Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
วัยรุ่น


วัยรุ่น หมายถึง ช่วงหนึ่งของชีวิต ที่อยู่ในสภาพอันน่าพิศวง เป็นช่วงของชีวิตที่เต็มไปด้วย ความเครียดที่รุนแรง สับสน และความรู้สึกสัมผัสในสิ่งต่าง ๆ สิ่งที่พวกเขาจะได้เรียนรู้ คือ ความรู้สึกใหม่ ๆ แนวความคิดหลากหลาย และการมองหาตัวเอง ซึ่งที่กล่าวมานี้ ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่ทุกชีวิตในวัยนี้จะต้องเผชิญ

คำว่า "วัยรุ่น" จะเริ่มต้นกับผู้คนที่มีอายุตั้งแต่ สิบเอ็ดสิบสองปีขึ้นไป เป็นช่วงของอายุที่จะบอกให้คูณรู้ว่า คุณนะ..ไม่ใช่เด็กชาย หรือเด็กหญิง ตัวเล็ก ๆ ต่อไปอีกแล้ว ช่วงเวลาของความเป็นเด็กเล็ก ๆ ที่ถูกตรึงนิ่งอยู่กับที่ และถูกจำกัดในหลายสิ่งหลายอย่าง... จะถูกโยนทิ้งไป มันเป็นวัยของชีวิต เพื่อการเตรียมพร้อมที่จะเป็นผู้ใหญ่..

เมื่อคุณคือ จุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้น คุณย่อมจะได้เผชิญกับ หนทางเลือกหลาย ๆ สาย และการตัดสินใจในหลาย ๆ สิ่ง ซึ่งล้วนส่งผลกระทบ ให้เกิดมีขึ้นต่อตัวของคุณ ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่คุณได้เผชิญหรือรู้สึกขึ้นมา ในฉับพลันทันใดนั้น ย่อมต้องการให้คุณตัดสินใจ ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งลงไปสักอย่าง ซึ่งคุณก็ไม่ใช่เด็กตัวเล็ก ๆ ที่จะต้องคอยแต่รับชี้แนะ และคำสั่งจากพ่อแม่และผู้ใหญ่ ต่อไปอีกแล้ว

ในความเป็นจริงแล้ว คุณจะค้นพบว่า มันเกิดขึ้นบ่อยครั้งเหลือเกิน ต่อการที่คุณไม่ชอบใจหลายสิ่ง และต้องทำหน้าที่หลายอย่าง พร้อมกันไป ซึ่งบางครั้ง ตัวคุณเองก็ระเบิดอารมณ์ที่เก็บกด อยู่ภายในใจของคุณออกมา จนมีผลกระทบกระเทือนต่อ ผู้คนที่อยู่รอบข้าง... โดยเฉพาะ พ่อแม่ของคุณ ในบางเวลา คุณคงขุ่นเคือง ไม่ปริปากพูดสิ่งใด ๆ ออกมา อาจต้องตะโกนโห่ร้อง หรือแม้แต่เต็มใจ ที่จะสร้างความเจ็บปวด ร้าวใจให้แก่พ่อแม่ของคุณ ด้วยความประพฤติที่ไม่น่าชื่นชม ของตัวคุณนั่นเอง

อะไรกันล่ะ ? คือ เหตุผลสำหรับสิ่งดังกล่าว ซึ่งสร้างความฉงนสนเท่ห์ใจ ให้เกิดขึ้นต่อพ่อแม่และคุณ ......

คุณอย่าลืมว่า รูปแบบหนึ่งของชีวิต ภายในครอบครัวมนุษย์ก็คือ การอยู่ร่วมกัน โดยเฉพาะ เด็กวัยรุ่นอย่างคุณ ต้องอาศัยอยู่กับ พ่อแม่ ภายในครอบครัว นับตั้งแต่คุณเกิดลืมตาขึ้นมองโลก คุณย่อมต้องอาศัยเวลาหลายปี เพื่อเตรียมตัวเองให้พร้อมทีละเล็กละน้อย ต่อการเป็นอิสระแห่งชีวิต ของวันข้างหน้าที่จะมาถึง แต่คุณมักจะใจร้อนอยู่เสมอ คุณจะรีบเร่ง เพื่อที่จะผลักตัวเอง เข้าสู่พันธะแห่งความเป็นอิสรภาพ เร็วเกินไป โดยพยายามปลดปล่อยตัวเอง จากความผูกพันห่วงใย ไม่เป็นอิสระจากพ่อแม่ของคุณ ที่ได้หยิบยื่นให้ด้วยความจริงใจ เป็นความสำคัญยิ่ง ที่คุณจะต้องตระหนักเอาไว้ว่า...

พันธะ ความผูกพัน ที่พ่อแม่มีต่อตัวคุณ นับตั้งแต่เล็กจนถึงวันนี้นั้น เป็นสิ่งที่จีรัง ซึ่งคุณไม่ควรตัดทอนให้เหลือน้อยลงไป เนื่องจากว่า พันธะใหม่ ที่คุณไขว่คว้าหาอยู่นั้น ยังเป็นสิ่งที่ขาดความแน่นอน อาจจะรุนแรง หรือบอบบางเกินไป แต่ที่แน่ ๆ คือ มันไม่จีรังเท่ากับพันธะที่พ่อแม่มีให้คุณ พันธะจาก ความรัก ความชอบ และ การอยู่ในสถานภาพ ที่มีเพื่อนร่วมใจ บางทีก็ไม่ได้ช่วยทำให้ คุณเติบโตเป็นผู้ใหญ่ อย่างเต็มตัวได้หรอก

กระบวนการแสวงหาความเป็นอิสระภาพ ให้แก่ตัวของคุณ บ่อยครั้ง ที่ก่อให้เกิดการกระทบกระทั่ง กับพ่อแม่ของคุณได้อย่างมากมาย หลายทาง บางเวลาชั่วขณะหนึ่ง คุณอาจรู้สึกว่า ตัวคุณเองก็สามารถจัดการ ทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ แต่หลังจากชั่วเวลาดังกล่าวนี้ คุณอาจรู้สึกถูกดูว่า เป็นคนไร้ค่า ได้เช่นกัน ผลลัพธ์ของการทำตัวเช่นนี้ ก็คือ ความสับสน และ ความท้อแท้ หมดกำลังใจ ซึ่งจะเป็นสาเหตุ ให้คุณเป็นคนที่ชอบโกรธเคือง ไม่อยากสนใจใยดีต่อชีวิต โดยเฉพาะกับพ่อแม่ของคุณแล้ว คุณจะรู้สึกโกรธเคืองพวกท่าน กล่าวหาในใจว่า พวกท่านไม่เข้าใจในตัวของคุณเลย หากคุณมองย้อนไปที่สถานภาพ ของพ่อแม่คุณดูบ้าง คุณก็จะรู้ว่า ท่านทั้งสองต่างก็มีพันธะที่จะต้องรับผิดชอบ ตามขนบธรรมเนียมประเพณี ที่เป็นมานานแล้ว ถึงแม้ในบางครั้ง พวกท่านจะขาดการอบรมศึกษาที่ดีก็ตาม แต่พ่อแม่ก็รู้อยู่เต็มอกว่า อะไร ? คือ สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

คุณสังเกตตัวเองบ้างไหม เวลาที่คุณจำเป็นต้องการความช่วยเหลือ จากพ่อแม่อย่างใดอย่างหนึ่ง คุณกลับทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม แทนที่คุณจะเข้าไปหาพ่อแม่ คุณกลับผลักไสพวกท่าน ไปอยู่เสียให้ไกลจากสิ่งที่คุณต้องการ พ่อแม่จะรู้ถึง การตัดสินใจของคุณในสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ ราวกับผูกชีวิตของคุณเอาไว้เลยทีเดียวแหละ ดังนั้น พวกท่านก็จะยังคงต้องเกี่ยวข้องกับตัวของคุณ ตลอดไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การศึกษา อาชีพ การแต่งงานฯลฯ

ดังนั้น มันเป็นสิ่งที่ดียิ่งต่อพ่อแม่และลูก ๆ ทั้งหลาย ที่ได้ทำการปรึกษาหารือกัน เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ทั้งสำคัญและไม่สำคัญ เพื่อช่วยกันหาข้อสรุปที่สมเหตุสมผล พ่อแม่ที่ฉลาด จะตระหนักถึง ความต้องการของวัยรุ่นว่า มีความต้องการที่จะได้รับการปฏิบัติ อย่างเท่าเทียมกัน และจะคอยชี้นำให้ลูก ๆ เดินทางเข้าสู่ การมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ถึงแม้ตามปกติแล้ว พ่อแม่ของคุณ จะเป็นบุคคลที่ยึดถืออำนาจ ตามแบบเผด็จการก็ตาม แต่คุณก็สามารถผลักดันจุดมุ่งหมายที่ตั้งเอาไว้ ให้ประสบผลสำเร็จได้ อย่างนุ่มนวลเช่นกัน โดยปราศจากการทำให้ พ่อแม่ต้องเกิดความรู้สึกทุกข์ใจ ตามมาในภายหลัง

คุณยังเยาว์วัย และ มีความยืดหยุ่นกับวัยที่คุณมีมันอยู่ คุณสามารถเปลี่ยนแปลง และปรับตัวเองได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่มีผู้คนที่มีอายุมากกว่าคุณ กลับทำได้ยาก อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณได้ปฏิบัติต่อพ่อแม่ด้วยความรัก ความเข้าใจต่อการปฏิบัติ ที่หวังดีอย่างจริงใจของพวกท่านแล้ว พวกท่านก็ตระหนักว่า คุณมีความเป็นผู้ใหญ่พอสมควร ทั้งยังจะกระทำต่อคุณด้วยความรัก ความเอาใจใส่ มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ความรู้สึกชื่นชมยินดี และ การคำนึงถึงความรู้สึกต่าง ๆ ของพ่อแม่ จะช่วยปูทางให้คุณมีความสัมพันธ์กับพวกท่าน เป็นไปอย่างราบรื่น ตลอดกาล

คุณเป็นวัยรุ่น คุณรู้บ้างไหมว่า คุณต้องการอะไร ?...

- อยากจะถูกรัก และ ต้องการจะรัก..

- อยากมีความรู้ มีงานทำ สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง..

- อยากมีชีวิตในสังคม เต็มไปด้วยไมตรีจิต..

- อยากรู้ซึ้งถึง บทบาทแห่งชีวิต...

- อยากปรับปรุง ความสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้ว หรือกำลังจะมี ให้เป็นไป อย่างน่าพึงพอใจและมีคุณค่า...Create Date : 29 พฤษภาคม 2552
Last Update : 29 พฤษภาคม 2552 20:04:05 น. 7 comments
Counter : 242 Pageviews.

 
แล้วคนอายุมากหน่อยบางคนต้องการแบบที่เขียนไว้ทั้ง 5 ข้อ แสดงว่ายังเป็นวัยรุ่นหรือเปล่าครับโดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:39:16 น.  

 
เมื่อตอนเย็น
ผมเพิ่งเขียนขยายความ
คำว่า "มี" และ "ไม่มี" ครับ
เขียนเป็นพู่กันเดียว

ซึ่งครอบคลุมความหมายเหมือนกับเม้นท์วันนี้ที่บล้อกเลยครับ

เดี่ยวทำรูปเสร็จจะเอามาลงให้ดูนะครับโดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:09:35 น.  

 
วัยรุ่นวันนี้ คือ วัยชราวันหน้า
ถ้าวัยชรามาเยือนเมือ่ไรคิดถึงตอนวัยรุ่นทันที


โดย: หนูดำจำมัย วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:3:31:34 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ

วันนี้ไปเที่ยวไหนบ้างหรือเปล่าค่ะ

คิดถึงนะคะ


โดย: ดาวไร้ตะวัน วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:41:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ ฝนมาอีกแล้ว
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:27:58 น.  

 
สวัสดียามสายครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:00:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:09:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 
29 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.