พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
1 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
พระนาคปรก กรุป่าไม้แดง อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระกรุพิมพ์นาคปรกกันอี

พระนาคปรก กรุป่าไม้แดง อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระกรุพิมพ์นาคปรกกันอีกสักกรุ ซึ่งพระของกรุนี้อาจจะไม่ค่อยมีคนรู้จักกันนัก เนื่องมาจากจำนวนพระที่ขึ้นจากกรุนั้นมีจำนวนน้อยมาก ซึ่งอาจจะชำรุดตั้งแต่อยู่ในกรุเสียมาก จนเหลือพระที่สมบูรณ์ไม่มากนัก พระนาคปรกกรุนี้คือ พระนาคปรกกรุป่าไม้แดง อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

พระนาคปรก กรุป่าไม้แดงนี้ ขุดพบในปีพ.ศ.2500 พระที่พบเป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงทั้งหมด เป็นพระนาคปรกที่สมบูรณ์ประมาณ 40-50 องค์ นอกจากนั้นยังพบพระพิมพ์อื่นๆ อีก เช่น พระร่วงยืน พุทธลักษณะคล้ายๆ กับของลพบุรี ด้านหลังเป็นลายผ้า และพระร่วงนั่ง และพระสังกัจจายน์อีกเล็กน้อย ลักษณะสนิมแดงของพระกรุนี้เป็นพระที่มีสนิมแดงเข้ม อมน้ำตาล มีไขขาวปกคลุมตลอดทั้งองค์ เมื่อล้างไขขาวออกจะเห็นผิวสนิมแดงสวยงาม จำนวนพระทั้งหมดที่พบนั้น มีไม่มากนัก ที่โดดเด่นมากกว่าใครก็คือพระพิมพ์นาคปรกครับ

พระนาคปรกกรุป่าไม้แดงเป็นพระศิลปะแบบลพบุรี จังหวัดสิงห์บุรีกับจังหวัดลพบุรีมีอาณาเขตติดต่อกัน ซึ่งในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17-19 ขอมเรืองอำนาจมาก และแผ่อิทธิพลเข้ามาครอบคลุมบริเวณประเทศไทยในสมัยนั้น ดังเราจะเห็นรูปแบบสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมต่างๆ ตลอดจนพระพุทธรูปและพระเครื่อง ต่างก็รับอิทธิพลศิลปะขอมเข้ามาไว้เป็นอย่างมาก

พระนาคปรกกรุป่าไม้แดง องค์พระเป็นพระปางสมาธิ ทรงเครื่อง ทรงเทริดแบบขนนก พาหุรัด แบบลพบุรี ตัวปรกเป็นแบบเศียรนาค 7 เศียร ประทับนั่งบนขนดนาค 2 ชั้น ในองค์ที่สมบูรณ์จะเห็นฐานชั้นล่างสุดเป็นฐานกลีบบัวเล็บช้างตามแบบขอม ด้านหลังองค์พระมักเป็นแบบหลังตัน และหลังลายผ้า สันนิษฐานว่าพระกรุนี้น่าจะมีอายุอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 18 ถึงพุทธศตวรรษที่ 19 ประมาณนี้ครับ พระนาคปรกกรุป่าไม้แดง เป็นพระเครื่องที่มีพุทธศิลปะที่สวยงามกรุหนึ่ง ที่ไม่แพ้กรุใด อีกทั้งเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงก็สวยงาม ประเภทเนื้อจัด จึงเป็นพระที่น่าสะสม แต่ก็หายาก เนื่องจากจำนวนน้อยและเก็บกันเงียบ จึงทำให้ไม่มีพระออกมาหมุนเวียนเลย และอาจจะทำให้ไม่ค่อยมีผู้กล่าวถึงพระกรุนี้กันนักครับ

ในด้านพุทธคุณ เด่นทางอยู่ยงคงกระ พันชาตรี และแคล้วคลาด ผมเห็นว่าพระกรุนี้อาจจะถูกลืม จึงได้นำมาพูดถึง พร้อมกับนำรูปพระนาคปรก กรุป่าไม้แดงมาให้ได้ชมกัน เผื่อปะเหมาะเคราะห์ดีไปพบตามบ้านญาติพี่น้องของท่านเอง ก็อาจจะขอแบ่งมาไว้บูชากันได้ครับ

ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์
Create Date : 01 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2555 19:55:50 น. 0 comments
Counter : 5302 Pageviews.

amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.