Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ระวังภัย..ไฟไหม้โหม..
ระวังภัย..ไฟไหม้โหม...b>

... เป็นฝันร้ายนักหนาในการตื่นขึ้นมา ท่ามกลางกลิ่นควันไฟ ไหม้โขมงในห้องนอน.. อย่าปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ ในความเป็นจริง พึงปกป้องตัวคุณเอง แลคนที่คุณรักเอาไว้แต่เนิ่น ๆ ด้วยการปฎิบัติตามข้อต่อไปนี้

ป้องกันไว้ก่อน

... หาเครื่องเตือนภัย มาติดตั้งไว้ในบ้าน โดยะฉพาะในครัว ซึ่งพอมีควันหนากว่าปรกติ เครื่องจะส่งสัญญาณขึ้นมา หรือยิ่งชนิดที่แพงหน่อย ก็จะมีประสิทธิภาพมากมายเข้าไปอีก คุ้มค่ากว่าความปลอดภัยเป็นนักหนา

... เก็บสารเคมีที่ไวไฟ เช่น น้ำมัน ทินเนอร์ และผ้าขี้ริ้ว ที่เปียกสารพวกนี้ เอาไว้ให้ห่างจากเตาไฟในครัว

... เปลี่ยนสายไฟที่ชำรุดในบ้านเสียใหม่ เลี่ยงอย่าใช้ไฟเกินกำลังขนาดสาย จะทำให้เกิดการช๊อตได้

... ซื้อเครื่องมือดับเพลิงไว้ใช้ที่บ้าน ติดไว้ในครัว หรือ ในที่หยิบฉวยได้ง่ายดาย

... รู้จักแผนผังในบ้าน หรือในตัวตึกของห้อง ที่คุณเช่าอยู่ว่า มีทางหนีทีไล่ บันไดหนีไฟตรงไหน วางแผนการหนีไฟของตัวเองเอาไว้ในใจว่า ถ้าเกิดไฟไหม้ขึ้นมา จะหอบลูกเต้าหนีไฟออกไปทางไหนดี

... ถ้าคุณพำนักหรือทำงานอยู่ในตึกสูง ๆ ให้มองหาสัญญาณแจ้งภัยไฟไหม้เอาไว้ว่า อยู่ตรงมุมไหน เวลาเดินผ่าน ก็เหลียวเหลือบมองสัญญาณ พวกนี้ไว้บ้าง เผื่อต้องใช้ในกรณีฉุกเฉิน คนส่วนใหญ่มองเมินว่า เป็นเรื่องไม่น่าสนใจใส่ใจ... ครั้นจวนตัวขึ้นมาสิ ที่จะตาเหลือกตาลาน วิ่งแจ้นกันแทบไม่ทัน...

เวลาไฟไหม้

... ถ้าเป็นไฟไหม้โหม แค่พอประมาณ ก็อย่าใช้เวลาเกินสองนาที ในการพยายามดับเอง ถ้านานกว่านี้ ให้หนีออกมาโทรแจ้งพนักงานดับเพลิง จะดีกว่า โดยไปที่โทรศัพท์บ้านใกล้ที่สุด

... วิธีดับเพลิงนั้น กระทำได้หลายแบบ เสื้อผ้าไหม้หรือไม้ที่ติดไฟ ดับได้ด้วยน้ำ แต่ห้ามใช้น้ำดับเครื่องไฟฟ้าที่ติดไฟขึ้นมา โดยเด็ดขาด ให้ถอดปลั๊กออก ถ้าเป็นไปได้ และ ปิดสวิทซ์ส่งไฟในบ้าน ให้หมดก่อนตามพนักงานดับเพลิง ดับน้ำมันที่มีไฟลุกอยู่ ด้วยเครื่องดับเพลิง หรือ ผงเบกกิ้งโซดา เพราะ ถ้าดับด้วยน้ำ จะยิ่งทำให้เปลวไฟโหมกระพือมากขึ้นไปอีก

... อย่าลนลานเก็บสมบัติ เมื่อเกิดไฟไหม้ ให้เอาตัวรอดออกมาจาก บริเวณนั้นก่อนเพื่อน

ของแถม

... ถ้าเสื้อผ้าคุณ เกิดติดไฟวูบขึ้นมา ให้กลิ้งตัวลงบนพื้นห้องไปมา เพื่อให้ไฟดับ การใช้มือตบไฟตามเสื้อผ้า มีแต่จะทำให้ไฟลามไปได้อีก

... เวลาที่ได้ยินเสียงสัญญาณไฟ หรือ ได้กลิ่นควันไฟ ให้ใช้ทางหนีทีไล่ ที่เคยนึกไว้ แล้วจัดการเผ่นหนีซะ พยายามคลานต่ำลงในที่ ๆ ควันบางที่สุด แล้วก็ไม่ต้องเปิดประตูห้อง เมื่อสัมผัสไปโดนว่าร้อนจี๋ เพราะนั่นแสดงว่า ไฟไหม้อยู่ใกล้เต็มทีแล้ว

... อย่าใช้ลิฟท์ เพราะ ถ้าไฟเกิดดับวูบขึ้นมา คุณก็จะติดแหงกอยู่ในนั้น ให้เดิน (ห้ามวิ่ง) ลงบันไดแทน

... ถ้าประตูห้องทำงาน หรือ ห้องเช่าคุณร้อนจี๋ อย่าเปิดออกไป ให้อยู่ในห้อง ปิดรูร่องต่าง ๆ ไม่ให้ควันลอดเข้ามาได้ ด้วยการใช้ผ้าขนหนูเปียก ๆ อุดไว้ ถ้าควันเข้ามาได้ ให้เปิดหน้าต่างแง้ม ๆ ระบายควัน อย่าทุบกระจกหน้าต่างแตก เพราะ คุณอาจต้องการปิดหน้าต่างก็ได้ ถ้าควันจากข้างนอกปะทะเข้ามา นอนราบต่ำกบพื้น ให้มากที่สุด เพื่อเลี่ยงการหายใจไม่ออก เพราะ ควันไฟอันเป็นสาเหตุการตาย มากที่สุดในอัคคีภัย พยายามส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

... เหนืออื่นใดนั้น ให้ทำใจให้สงบ ใช้สมองคิดให้โล่ง เลี่ยงการหายใจเอาควันไฟ เข้าไปให้มากที่สุด พอคุณออกมาจากบริเวณไฟไหม้ได้แล้ว ให้ไปห่าง ๆ ให้มากที่สุด

... จำไว้เถิดว่า ป้องกันไว้ ถือเป็นมาตรการที่ปลอดภัยที่สุด สำหรับอัคคีภัย... ก็ใครจะไปรู้ล่ะว่า ซักวันนึงข้างหน้า คุณจะต้องเจอะเจอกับ.. ไฟไหม้โหมเข้าจนได้


Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2552 19:37:40 น. 3 comments
Counter : 212 Pageviews.

 
เข้ามาหาความรู้ดีๆอ่านครับ


โดย: ลานสน วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:18:56 น.  

 
มาเตรียมพร้อมเอาไว้ด้วยคนครับ


โดย: ตาติ๊ก (สกุลเพชร ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:2:37:15 น.  

 
ขอบคุณที่มาหา


โดย: chinanod วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:41:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
23 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.