Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
เคล็ดลับ ลดความอ้วน


เคล็ดลับ ลดความอ้วน


ถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบทำร้ายตัวเอง ด้วยคำพูดใด ๆ ก็อาจจะเตือนตัวเอง ด้วยการเขียนใส่กระดาษแปะไว้ที่หน้าตู้เย็น และที่ใกล้ ๆ ระยะสายตาที่สุด ในทำนองเก๋ ๆ เช่น "เริ่มอาหารเช้าแบบนางแบบ หรือนายแบบ นะจ๊ะคนดี" หรือ "อาหารเที่ยงเบา ๆ แบบเจ้าหญิง หรือ เจ้าชาย" หรือ "เย็นนี้รับประททานน้อย ๆ แบบนางงาม นะจ๊ะ" เป็นต้น


ถ้าคุณรับประทานอาหารมื้อละครึ่งจาน ได้อย่างน่าภาคภูมิใจ แต่มาตกม้าตาย เพราะดันไปรับประทานขนมกรุบกรอบถุงเล็กถุงน้อย ตลอดวัน ก็ควรจะยอมรับเถิดว่า ของว่างต่าง ๆ นั่นแหละ ตัวแสบ เน้นตัวเองเสมอ ๆ ว่า ถ้ายังหัดปากว่างไม่ได้ ก็คงไม่ประสบความสำเร็จในการฟิตรูปร่าง แน่นอน


บางครั้ง คุณอาจจะระมัดระวังอย่างดี ในการเลี่ยงอาหารประเภทไขมันต่าง ๆ งดเนย ของทอด แฮมเบอร์เกอร์ เป็ดพะโล้ แกงเขียวหวาน ทองหยอด คุกกี้ ไอศกรีม ฯลฯ แต่ถ้าฉงนใจว่า ทำไมน้ำหนักยังไม่ลด ลองสังเกตุดูว่า คุณเจอะเจออาหารประเภทมีไขมันแฝงอยู่หรือไม่ อาหารที่ไม่แสดงออกว่า มีไขมันเด่นชัดนักก็คือ พิซซ่า เนื้อติดมัน หมูบด เบคอน ไส้กรอก ไก่นึ่ง แต่มีหนังติดมันเยิ้ม เป็นต้น


บางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมจึงอ้วน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รับประทานอะไรมากมายนัก ผักสดและผลไม้ก็รับประทานเป็นประจำ ข้าวแค่มื้อละ 1 จานตามปกติ นิสัยกินจุบกินจิบก็ไม่มี นั่นก็อาจเป็นเพราะ คุณรับประทานอาหารไม่สมดุล อาจรับประทานแต่ของมันจัด ของทอด ของที่อุดมด้วยน้ำตาลและไขมัน เช่น เช้า ข้าวขาหมู กลางวัน ไอศกรีมกับเค้กช็อกโกแล็ต เย็น ข้าวกับแกงกะทิเป็ดย่าง จะสังเกตุได้ว่า ไม่ได้รับประทานอาหารที่ไฟเบอร์บ้างเลย สัดส่วนอาหารที่ไม่สมดุล ขาดวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ก็สามารถทำให้อ้วนได้ ไม่ยากเลย


มื้อกลางวัน ที่คุณไม่ค่อยพิถีพิถันเท่ามื้อเย็นนั้น มักจะทำให้คุณอ้วนได้ง่าย เช่น คุณอาจจะฝากให้เพื่อน ๆ สั่งอะไรก็ได้ ซึ่งอาจจะเป็นข้าวมันไก่ หรือข้าวหน้าเป็ดที่มีแคลอรีสูง หากคุณมีงานยุ่งจริง ๆ ก็รับประทานแค่แอปเปิ้ล หรือกล้วย 1 ผล กับชาสมุนไพร 1 ถ้วย ก็ได้ แต่ถ้าคุณต้องใช้พลังงานมากในตอนบ่าย โดยเฉพาะ คุณผู้ชายก็อาจจะสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำสัก 1 ชาม ก็จะไม่ทำให้อ้วนและได้พลังงานพอเพียงด้วย


ถ้าคุณปรารถนารูปร่างที่เพรียวงาม ดูดี และสมส่วน ก็ควรเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนบ้าผักและผลไม้ ในแต่ละมื้อ แต่ละวัน บ้านเรามีผักและผลไม้มากมาย ที่จะทำให้คุณไม่เบื่อ ถ้าไม่เปลี่ยนนิสัยการกินของตัวเอง ก็คงจะเปลี่ยนหุ่นตุ๊ต๊ะอ้วนเผละ มาเป็นหุ่นผอมเพรียวไม่ได้แน่นอน


อดทนและใจเย็น กับการลดความอ้วน อย่าใจร้อนหวังผลรวดเร็วเกินไป และอย่าผ่านแต่ละมื้อแต่ละวันอย่างหงุดหงิด เพราะอดรับประทานของโปรด จงทำจิตใจให้สดชื่น เต็มไปด้วยความหวัง และความมั่นใจ ทำจิตใจให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารน้อย ๆ และการออกกำลังกาย แล้วความสำเร็จจะเป็นของคุณ


การให้รางวัลกับบางวันของชีวิตนั้น เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าวันนี้ คุณลองชั่งน้ำหนักดูแล้ว พบว่าน้ำหนักตัวทั้งหมดหดหายไปถึง 2-3 กิโลกรัม ก็จงอย่ารอช้า รีบให้รางวัลกับความพยายามของตัวเอง ด้วยการออกไปดูหนังสนุก ๆ หนึ่งเรื่อง ซื้อชุดสวย ชุดใหม่ เตรียมไว้สำหรับน้ำหนักที่กำลังจะลดลง ในวันข้างหน้า เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีกำลังใจและกระตือรือร้น ที่จะรีดหุ่นให้เพรียวงามโดยเร็ว


หิวเหลือเกิน หิวจนตาลาย อาจจะเป็นคำพูดโอดครวญ เวลาที่คุณรู้สึกอยากจะเคี้ยวอะไรสักอย่างเล่น ๆ เพื่อบำบัดอาการเหงาปาก ที่เกิดขึ้นเสมอ ช่วงที่คุณกำลังลดน้ำหนัก อนุญาตให้ตัวคุณออกไปเดินหาอะไรสักอย่าง มาเคี้ยวก่อนที่จะขาดใจ มีหมากฝรั่งมากมายหลายชนิด ที่ผลิตออกมาโดยไม่มีน้ำตาลเจอปน และเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับเวลานี้ที่สุด จะช่วยแก้อาการเหงาปากไปได้นานเลยทีเดียว


ก่อนจะรับประทานอาหารทุก ๆ มื้อของคุณ ลองหันมารับประทานอาหารอะไรบางอย่างก่อน ขั้นแรก หาซื้อเมล็ดแมงลักมาใส่ขวดโหลเอาไว้ ก่อนจะรับประทานอาหารประมาณ 20 นาที ใช้ช้อนตักเมล็ดแมงลักมาล้างน้ำให้สะอาด รับประทานลงไปเลย ดื่มน้ำสะอาดตามลงไปเยอะ ๆ เมล็ดแมงลักจะพองตัวออก จนเต็มกระเพาะอาหารไปหมด ช่วยให้คุณไม่รู้สึกหิว ที่สำคัญ คุณยังจะรับประทานได้น้อยลง และมีความอิ่มท้องแน่นอน ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป


อาหารเย็นที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก คือ ข้าวต้มกุ๊ย มื้อเย็นเป็นอาหารมื้อที่มีปริมาณเพียง 1 ใน 4 ของอาหารที่คุณรับประทานทั้งวัน ดังนั้น การรับประทานข้าวต้มและมียำไข่เค็ม ยำกุ้งแห้ง จับฉ่าย ฯลฯ รวมทั้งอาหารจำพวกผักต่าง ๆ แล้วตบท้ายด้วยน้ำผลไม้ ช่วยให้อาหารมื้อเย็น เป็นอาหารมื้อเบา ๆ ที่มีแคลอรีไม่สูงมาก ตามต้องการ


ขนมอร่อย ๆ ทั้งหลาย ช่างยั่วใจเสียเหลือเกิน จนคุณอดใจไม่ไหว เห็นทีคุณจะต้องมองขนมเหล่านี้ ด้วยสายตาแบบใหม่ ๆ เพราะ อาหารยั่วลิ้นเหล่านี้ มักจะอุดมไปด้วยน้ำตาล ซึ่งคุณก็รู้ว่าเป็นการสำคัญที่จะทำให้รูปร่างของคุณ กลายเป็นภาพที่ไม่น่ามองเอาเสียเลย ดังนั้น แทนที่คุณจะตักน้ำตาลลงไปเติมอาหาร หรือเหยาะบนขนม ก็ควรจะใช้ น้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัป ฟรุกโตส ซูโครส เติมลงไปแทน


.....................


Free TextEditor


Create Date : 22 ตุลาคม 2553
Last Update : 22 ตุลาคม 2553 8:52:53 น. 0 comments
Counter : 158 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
22 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.