Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
งานเลี้ยง... จัดให้เก๋ไก๋ ไม่มีที่ติ

๐๐๐ งานเลี้ยง... จัดให้เก๋ไก๋ ไม่มีที่ติ ๐๐๐
๐๐๐ จะจัดงานปาร์ตี้คราแรกทั้งที ก็ต้องเล็งผลเลิศไม่มีที่ติ กันหน่อยซี๊... ขืนจัดไม่ดี อาจทำให้ต้องหลบลี้หนีหน้า ไปอยู่อีกซีกโลกก็ได้.. แต่ถ้าจัดได้เก๋ไก๋ไม่มีที่ติล่ะก้อ.. ชื่อคุณดังติดปากประชาชี ไปอีกนานปีเชียวหละ จะบอกให้...

๐๐๐ ตรองให้ดี ๐๐๐


๐๐๐ คิดกว้าง ๆ เชิญแขกให้มากเท่าที่ สถานที่และงบประมาณ จะเอื้ออำนวย

๐๐๐ เลือกรสชาติหลายหลาก.. เชิญคนที่น่าสนใจในหลายประเภท กวี นักเขียน หรือ คนที่คุณเจอะเจอ เมื่อไปสัมมนาครั้งที่แล้ว มาปน ๆ กันมาก ๆ

๐๐๐ ตั้งเป้าไว้สูง ๆ ก็เลือกเชิญนักเล่นกีต้าร์มือฉมัง เชิญเจ้านาย... หรือใครก็ได้ที่สลักสำคัญ...

๐๐๐ ปนปะผู้คนมาก ๆ เชิญหลาย ๆ คู่ ผสมกันไปกับคนโสดเดี่ยว ๆ จะได้ไม่โดนครหาว่า ปาร์ตี้คุณเป็นงานเลือกคู่ไงล่ะ

๐๐๐ เชิญล่วงหน้านานสักสองสามอาทิตย์ ถ้าเชิญล่วงหน้านานเกินไป จะทำให้แขกรับเชิญ คาดหมาย ความยิ่งใหญ่ไว้มโหฬารเกินจริง.. "ต๊าย สำนักพระราชวัง ยังไม่เชิญล่วงหน้านานขนาดนี้เลย" หรือ ถ้าเชิญช้าไป ชาวบ้านเขาก็อาจติดงานอื่น ไปกันหมดก็ได้

๐๐๐ เชิญด้วยวาจา.. อย่าใช้เขียนจดหมาย หรือ ส่งบัตรเชิญ ค่าโทรศัพท์ก็ราคาพอ ๆ กับค่าแสตมป์ (ถ้าโทรสาธารณะ จะถูกกว่าซ้ำไป) แล้วก็ใช้เวลาแค่นิดเดียว แต่ทำให้รู้ได้ทันทีว่า ใครจะมาไม่มายังไงบ้าง

๐๐๐ เลือกจัดงานวันไหนดี... ถ้าไม่ใช่เป็นเทศกาลที่ถูกกำหนด เจาะจงวันที่ไว้ตายตัวล่ะก้อ วันเสาร์ น่าจะเหมาะเหม็งที่สุด สำหรับจัดงานปาร์ตี้ เพราะ...
๐๐๐ ทำให้คุณมีเวลาทั้งวัน ในการเตรียมการขั้นสุดท้าย
๐๐๐ ให้เวลาคุณทั้งวัน ในการเก็บกวาด ทำความสะอาดในวันอาทิตย์
๐๐๐ แขกที่ได้รับเชิญ ก็จะสนุกสนานได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง ตื่นไปทำงานแต่เช้า ในวันรุ่งขึ้น

๐๐๐ บุฟเฟ่ต์นั้นแจ๋วสุด... ไม่ต้องไปคิดถึงเรื่อง การจัดอาหารเสิร์ฟในโต๊ะ ให้เสียเวลาเปล่า ๆ มุ่งเข็มมาที่บุฟเฟ่ต์ดีกว่า เพราะเหตุผลดังนี้...
๐๐๐ ถ้าเป็นปาร์ตี้ใหญ่จริง ๆ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลา มานั่งกังวลเรื่องโต๊ะ เก้าอี้ ผ้าปูโต๊ะ ผ้าเช็ดมือ ช้อนซ่อม เข้ากันไม่รู้กี่ร้อยชุด
๐๐๐ คุณจะได้ไม่ต้องวิ่งถลาไปมาในครัว แต่มีเวลาออกมาต้อนรับขับสู้แขกเหรื่อ
๐๐๐ การจัดโต๊ะแบบจำกัดที่นั่ง ทำให้บางคนอาจต้องฝืนใจ นั่งใกล้คนที่ตนไม่ชอบหน้าได้ โดยไม่มีทางเลี่ยงลุกไปไหน จนกว่าจะกินอาหารเสร็จ อึดอัดแล้วก็ไม่สนุกด้วย

๐๐๐ เรื่องอาหารที่พึงระวัง ๐๐๐


๐๐๐ เลี่ยงอาหารประเภทที่ต้องแต่งหน้า สอดไส้ อย่างประณีตวิจิตรบรรจงมากมาย ทำให้เสียเวลาโดยใช่เหตุ

๐๐๐ เลือกอาหาร ที่เตรียมปรุงได้ในปริมาณมากพร้อมกัน เช่น หุงข้าวหม้อใหญ่ไปครั้งเดียว ต้มมันฝรั่งทั้งหม้อโต ๆ หรือ อาหารที่ปรุงเตรียมไว้ล่วงหน้า ได้วันสองวัน ยิ่งดีใหญ่

๐๐๐ เลือกเครื่องปรุงแพงผสมถูก คละกันไป คุณคงไม่ถึงกับกระเป๋าฉีกหรอกน่า ถ้าเลือกเครื่องปรุงแพง ๆ แต่ให้รู้จักใช้ผสมคละกันไป กับของถูก เน้นที่รสชาติและคุณภาพมากกว่า ปริมาณ

๐๐๐ ต้องมีรายการอาหาร จานเด่นสักอันสองอัน ไม่งั้นแขกต้องสงสัยแน่ ๆ ว่า ทำไมมีแต่อาหารพื้น ๆ ราคาทู๊ก ถูก ก็ต้องตรองในสมองดุเอง ไม่ใช่เสิร์ฟกุ้งเผาให้กับคนตั้งร้อย ทั้งที่กุ้งแพงยังกับทอง เปลี่ยนเป็น ผัดเปรี้ยวหวานใส่กุ้งพอสวย ดีกว่า

๐๐๐ อย่าขี้เหนียว ปรุงอาหารปริมาณน้อยนิด ก็ต้องใจกว้าง เตรียมเผื่อไว้หน่อยหละ เหลือก็ยังเก็บใส่ถุง แช่ตู้เย็นไว้กินต่อได้นี่นา ดีกว่าอาหารไม่พอให้แขกบ่นกันพึม

๐๐๐ อย่าปรุงแต่อาหารซ้ำซาก เช่น โรยผักชีต้นหอม ในอาหารทุกจาน เลือกแต่งประดับอาหารแต่ละจาน ให้แปลกตากันไปดีกว่า จานนี้อาจโรยผักชี จานนั้นแต่งด้วยแตงกวากับมะเขือเทศ อีกจานโรยพริกแดงจักดอก

๐๐๐ เลี่ยงอาหารที่ช้ำชอกง่าย เก็บไม่สะดวก ผักเปราะบาง อย่างผักกาดหอมนั้น ไม่สามารถซื้อมาเก็บไว้ล่วงหน้าได้นานวัน ต้องซื้อวันที่ใช้งานจะเหมาะกว่า เลือกตุนเฉพาะผัก ผลไม้ ที่ผิวหนาทนนานล่วงหน้า ดีกว่า

๐๐๐ เลี่ยงอาหารจานที่ต้องปรุงแต่งมากเกินควร.. ที่ต้องใช้แรงงานเกินกำลัง น่ะขอที อย่าเสียเวลามาเลี้ยงเลย เอาแรงไปทำอย่างอื่นดีกว่า

๐๐๐ จัดรายการชอปปิ้งทันที ที่จัดเมนูอาหารลงตัว แล้วก็ต้องเช็คของจำเป็น ประจำวันแถมไว้ด้วย เช่น น้ำปลา น้ำตาล เกลือ พริกไทย พริกสด ซึ่งมีสิทธิ์จะหมดเกลี้ยงได้ง่าย ๆ ในวันที่จำเป็นต้องใช้งานขึ้นมา

๐๐๐ สั่งของที่เก็บไม่ได้ล่วงหน้า เช่น น้ำแข็ง ที่คุณต้องการให้มาส่ง ก่อนเวลางาน ไม่นานนัก

๐๐๐ อาหารที่ปรุง เตรียมไว้ล่วงหน้า ให้ปรุงเก็บไว้ เพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยของตัวคุณเอง ในวันงาน

๐๐๐ ถ้าแช่อาหารจานใด ใส่ตู้เย็นไว้ ควรนำออกมาพักข้างนอก ให้หายเย็นสักนิดก่อนเสิร์ฟ จะได้มีรสชาติ เป็นธรรมชาติ ไม่เย็นเยือก ยามหยิบเข้าปาก

๐๐๐ ตระเตรียมเครื่องใช้ ๐๐๐


๐๐๐ ก็ต้องเอาความสะดวกเป็นหลัก ไม่ต้องลังเลที่จะใช้จานกระดาษ ถ้วยกระดาษ หรือ ช้อนซ่อมปลาสติค ใช้แล้วโยนทิ้งได้ทันทีไม่เป็นภาระ กระดาษเช็ดมือด้วย ยิ่งจานกระดาษชนิดเคลือบมันนั้น ดูดีพอที่จะรับแขกได้อย่างสบาย ๆ ไม่น่าเกลียดเลยสักนิด

๐๐๐ ดัดแปลงภาชนะต่าง ๆ ให้ใช้งานได้ตามความเหมาะสม จานข้าวขนาดใหญ่ เอามาเรียงใส่ขนมหวานได้จุดี ตะกร้า กระบุง โถปลา เอามาเป็นภาชนะจัดดอกไม้ แทนแจกันได้สบายมาก

๐๐๐ ถ้ามีอาหารจานร้อน ที่ต้องเสิร์ฟร้อน ๆ ก็ให้ใช้เตาไฟฟ้ารองไว้ อาจดูไม่เก๋เท่าเตาหรู ๆ ตามร้าน แต่ช่วยให้อาหารคุณอุ่นอร่อย ได้สมใจนึก แล้วก็ปลอดภัยกว่าแก๊ส ด้วยซี

๐๐๐ เรื่องที่ไม่ควรพลาด ๐๐๐


๐๐๐ เลี่ยงการที่น้ำแข็งไม่พอ ด้วยการเตรียมไว้มาก ๆ อย่าไปหวังพึ่งน้ำแข็งจากตู้เย็นคุณ สั่งน้ำแข็งจากร้านโดยตรง โดยให้เขาจัดหาภาชนะมาใส่ให้ด้วย ยิ่งดีกว่าจะซื้อน้ำแข็งถุง ๆ จากร้าน มาวุ่นวายที่เก็บเอง ให้กะปริมาณน้ำแข็งว่า น้ำแข็งสามร้อยก้อน จะใช้ได้กับแขกห้าสิบคน คำนวณเข้าไปตามถนัด เอาเองแล้วเตรียมเผื่อเหลือ เผื่อขาดไว้ด้วย

๐๐๐ จัดสถานที่ให้เหมาะ ๐๐๐


๐๐๐ เลี่ยงความเบียดเสียดยัดเยียด ด้วยการไม่จัดโต๊ะอาหารกับบาร์เครื่องดื่ม ไว้ใกล้ ๆ กันเป็นอันขาด แล้วก็ห้ามจัดไว้ตรงประตูทางเข้าออกด้วย อย่าจัดโต๊ะอาหารและบาร์เครื่องดื่มชิดฝา ให้จัดไว้ในที่คนเดินไปมาได้รอบข้าง หรือ ถ้ามีที่กว้าง ๆ จะจัดบาร์เครื่องดื่มไว้สองแห่ง ก็จะเลิศประเสริฐสุด..

๐๐๐ ขอให้มีความสุขในการจัดงานเลี้ยงกันนะคะ รับรอง คุณจะได้เป็นเจ้าภาพที่ใคร ๆ ต่างก็นิยมชมชอบเป็นแน่เลยค่ะ ...

Create Date : 02 มีนาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2552 20:01:41 น. 4 comments
Counter : 252 Pageviews.

 
เมื่อไรจะได้ชิมน๊า...แต่งตัวรอนานแล่ะ..
สงสัย จขบ.ไม่กล้าเชิญ.. อิอิ++


โดย: ตาติ๊กเองแหล่ะ..แหะๆๆ (สกุลเพชร ) วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:5:27:59 น.  

 

เอาขนมไทยอร่อยมาฝาก ครับ...
ถ้าจะให้อาหย่อย ต้องหม่ำคำเดียว...ให้หมด
แต่ระวังปากพองด้วยยย.................หว๋าวๆๆ


โดย: ตาติ๊กเองแหล่ะ..แหะๆๆ (สกุลเพชร ) วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:6:14:32 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:19:35:22 น.  

 
เอาบล็อกนี้ไปลงไว้ในบทความของเว็บคุณย่านะค๊า ขอบคุณมากค่ะ


โดย: คุณย่า วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:15:04:03 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
2 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.