Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ขับรถไปในสายฝน
๐๐๐ ขับรถไปในสายฝน ๐๐๐


๐๐๐ คุณขับรถมาท่ามกลางฟ้าหม่นมืดมัว แล้วฉับพลันนั้น สายฝนก็พร่างพรู จนแทบมองไม่เห็นทางเบื้องหน้า ไหนจะต้องขับไปอีกไกลโข จะทำยังไงถึงจะปลอดภัยที่สุดน่ะหรือ...?

๐๐๐ เปิดไฟหน้า ไฟต่ำ ด้วยนะจะได้เห็นทาง

๐๐๐ เปิดเครื่องปัดน้ำฝน

๐๐๐ สังเกตุดูรถที่ขับอยู่ข้างหน้า คนขับรถคันอื่นน่ะ คุณเดาใจเขาไม่ออกหรอก บางคนก็ขับช้าลงเสียเฉย ๆ หลายคนเร่งสปีดเร็วขึ้น เพื่อจะได้ไปถึงที่หมายเร็ว ๆ พวกนี้อยู่ใกล้คุณแค่ไหน จะแซงหรือไม่?

๐๐๐ ขับรถให้ช้าลงอีกนิด ถนนเวลาเปียกฝนนั้น ลื่นไถลดีนักแล พยายามใช้เท้าแตะเบรคเอาไว้เสมอ ๆ เพื่อกรณีฉุกเฉิน..

๐๐๐ เลือกขับรถในเลนหนึ่ง เลนใด ตามสภาพการจราจร เช่น ถ้าขับอยู่หลังรถคันที่ขับช้า แล้วคุณเองเจอน้ำท่วมในเลนนี้ล่ะก้อ เปลี่ยนไปขับอีกเลน แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้ารถข้างหน้า ทำท่าจะขับเร็วเร่งสปีดขึ้นล่ะก้อ เขากำลังจะคิดเปลี่ยนเลนไปทางขวา ให้ขับอยู่เลนซ้ายช้า ๆ อย่างเดิมดีกว่า อย่าลืมคอยสังเกตรถที่แล่นมา โดยไม่ได้เปิดไฟหน้ารถด้วย บางคันไม่เปิดไฟหน้า ถ้าเป็นเวลากลางวัน

๐๐๐ หัดใช้ที่ปัดน้ำฝนให้เป็น ถ้าฝนตกหนัก ให้เปิดที่ปัดน้ำฝนไว้ แต่ถ้าเป็นฝนปรอย ๆ นั้น คุณจะมองเห็นได้ชัดกว่า จากสายกระเซ็นปรอย ๆ นี้ แทนที่จะมองจากที่ปัดน้ำฝนซึ่งพร่าเลือน อย่าลืมชำเลืองมองจากกระจกข้าง ๆ ด้วย อย่าหวังมองแต่กระจกหน้า เพียงอย่างเดียว ในทัศนวิสัยที่เลวเช่นนี้

๐๐๐ แต่ถ้าฝนตกหนัก จนคุณมองไม่เห็นถนนหนทางเบื้องหน้า เอาเสียเลยนั้น อย่าเสี่ยงขับต่อไป เพราะ อาจเกิดอันตรายได้ ให้จอดลงข้างทาง ชิดขอบถนนให้มากที่สุด และ เปิดไฟหน้ากับไฟท้ายเอาไว้ รถคันอื่นจะได้ไม่แล่นมาชนตูมเข้าให้ แต่ถ้าเป็นถนนแคบ ๆ ที่ไม่มีทางจอดเอาเสียเลย ให้ค่อย ๆ ขับต่อไปอย่างช้า ๆ เพราะ ถ้าจอดก็จะมีรถอื่นมาเสยท้ายเข้าจนได้ การขับรถขณะฝนตกหนัก หรือ หลังฝนตกมาใหม่ ๆ นั้น มีความเสี่ยงมากมาย ทั้งในการลุยน้ำท่วมยังกับเล่นสกีน้ำ หรือ เบรคเปียก ทำให้เบรคไม่ติด แถมยังโดนน้ำกระเซ็นจากรถคันอื่นอีกด้วย จะมีทางเลี่ยงได้ยังไงดี..

๐๐๐ รถลื่นไถลเหมือนสกีน้ำ ทำให้คุณบังคับพวงมาลัยไม่ได้ เมื่อขับไปบนถนนที่น้ำท่วมพื้นผิวอยู่ ซึ่งคุณไม่รู้ตัวหรอกว่า บังคับพวงมาลัยไม่ได้ จนกว่าจะพยายามแตะเบรคดูนั่นแหละ หรือไม่ก็พยายามหักพวงมาลัย วิธีเลี่ยง คือ โปรดตรวจดูสภาพยางคุณเสมอว่า ยางนั้นมีดอกยางลึกพอ ที่จะเกาะถนนได้ดี รถที่มียางโล้นเลี่ยนนั้น เป็นตัวก่อให้เกิดอุบัติเหตุดีนักแล ในหน้าฝน พยายามขับช้า ๆ ในอากาศเปียกแฉะ..

๐๐๐ หลุมมหาภัย คือ หลุมบ่อตามถนน ที่ถูกน้ำขังไว้เต็ม จนมองไม่ออกว่า เป็นหลุมล่อให้คุณขับตะลุยไปตกโครมจนได้ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณไม่รู้จักสภาพถนนสายนั้นดีพอ อย่าขับลุยน้ำเข้าไปอย่างสำราญใจ ให้สำรวจให้ดีเสียก่อน จากรถคันอื่น ที่แล่นอยู่ข้างหน้า หรือ ที่แล่นสวนมาว่า เขาโขยกเขยกตรงจุดไหน ตรงไหนที่น้ำสูงมาก จนอาจพานให้เครื่องยนต์ดับเอาได้ง่าย ๆ ถ้าไม่แน่ใจ อย่าเสี่ยงขับเข้าไป เปลี่ยนเส้นทางดีกว่า

๐๐๐ เบรคเปียก ไม่ว่าจะเป็นเบรคประเภทใด ก็เปียกได้ทั้งนั้น จนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงาน เสื่อมลงไปชั่วครู่ จนกว่าน้ำจะแห้งไปนั่นแหละ จำไว้ให้ดี ในอากาศเปียก ๆ แฉะ ๆ ว่า ผ้าเบรคทำงานไม่ปรกติในยามนี้ จึงควรเบรคไว้ล่วงหน้าเสมอ ไม่ใช่เบรคกะทันหัน รับรองได้ฟังเสียงโครมแน่ ยิ่งถ้าขับไปในน้ำเฉอะแฉะ ยิ่งต้องคอยเหยียบเบรคไว้เสมอ

๐๐๐ น้ำกรเซ็น รถคันที่แล่นสวนไปนั้น ส่งสายน้ำกระเซ็นฝอยมาใส่กระจกหน้ารถตูมใหญ่ แถมยังกระเซ็นเข้าไปในเครื่องยนต์ พานให้เครื่องดับได้ง่าย ๆ ด้วย ทางป้องกันคือ พยายามขับชิดซ้ายเอาไว้ ให้ห่างจากเลนรถสวนขวามือ เพื่อรับแรงกระเซ็นจากสายน้ำให้น้อยที่สุด แล้วเปิดที่ปัดน้ำฝนปัดออกทันที ถ้าเครื่องดับ ก็ขอเชิญลุยน้ำลงไปเช็ดตรงจานจ่าย ให้แห้ง เครื่องจะติดขึ้นได้อีกครั้ง หรือไม่ก็คอยไปอีกสักพัก สวดมนต์ไปด้วยก็ได้..

๐๐๐ แม้หน้าฝนจะผ่านไปแล้ว แต่ก็ยังประมาทไม่ได้นะคะ เพราะว่า อากาศนั้นปรวนแปรอยู่เสมอ ไม่แน่ไม่นอน นอกจากฝนแล้ว ยังมีหมอก ควัน และอื่น ๆ ที่สามารถเกิดได้ทุกขณะ ยิ่งในเมืองหลวงด้วยแล้ว หลุม บ่อ ที่การก่อสร้างได้ทำการขุดทิ้งไว้ ก็เป็นอันตรายได้นะคะ เพราะฉะนั้น อย่าประมาทไว้ เป็นดีที่สุดค่ะ...

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2552 20:41:07 น. 4 comments
Counter : 240 Pageviews.

 


ขอเป็นกำลังใจให้ในทุกสิ่งที่ทำนะคับ

...โจ...พลังชีวิต


โดย: พลังชีวิต วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:43:02 น.  

 


ดีจังเลยค่ะ จริงๆ แล้วเราน่าจะติดคำเตือนเหล่านี้ไว้ข้างๆ ตัว(ในรถ) นะคะ

อย่างอื่นยังวางได้เต็มรถ แค่นี้คงไม่รกหรอกเนอะ


โดย: ~นั่งเล่นริมระเบียง~ วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:31:50 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านน๊า...


โดย: chinanod วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:10:48 น.  

 
ที่เคยเจอ ขับตามกันโดยคันหน้าอยู่ซ้าย ผมตามมา อยู่ขวาช้ากว่าเล็กน้อย จากนั้นก็วิ่งผ่านบริเวณน้ำ คันที่อยู่ข้างซ้ายรีดน้ำจำนวนมากมาโดนกระจกรถผม จนมองไม่เห็นอะไรเป็นเวลา 10 - 15 วินาที ที่ปัดน้ำฝนก็เอาไม่อยู่ ดูทางก็ไม่เห็นว่ารถไปซ้ายหรือขวา วิ่งก็เร็วพอประมาณ


โดย: น้ำเค็ม (น้ำเค็ม ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:42:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
4 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.