พระเครื่อง : แหล่งข้อมูลบทความพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคล
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
18 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
สังคมพระ สังคมพระเครื่องบ้านเมือง [12/09/2554]

สังคมพระ สังคมพระเครื่องบ้านเมือง [12/09/2554]

งานใหญ่ที่หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 54 อรรถภูมิ บุญเกียรติ ผู้อำนวยการสถาบันโบราณศิลป์ จัดงานนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์พระเครื่องได้เงิน 2 ล้าน 7 ได้รับคำชมจากผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่องหลายท่าน อาจารย์ประจำ อู่อรุณ อาจารย์เล็ก รูปหล่อ แม้แต่คุณกิติ ธรรมจรัส ยังเอ่ยถึง ว่ารายการประกวดการดูจะมากถึง 2 พันกว่ารายการ แต่การควบคุมดูแลการจัดได้ดีให้เกียรติกรรมการและคนส่งพระเป็นการสร้างเครดิตความเชื่อถือไว้ให้กับสถาบันโบราณศิลป์และตัวผู้จัดงาน แค่เงินบริจาคก็ดูโปร่งใส เล็ก รูปหล่อ ศรัทธาถวายกับหลวงพ่อพระครูศรีปริยัติอุเทศ เจ้าอาวาสวัดบรมธาตุด้วยตัวเองไป 1 แสน สถาบันโบราณศิลป์พร้อมสมาชิกได้บริจาคนำถวายไปก่อนถึง 1.3 ล้านบาทและในวันงานถวายเพิ่มเติมไปอีก 1 ล้านบาท เป็นสิ่งที่ต้องยกย่องให้สังคมได้รับรู้ว่าการจัดงานประกวดพระเครื่องไม่ใช่การนำรายได้ไปเข้าพกเข้าห่ออย่างที่มีข่าวไป ซวดๆ

งานนี้แม้จัดดีก็มีข้อผิดพลาดเจ้าของงานเจอสองเด้ง รายแรกกรรมการ ตัดสินแบบฟันเละไม่เห็นแก่หน้า พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เนื้อคลุกรัก เจ้าของพระโวยติดรางวัลมาแล้วหลายงาน มาเจอกรรมการงานนี้เขี่ยออก ต้องตั้งคนรู้มากมาชี้ขาด องอาจ อำไพกุลวัฒนา และ เปี๊ยก ปากน้ำ ท้าทายเดิมพันไม่ผ่าน ยืนยันเก๊สะอาด เจ้าของพระฉุนหนักวิ่งหาคนจัดงาน อรรถภูมิ ไม่เอาด้วยเลยเดินหน้าห้อยกลับไป

รายที่ 2 พระคุณเจ้าวัดดังย่านดอนเมืองส่งเหรียญปั๊มหลวงพ่อกล่อม วัดโพธาวาสรุ่นแรก เนื้ออัลปาก้าเป็นเหรียญปั้มข้างกระบอก สุราษฎร์ธานีสร้างปี 2470 ราคาเป็นแสน ได้รับตกทอดมาจากโยมพ่อ เหรียญนี้มีรูปโชว์ ใครเห็นต้องบอกว่าแท้และสวยแต่ต้องมาหายกลางอากาศงานนี้แหละครับกรรมการรับไปแล้วไม่เข้าตู้ไม่รู้ไปอยู่กระเป๋าเสื้อใคร ผลการเจรจาคนจัดงานยอมชดใช้เงินสดเป็นแสน

วันนี้ 11 กันยายน 54 หอย ปากน้ำ ประธานชมรมพระเครื่องสมุทรปราการเชิญร่วมงานประกวดพระเครื่องที่ชั้น 8 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชิงหนังสือหลวงพ่อปาน เล่มใหม่ให้ที่ 1 ทุกรายการและชนะเลิศในโต๊ะได้พัดลมใหญ่ 1 ตัว และรองชนะเลิศทุกรายการแจกเสือหลวงพ่อปาน 101 ปี รายได้ซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลบางพลี มีพระแท้พระสวยเชิญส่งเข้าชิงแชมป์ ถ้ามีพระเครื่องเก่าเก็บไม่รู้แท้หรือเก๊ไปส่งตามรายการให้กรรมการดู ถ้าเขารับไว้สบายใจอาจได้รางวัล ถ้าเขาคืนกลับมาแปลว่าไม่ดีครับ

เจอกรรมการไม่เก่งเป็นมวยแทนก็แย่เหมือนกัน บางงานส่งคนไม่รู้จริงเข้าไปนั่งรับพระไว้ เจอมาแล้วงานที่หอประชุมทหารเรือพระชุดใหญ่เบญจภาคีถูกสั่งให้รับหมดหวังจะให้กรรมการหลายคนหลายตาตรวจเช็คในโต๊ะตัดสินมีพระส่งมาไม่น้อยกว่า 500 องค์ กองเป็นภูเขาเลากา แถมมีกรรมการโนเนมตามข่าวอ้างชื่อ ชุ้น สำส่อน ไปนั่งรับพระตอนเช้าแบบมวยแทนไม่แม่นพระชุดเบญจภาคีจริง รับแล้วส่องแล้วเห็นว่าไม่เข้าตาตนเองจับพระคว่ำหน้าหมด ก็ทำตามใบสั่งแม้พระของนักล่าโล่รางวัลตัวยง วันชัย เอกสมบัติชัย ส่งทุกงานกวาดรางวัลยอดเยี่ยมทุกงานมาแล้วก็โดนคว่ำหน้าไปหลายองค์ ต้องประกาศขอคืนไปทั้งหมดไม่ต้องตัดสิน ลาก่อนงานนี้ เป็นการเตือนคนสู่รู้ถ้าไม่เป็นจริงอย่าไปเสนอหน้าว่าข้าแน่

ได้มาชื่นชมแค่ข้ามวัน พยัพ คำพันธุ์ มีคนนำเสือหลวงพ่อปานบางเหี้ย คลองด่าน สมุทรปราการมาให้ชม ส่องแล้วโดนใจใช้วาทศิลป์เจรจาภาษาดอกไม้ ครั้นพอได้มาชื่นชมไม่ทันข้ามวัน อี๊ด เมืองโบราณ คนชอบสะสมเสือรู้ก่อนม้าเร็วประชิดตัวขอแบ่งไปใช้หลายล้านอยู่ ข่าวว่าท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ นักสะสมของแท้สวยสมบูรณ์รู้ข่าวยังบ่นเสียดายจังเลย

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวโกผ่อง หรือนายอะผ่อง สกุลอมร ได้จากโลกนี้ไปแล้วด้วยโรคไตวาย อายุได้ 62 ปี ท่านเป็นผู้นำในการจัดสร้างจตุคามรามเทพคนแรกที่มีร่างทรงองค์จริงพิสูจน์ประจักษ์แจ้งไม่แกล้งทำเหมือนบางราย จนเป็นที่ยอมรับของขุนพันธรักษ์ราชเดชและเป็นคนสร้างศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชเป็นผู้ประกอบพิธีเทวาภิเษกจตุคามรามเทพนับร้อยรุ่นมาตั้งแต่ปี 2528 ถึงปี 2550 สมควรยกย่องในเกียรติคุณอันโดดเด่นของท่าน กำหนดทำการฌาปนกิจโกผ่องวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 54 เวลา 14.00 น. ที่วัดสวนหลวง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

พรุ่งนี้ 12 กันยายน 54 ป๋อง สุพรรณ นายกสมาคมพระเครื่องเมืองสุพรรณ จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้เสี่ยอ้า สุพรรณ ครบรอบวันเกิดและฉลองถ้วยรางวัลแม่ดีเด่นจังหวัดสุพรรณประจำปีนี้ให้แก่ เจ้เป้า หรือคุณสุขุม นารถกุลพัฒน์ ที่โรงแรมศรีอู่ทอง สุพรรณบุรี เริ่ม 18.00 น.ใครรู้จักมักคุ้นเชิญได้งานนี้ไม่มีการ์ดเชิญครับ

น้อย อุตรดิตถ์ แจ้งข่าว เชิญชวนคนวงการพระเครื่องคนที่มีศรัทธาในความเก่งกล้าของพระยาพิชัยดาบหัก ผู้กล้าหาญซื่อสัตย์สมเป็นชายชาติทหารของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่กู้ชาติบ้านเมืองได้ พระครูเกษมธรรมลังการ เจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ เจ้าคณะอำเภอเมือง จ.อุตรดิตถ์ เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ได้จัดสร้างเหรียญ-รูปหล่อพระยาพิชัยดาบหัก และพระกริ่งพระชัยวัฒน์พิชัยดาบหัก เทหล่อดินไทยโบราณ ฝีมือช่างสมร รัชชนะธรรม นำรายได้เป็นกองทุนการศึกษาพระปริยัติธรรม ของพระเณรในวัดนี้

หลวงพ่อสวาท วัดอ่าวหมู จันทบุรี ศิษย์สายตรงด้านวิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่ขาว อาจารย์ฝั้น หลวงปู่เทศ และหลวงพ่อสมชาย อายุครบ 6 รอบ ทางวัดได้สร้างเหรียญรูปเหมือนปั๊มรุ่นเจริญธรรม ปลุกเสก 24 กันยายน 54 นี้

ศิษย์ผู้เลื่อมใสหลวงปู่แผ้ว ปวโร วัดรางหมัน นครปฐม ให้รีบไปรับเหรียญรุ่นมหาลาภที่วัดออกให้บูชาเมื่อ 3 กันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้เหลือเนื้อเงิน นวะ ทองแดง และทองฝาบาตร เท่านั้น

—-

บ้านเมืองพระเครื่อง | บ้านพระเครื่อง | บ้านพระ | พระบ้าน |
Create Date : 18 มกราคม 2556
Last Update : 18 มกราคม 2556 2:47:29 น. 0 comments
Counter : 1996 Pageviews.

Valentine's Month


 
amulet108
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
กุมารทอง

สถานที่ท่องเที่ยว

กล้องดิจิตอล

ตากล้อง

เว็บบอล

ผี

สร้างบล็อก

ดูดวง

มุกดาหาร

บ้านและที่ดิน

พระเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

กุมารทอง

Friends' blogs
[Add amulet108's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.