Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ดอกไม้..เทพนิยายกรีก..๐๐๐ ดอกไม้ในเทพนิยายกรีก ๐๐๐


๐๐๐ "ดอกไม้" เป็นความงดงาม ที่มนุษย์ใช้เป็นเครื่องสื่อสารระหว่างกัน ถึงแม้จะเป็นเพียงดอกไม้ แต่ก็คงความหมายลึกซึ้ง มากมายหลายเท่านัก บางครั้ง อาจมีคุณค่าทางใจ มากกว่า ถ้อยคำอันหวานซึ้ง ก็เป็นได้..

๐๐๐ เทพนิยายกรีก เป็นเทพนิยายที่ได้รับการกล่าวขานทั่วโลก เนื่องด้วยกรีก เป็นชนชาติที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก ในประวัติศาสตร์แทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ศาสตร์การแพทย์ เศรษฐกิจ การเมือง หรือ ศิลปวัฒนธรรม และประเพณีโบราณต่าง ๆ ดังที่เรารู้กันทั่วไป..

๐๐๐ ตำนานเทพนิยาย และ เรื่องเล่า เกี่ยวกับการกำเนิดของ พฤกษชาตินานาพันธ์ ล้วนมาจากอารมณ์อันสุนทรีย์ ของปราชญ์ชาวกรีก ที่ถ่ายทอดร้อยเรียงถ้อยคำ เป็นบทกวีและเรื่องราว โดยอาศัยความรู้สึกแห่งกิเลสตัณหา ของบรรดาทวยเทพทั้งหลาย ผ่านความงามของดอกไม้มากมาย...
จนเกิดเป็นตำนานดอกไม้แห่งเทพนิยาย อันมหัศจรรย์... ชื่อเสียงเทพนิยาย ต่างเป็นที่กล่าวขานโด่งดังไปทั่วโลก... ทั้งยังทำให้ผู้คนต่างถิ่นมากมาย หลงใหลใคร่รู้ จนอยากค้นหา เรื่องราวของบรรดาทวยเทพทั้งหลาย... ผู้เป็นต้นเหตุให้กำเนิดดอกไม้ในเทพนิยาย...

๐๐๐ ชื่อของต้น "Anemone" เชื่อมโยงกับตำนานโบราณ บอกเรื่องราวเกี่ยวกับ ความรักระหว่าง อโดนิส และ อโฟรไดท์ (โรมันเรียก วีนัส) เทพนิยายนี้ เป็นแรงดลใจให้แก่กวีผู้ยิ่งใหญ่ โอวิเดียส และถัดมาก็คือ เชกสเปียร์ ซึ่งได้แต่งเพลงสรรเสริญ ที่อุทิศให้แก่ ความรัก เรื่องในเทพนิยาย เล่าว่า...

๐๐๐ เมื่ออโดนิส ได้อยู่ร่วมกับอโฟรไดท์ คู่รักทั้งสองได้ออกไปล่าสัตว์ในดงไม้ เมื่ออโดนิสได้ไล่ล่าผ่านป่า เทพธิดาอโฟรไดท์ ได้แต่งตัวแบบนักล่าสัตว์ ติดตามและซ่อนตัวอยู่หลังรถเทียมหงส์ เอรีส เทพเจ้าแห่งสงคราม ซึ่งหลงรักอโฟรไดท์ รู้สึกริษยาความสัมพันธ์ของทั้งคู่ เมื่ออโดนิส ศตรูของเขากำลังล่าสัตว์อยู่ตามลำพัง เอรีส ได้ปลอมตัวเป็นหมูป่า และ เข้าทำร้ายอโดนิส จนบาดเจ็บสาหัส...

๐๐๐ อโดนิสได้ใช้หอก ต่อสู้กับหมูป่า โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือ เทพเอรีส ในที่สุดเทพอโดนิส ก็ทนพิษบาดแผลจากเขี้ยวหมูป่าไม่ไหว จึงถึงแก่ความตาย อโฟรไดท์ ซึ่งซ่อนตัวอยู่หลังรถเทียมหงส์ ได้รีบรุดมายังอโดนิส แต่สายไปเสียแล้ว เทพอโฟรไดท์ พบเพียงร่างไร้วิญญาณของคนรัก เธอโศกเศร้าและหมดความหวัง ที่จะเรียกวิญญาณของเทพอโดนีสคืนมา เธอได้พรมน้ำทิพย์ไปยังบาดแผลของอโดนีส เมื่ออโฟร์ไดท์ได้นำร่างคู่รัก ออกจากดงไม้ ก็มีต้นไม้ที่มีดอกสีแดงเข้ม มากมายหลายพันธ์ ได้ผุดออกจากหยดเลือดของ อโดนีส ที่ชโลมไหลอยู่บนพื้นดิน...

๐๐๐ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อลมพัดผ่าน ดอกไม้จากต้นไม้นั้น ก็จะบานและกลีบดอกไม้ก็หลุดล่วงลอยไปตามลม ดอกไม้นั้น ก็ถูกขนานนามว่า "Anemone" หรือ "ดอกไม้แห่งสายลม"

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2552 13:17:35 น. 2 comments
Counter : 536 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวของดอกไม้แสนสวย ครับ..


โดย: ตาติ๊ก (สกุลเพชร ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:46:18 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมา


โดย: chinanod วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:17:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
20 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.