Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ป้องกันภัย ให้ตัวเอง


พระจันทร์สีน้ำเงิน - พระจันทร์สีน้ำเงิน

๐๐๐ ป้องกันภัย ให้ตัวเอง ๐๐๐


๐.. ขโมยขโจรนั้น ไม่รู้สักกะหน่อยว่า คุณป้องกันภัยในบ้านไว้ดีขนาดไหน จนกว่าจะได้พยายามหาวิธีฝ่าเข้ามานั่นแหละ.. ว่าแต่ถ้าเข้ามาจริง ๆ น่ะ คุณได้พยายามเตรียมการป้องกันไว้ดีแค่ไหนเล่า? การปกป้องบ้านเรือนนั้น ไม่ใช่หน้าที่ใครอื่น นอกจากตัวคุณเอง เพื่อมิให้แขกผู้ไม่ประสงค์ จะต้อนรับมาเยี่ยมเยือน ต่อไปนี้ คือ การเตรียมการไว้แต่เนิ่น ๆ ...

๐๐๐ เวลาออกไปข้างนอก ๐๐๐

๐.. แปดสิบเปอร์เซนต์นั้น ขโมยมักเข้ามงัดแงะ ตอนเจ้าของไม่อยู่บ้าน โดยเฉพาะตอนกลางวัน ตัวป้องกันชั้นยอดด่านแรก จึงเป็นสุนัขปากเปราะนี่เอง ทีแรกขโมย มักจะทดลองกดกริ่งดูก่อนว่า ไม่มีใครอยู่บ้านแน่ ๆ แต่ถ้าได้ยินเสียงตอบรับ ด้วยเสียงเห่ากราวเกรียวล่ะก้อ เก้าในสิบราย จะผละไปบ้านอื่น ที่ไม่มีหมาเฝ้าบ้าน จะปลอดภัยกับตัวเองมากกว่า แต่ถ้ามันยังใจกล้าฝ่าดงเขี้ยวมาล่ะก้อ ขั้นต่อไปก็คือ การพยายามงัดแงะกลอนประตูเข้ามาในบ้าน ถ้าคุณติดกลอนประตูที่แน่นหนาเอาการล่ะก้อ คงยากจะเข้ามาได้เหมือนกัน หรือ ถ้าเข้ามาได้ ก็อาจเจอกับเครื่องกันขโมย ที่ติดเอาไว้ก็ได้ การลงทุนในเรื่องเครื่องกันขโมยเอาไว้ จึงไม่เสียหลายแน่แท้..

๐๐๐ เวลาคุณอยู่บ้าน ๐๐๐

๐.. คงต้องเป็นขโมยใจกล้าจริง ๆ ที่จะบุกเข้ามาตอนเจ้าของอยู่บ้าน ซึ่งก็มักก่อให้เกิดการเผชิญหน้า ที่หวาดเสียวพิลึก ถ้าคุณได้ยินเสียงใครมากุกกัก งัดแงะอยู่นอกห้องนอน ตอนกลางคืน ก็ขออย่าได้เดินย่องออกไปดูเลย นั่งอยู่บนเตียงแล้วตะโกนดัง ๆ ว่า "คุณคะ ฉันได้ยินเสียงขโมย อยู่ข้างนอกแน่ะ" ต่อให้ไม่มีใครอยู่กับคุณก็ตามที พยายามส่งเสียงดังให้ขโมย ตกใจหนีไปเสีย อย่าได้หาญสู้เลย เพราะ คุณไม่รู้ว่าเขาพกอาวุธใดมา..

๐๐๐ วิธีป้องกันอันตราย ที่พึงกระทำ ๐๐๐

๐.. ล๊อคประตูห้องเสมอ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในห้องหรือไม่ก็ตาม ทั้งตอนกลางวัน และ ตอนกลางคืน

๐.. เจาะที่มอง ที่ประตูห้องนอน มีขายตามร้านทั่วไป เป็นแก้วใสสำหรับติดที่รูประตูห้อง ชนิดขยายมองออกมา จะเห็นหน้าค่าตาผู้มาเยือนได้ ก่อนจะเปิดประตูออกรับ ถ้าเป็นคนที่คุณไม่คุ้นหน้า จะได้ถามไถ่วัตถุประสงค์ แก้ข้อสงสัยเอาไว้ก่อนเปิดรับ..

๐.. ติดตั้งเครื่องกันขโมยไว้รอบ เปิดทุกคืนเพื่อป้องกันขโมย

๐.. อย่าหวังพึ่งแค่กุญแจหรือโซ่คล้อง ขโมยมืออาชีพนั้น งัดแงะกุญแจทั้งดอก หรือ โซ่ออกได้สบายมาก ถ้าคุณคิดจะใช้กุญแจ หรือ โซ่นั้น ควรมีมาตรการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง ควบไปด้วยเผื่อเหนียว

๐.. ติดกลอนประตูอีกอัน ในห้องที่สำคัญ เช่น ห้องนอน ประตูสมัยใหม่อาจเป็นแบบกดล๊อคในตัว ก็อย่าไปหวังความปลอดภัยจากล็อคนี้ ให้ติดกลอนอีกอัน ควบไปด้วยและล็อคทั้งสองอย่าง เวลาเข้านอนทุกครั้ง โดยเฉพาะ ถ้าคุณเป็นสาวโสดพำนักอยู่ตามลำพัง อย่างน้อย ก็จะได้ไม่ตื่นขึ้นมาเจอขโมย ยืนอยู่บนหัวนอนจังก้าอยู่

๐.. โทรศัพท์เครื่องพ่วง ควรอยู่ในห้องนอน เพื่อใช้ได้ในกรณ๊ฉุกเฉิน

๐๐๐ ป้องกันการปล้นจี้ ๐๐๐

๐.. เป็นเรื่องที่อันตรายยิ่งเสียกว่า การตัดช่องย่องเบา เพราะ คุณถูกบุกประชิดถึงตัว ตอนที่กำลังจะก้าวเข้าบ้าน และ ถูกสั่งให้ชี้สถานที่ต่าง ๆ ในบ้านจนหมดเกลี้ยง การปล้น จี้นี้จึงน่ากลัวนักหนา นับแต่วินาทีแรกก็ว่าได้ ทำให้เสียขวัญเปล่า ๆ ยิ่งถ้าคุณเป็นสาวโสดคนเดียว ในเมืองหลวงนี้ ยิ่งน่าประหวั่นพรั่นพรึงมากเข้าไปอีก..

๐๐๐ วิธีป้องกันแต่เนิ่น ๐๐๐

๐.. ตรวจตราดูว่า ไฟทุกดวงในบ้านใช้การได้หรือไม่ การปล้นจี้มักเกิดขึ้นมาตอนค่ำที่คุณกลับบ้าน โปรดเดินในที่ไฟสว่าง และ ไฟหน้าบ้านเปิดไว้ ถ้าไฟดวงไหนใช้การไม่ได้ ควรรีบเปลี่ยนทันที

๐.. สอดส่ายสายตาดูผู้ติดตาม มาข้างหลังเสมอ ถ้าเห็นว่า คนไหนไม่น่าไว้ใจปล่อยให้เขาเดินขึ้นไปข้างหน้าก่อน คุณเองควรเดินเข้าไปในที่มีกลุ่มฝูงชน ถ้าไปถึงหน้าประตูบ้านแล้ว มีร่องรอยถูกงัดแงะ ผิดปรกติ อย่าเข้าไป ให้ตามตำรวจมาก่อน

๐.. ระวังที่จอดรถเปลี่ยว ๆ ถ้ามีคนตามคุณมา อย่าไปที่จอดรถซึ่งเปลี่ยวอยู่แล้ว ให้เดินไปตู้โทรศัพท์แล้วเรียกตำรวจ ถ้ามีคนท่าทางไม่น่าไว้ใจ ร่วมโดยสารลิฟท์มากับคุณ อย่าร่วมทางไปด้วย ให้เดินออกมาทันที อย่าขึ้นไปกับเขาเป็นอันขาด

๐๐๐ เมื่อคุณถูกจี้ ๐๐๐

๐.. ให้ใช้สมอง อย่าไปพยายามขัดขืน แต่ถ้าไม่ได้ถูกขู่ด้วยอาวุธ และ คุณยืนอยู่ตรงหน้าต่าง บานที่เปิดกว้างอยู่ อาจร้องขอความช่วยเหลือ จากคนข้างนอก หรือ โยนของแตกได้ ลงไปเรียกจุดสนใจ

๐.. พยายามสงบอกสงบใจ ถ้าคุณถูกจี้ด้วยอาวุธร้าย ให้พยายามสงบนิ่งเฉยไว้ ทำอย่างที่ผู้ร้ายสั่ง อย่าเสียเวลาต่อรองหรือหาเหตุผลใด ๆ กับผู้ร้าย จำไว้ว่า หน้าที่คุณ คือ ให้เขาไปให้พ้นโดยเร็วที่สุด โดยตัวคุณยังปลอดภัยเท่านั้น

๐.. เตรียมตัวไว้ด้วย ขโมยทั้งหลาย ย่อมต้องการเงินเป็นหลัก หากระเป๋าใส่เงินปลีกสักสองสามร้อย เอาไว้ในตู้ใกล้ที่สุด ยอมสละเงินจำนวนนี้ดีกว่า ผู้ร้ายเองก็อยากจะไปให้พ้น ๆ เหมือนกัน เมื่อได้ของที่ต้องประสงค์แล้ว

๐.. เรียกตำรวจ เมื่อผู้ร้ายจากไปแล้ว ให้ตามตำรวจทันที อธิบายลักษณะให้ละเอียด ผู้ร้ายพวกนี้ มักมาปล้นจี้ในแถบถิ่นที่ตนคุ้นเคย เป็นไปได้ว่า สักวันหนึ่ง มันจะมาปล้นบ้านแถวนั้นอีก

๐๐๐ ป้องกันพวกชอบแอบดู ๐๐๐

๐.. คนประเภทนี้ เป็นโรคจิต คือ ชอบแอบมองชาวบ้านเขา แล้วก็มักเป็นได้ไม่เลือกเพศ วัย คุณวุฒิ ซะด้วยซี อันตรายมีตรงที่มีคนแอบดู เกิดอยากทำอะไรมากกว่าการแอบดูขึ้นมา วิธีที่คุณป้องกันตัวเอง ไม่ให้ตกเป็นเป้าหมายคนแอบดูได้ คือ..

๐.. ปิดหน้าต่าง หรือ รูดม่านเสียในตอนกลางคืน ไม่ให้ใครสอดส่ายสายตาเข้ามาในห้อง ในบ้านได้ ประตูหน้าต่าง ฝาห้อง ไม่ควรมีรูร่องใด ๆ ใหญ่โตด้วย

๐.. เปิดไฟให้สว่างนอกบ้าน คนแอบมองมักกลัวแสงสว่าง เพราะ เป็นจุดสนใจได้ง่าย

๐.. ถ้ารอบบ้านคุณ มีสุมทุมพุ่มไม้รกหนาตา ให้ตัดเล็มออกบ้าง เพื่อมิให้เป็นที่กำบังแอบแฝงกับผุ้ใดได้

๐.. ถ้าคุณพาเพื่อนมาสนุกสนานกันที่บ้าน หลังเลิกงานแล้ว คุณควรตรวจตราดูภายในบ้านให้ดี สมัยนี้ มักจะใช้กล้องขนาดเล็ก ซุกซ่อนเอาไว้ เพื่อแอบถ่ายเก็บไว้ จากนั้น วันหลังก็ถือโอกาส แวะเข้ามาเที่ยว แล้วนำกลับไปตัดต่อ เป็นคลิป แบ่งกันดู โดยเฉพาะ ผู้ชาย อย่าไว้ใจให้มากนัก..

๐.. ห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องส่วนตัวของคุณ นั้น โดยเฉพาะห้องน้ำ ถ้าคุณมีห้องน้ำที่ใช้รวมกันล่ะก้อ ก่อนที่คุณจะอาบน้ำ ให้ตรวจตราให้ทั่วเสียก่อนว่า มีอะไรซ่อนอยู่บ้าง อาทิเช่น ใต้โถส้วมชักโครก ใต้ถังน้ำ หรือบนขอบประตูห้องน้ำ ถ้าในห้องน้ำคุณ มีกระถางต้นไม้ ก็ควรแหวกต้นไม้ดูด้วยนะ หรือยกกระถางขึ้นดู หรือแม้กระทั่ง โคมไฟในห้องน้ำ เรียกว่า คุณต้องตรวจอย่างละเอียดทีเดียว อย่าไว้ใจนะคะว่า ห้องน้ำบ้านคุณ จะไม่มีใครกล้ามาทำอะไร มิฉะนั้นแล้ว ภาพอันไม่พึงประสงค์ของคุณ จะไปปรากฎอยู่ในคลิปตามอินเตอร์เนต แล้วคุณจะทำอะไรไม่ถูก

๐.. ห้องนอน ก็เช่นกัน อย่าคิดว่าจะไม่มีใครเห็น เพราะถือว่า เป็นห้องส่วนตัว ควรเปลี่ยนเสื้อผ้า ในห้องน้ำที่มิดชิดจะดีที่สุด การอาบน้ำแล้ว นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมา ก็เสี่ยงพอแล้ว แถมยังแต่งตัวกลางห้องอีก ยิ่งเสี่ยงไปใหญ่ คุณทราบไหมว่า เดี๋ยวนี้มีกล้องชนิดพิเศษ สามารถมองทะลุผ้าม่าน หรือ กระจกหนาได้ ดังนั้น ถ้าคุณไม่อยากเป็นนางแบบวาบหวิว โดยไม่จำเป็นล่ะก้อ ต้องระวังให้มากนะคะ

๐.. อย่าลืมหาอาวุธที่ใช้ได้พกติดตัวไว้ตลอดเวลา ไอ้มีดพับเล็ก ๆ นั้นน่ะ ไม่ช่วยอะไรได้มากเท่าไรหรอกค่ะ คุณต้องหาอาวุธสำหรับผู้หญิง ใช้ป้องกันตัว เช่น แก็สน้ำตาบรรจุในขวดเล็ก กระทัดรัด หรือ ระเบิดควันขนาดย่อม และ มีดพกขนาดพอเหมาะมือ อื่น ๆ อย่าหัวเราะนะคะ เมื่อถึงคราวคับขันล่ะก้อ คุณต้องได้ใช้มันแน่นอนค่ะ

๐๐๐ คุณอย่าคิดที่จะทำตัวเป็นนางเอกในนิยายเลยนะคะ ที่เมื่อเจอโจรผู้ร้าย ก็เอาแต่ร้องกรี๊ด กรี๊ด ๆๆๆๆ เต้นเร่า ๆ โดยไม่คิดหาทางที่จะช่วยตนเองเลย รอแต่ให้พระเอกมาช่วย เป็นเรื่องที่เพ้อฝัน มีแต่ในนิยายเท่านั้น ทางที่ดี คุณควรไปเรียนวิชาการต่อสู้ป้องกันตัว จะดีที่สุดค่ะ เมื่อเวลาเจอเข้ากับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ก็จะได้ไม่ต้องเอาแต่ร้องตะโกน ช่วยด้วย ๆ อยู่นั่นแล้ว คอยแต่ความช่วยเหลือจากคนอื่น ทางที่ดีช่วยตัวเองให้รอดก่อน นั้นสำคัญที่สุด การป้องกันตัวเองที่เรียนมาก็จะได้ใช้ให้เป็นประโยชน์นะคะ สมัยนี้ ผู้หญิงเรา ต้องรู้จักป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ อย่าคอยหวังพึ่งแฟน หรือ ผู้ชาย เลยนะคะ บางที่เขาเองก็ช่วยตัวเองไม่ได้เหมือนกัน

๐๐๐ ก็มาหวังกันเถิดว่า เรื่องที่คุณคิดป้องกันไว้นี้ จะไม่มีวันเกิดขึ้นมาได้.. ไม่ใช่เรื่องน่าสนุก หรือ ตื่นเต้นเลยสักนิดนี่นา...


Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2552 16:16:53 น. 2 comments
Counter : 419 Pageviews.

 
หวัดดีคร๊าบบ..
มาเยี่ยมบ้านตอนค่ำๆน่ะ..ไม่ว่ากันน๊ะ..
ตาติ๊ก มาตอบคำถามที่ถามไว้น๊ะครับ
1. เป็นเด็กนอก 100 % ครับ
2. เป็นนักเรียนนอกด้วย

แหะ นอกเมืองน่ะครับ อิอิ...อิสาน 100 %
บ้านเดียวก๊ะ นังดาว มหาลัย เลยแหล่ะ..กร๊ากๆๆ
ภูมิใจครับ ที่ได้เป็นคนบ้านนอก มีความสุขดีครับ..โดย: ตาติ๊ก (สกุลเพชร ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:01:53 น.  

 
ขอบคุณมากที่แวะมา


โดย: chinanod วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:05:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
21 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.