Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
เสียงของคุณ ไพเราะ จับใจ หรือ บาดใจเสียงของคุณ ไพเราะ จับใจ หรือ บาดใจ


โดยปกติแล้ว ผู้หญิงเราเสียงจะสูงกว่าผู้ชาย เหตุผลคือ เส้นเสียงสั้นกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าคุณเสียงสูง คุณจะต้องพูดเสียงแหลม เหมือนเสียงหนูร้อง ไปตลอดชีวิต และนี่คือ ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้เสียงของคุณ ฟังดูดีขึ้น


- บันทึกเสียงตัวเอง เพื่อเอาไว้ฟังดูว่า เวลาพูดกับคนอื่น เสียงของคุณ ฟังเหมือนเสียงอะไร พยายามพูดไปเรื่อย ๆ อย่างเป็นธรรมชาติ สมมตว่า ตัวเองกำลังคุยกับเพื่อน หรือไม่ก็พูดกับใครสักคน จริง ๆ แล้วบันทึกเสียงไว้


- ถามเพื่อนที่ดีของคุณสักคนว่า เสียงคุณฟังเหมือนอะไร เธอควรจะบอกคุณตรง ๆ เสียงคุณ เหมือนเสียงครางมั้ย ลากเสียงรึเปล่า พูดเสียงระดับเดียว หรือพูดไม่จบประโยค จงกำจัดนิสัยไม่ดีนี้เสีย โดยการฝึกพูด ถ้าปัญหารุนแรงนัก ก็จงไปปรึกษากับผู้รับปรึกษา ทางการพูดเสีย และฟังคนอื่นพูดด้วย ดูซิว่า เขาทำกันได้อย่างไร


- ถ้างานของคุณ เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์มาก และคุณก็ไม่มั่นใจ เกี่ยวกับการพูด ให้จดสิ่งที่คุณต้องการจะพูด เอาไว้ก่อน และฝึกพูดออกมาดัง ๆ ยิ่งถ้าคุณรู้ว่า คุณอยากจะพูดเรื่องอะไร มากเท่าไร คุณก็จะพูดได้ง่ายขึ้น และเสียงเป็นธรรมชาติมากขึ้น และมั่นใจด้วย


- ลองพูดโทรศัพท์ต่อหน้าเพื่อน เพื่อเขาหรือเธอ จะสามารถให้คำวิจารณ์ เกี่ยวกับเสียงของคุณได้ คือ นั่งเผชิญหน้ากับเพื่อนคนหนึ่ง แล้วโทรศัพท์หาคนอื่น และคุย ดูซิว่า คุณจะทำได้ดีแค่ไหน ชาวญี่ปุ่นมักจะปฏิบัติด้วยวิธีนี้จริง ๆ ในโรงเรียนการจัดการธุรกิจ


- วิธีการที่คุณจะเป้นข้อชี้ให้เห็นว่า คุณมองตัวเองเป็นอย่างไร เช่น คนที่ขาดความเชื่อมั่น จะถ่ายทอดลในน้ำเสียงเล็ก ๆ กระดาก ๆ ในขณะที่คนรู้สึก ปกป้องตัวเอง หรือต้องการความสนใจ จะพูดคุยด้วย น้ำเสียงดัง ๆ ท่าทางค่อนข้างก้าวร้าว เสียงเด็กผู้หญิงเล็ก ๆ อาจหมายถึง่ว่า คุณไม่อยากโตเป็นผู้ใหญ่ หรือรู้สึกว่า ไม่ควรจะโต น้ำเสียงที่ดีที่สุดคือ น้ำเสียงที่มั่นคง ไม่ใช่เสียงดัง และชัดถ้อยชัดคำ น้ำเสียงจะสะท้อนศรัทธา ในตัวคุณเอง และสิ่งที่คุณพูดออกมา


- เป็นเรื่องยาก ที่จะได้ฟังเสียงของตัวเอง และก็มีพวกเราจำนวนน้อยนัก ที่จะชอบเสียงตัวเอง อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่น่าละอาย ที่จะยอมให้ประโยชน์ที่มีค่านี้ ต้องสูญเสียไป เพราะ คนอื่นจะดัดสินเรา จากน้ำเสียงที่เราพูดออกมาอย่างไร และเสียงของคุณ สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้นะ


การเพิ่มเสียง


คุณสามารถปรับปรุง น้ำเสียงของคุณได้ ต่อไปนี้คือวิธีการฝึกง่าย ๆ ที่คุณจะต้องทำทุกวัน วันละสิบห้านาที ภายในสองสามสัปดาห์ คุณจะสังเกตเห็น ความเปลี่ยนแปลงของน้ำเสียงของคุณ


๑.. วางมือของคุณ บนกะบังลม หอบฮัก ๆ แบบสุนัข คุณจะรู้สึกว่า บริเวณกะบังลม ขยายตัวออก เมื่อคุณหายใจเข้าและ แฟบลงเมื่อคุณหายใจออก จะไม่มีอะไรเคลื่อนไหวอีก คงการหายใจตามปกติไว้ แล้วพยายามยืด ช่วงลมหายใจออก ให้นานกว่าเดิม


๒.. ยืนตรงตามสบาย ๆ เพ่งความสนใจ ไปยังจุดที่อยู่ไกลออกไป เช่น หน้าต่างบ้านที่อยู่ตรงข้ามถนน นับหนึงถึงห้า ในแต่ละช่วงหายใจ เพ่งความสนใจไปยังจุดเดิม ในขณะที่คุณดึงช่วงท้องเข้ามา หายใจเข้า นับหนึ่งถึงห้า ในช่วงหายใจออก ผ่อนลมหายใจออกไป อย่างราบเรียบ ขณะที่คุณค่อย ๆ ดึงกล้ามเนื้อช่องท้องเข้ามา ทำแบบเดียวกันนี้อีก แต่ให้พูดออกมาสิบคำ ในช่วงลมหายใจครั้งหนึ่ง แล้วเพิ่มเป็นสิบห้าคำ ยี่สิบคำ การหายใจของคุณ จะต้องไม่มีเสียง ข้อสำคัญ อย่าตะโกน ทำซ้ำ ๆ พร้อมกับเอาใจใส่ กับสระและตัวควบกล้ำ ให้ชัดเจน


๓.. พยายามรักษาระดับเสียง ให้ต่ำ การหาระดับเสียงที่ต่ำกว่าเสียงของคุณ ให้เริ่มนับ หนึ่งถึงสิบ พูดแต่ละตัวเลข ให้เสียงต่ำ จนไม่สามารถจะต่ำไปกว่านี้ได้


๔.. เกร็งกล้ามเนื้อแก้ม ขณะที่พูดออกเสียงสระ และคงรูปปาก ในลักษณะขอการยิ้มน้อย ๆ การทำแบบนี้ ช่วยยกช่วงเพดานปากด้านใน ทำให้เสียงของคุณ ตีบน้อยลง และทำให้ลิ้นของคุณ ทำงานหนักขึ้น ในการออกเสียงให้ชัดเจน เสียงของคุณจะสดชื่นขึ้น ขัดถ้อย ชัดคำขึ้น และคุณจะท่าทางเชื่อมั่นขึ้นด้วย


๕.. อ้าปากหาว พูดคำว่า "อา" ความรู้สึกของการทำให้คอหอย อยู่ต่ำและยกช่วงเพดานปาก ด้านในขึ้น จะช่วยให้ออกเสียงสระได้นานขึ้น แบบฝึกหัดนี้ จะทำให้เสียงเล็ก ๆ กลายเป็น เต็มเสียงขึ้น และ เสียงแหบห้าว ก็จะน่าฟังขึ้น


0000000


Free TextEditor


Create Date : 30 เมษายน 2552
Last Update : 30 เมษายน 2552 13:36:46 น. 2 comments
Counter : 305 Pageviews.

 
เย้ .. เราจะได้เลิกเป็นเสียงเป็ดเทศสักที


โดย: เช้านี้ยังมีเธอ วันที่: 30 เมษายน 2552 เวลา:14:46:57 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 1 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:03:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.