268 Pageviews.

Valentine's Month


 
amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.