Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
คุณเดินแบบไหน...

Smileyคุณเดินแบบไหน...Smiley


Smiley งานอดิเรกอย่างหนึ่ง ของพวกชอบจับผิดชาวบ้าน ที่ใช้หลักจิตวิทยา สังเกตท่าทางการแสดงออกของมนุษย์ สิ่งที่โปรดปรานที่สุด ก็คือ การตีความในใจของบุคคลิก จากท่าทางการเดิน แล้วไม่เอาไปทำตำรับตำราอะไรหรอก นอกจากเก็บเอามานินทากันเล่น ๆ เพราะฉะนั้น แต่ละก้าวที่เราเดิน โดยเฉพาะผู้มีอาการครบสามสิบสอง จะแสดงความหมายในใจหลาย ๆ อย่าง ออกมาโดยที่เราไม่รู้ตัว


Smiley "ลองพิจารณาวิธีเดินของคุณ อย่างละเอียดดูสิ ย่างฝีเท้าสักก้าวหนึ่ง ก้าวที่คุณคิดว่า สมบูรณ์แบบที่สุด... ฝีเท้าก้าวนั้น มีอะไรผิดสังเกตบ้างหรือเปล่า ?"


Smiley ผู้หญิงกับผู้ชาย มีกายภาพและกายวิภาค ที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ ลักษณะการเดิน ย่อมแตกต่างกันด้วย ลักษณะการเดินแบบต่าง ๆ จะแสดงว่า ผู้เดิน มีความแน่วแน่ในตัวเอง แค่ไหนอย่างไร ยิ่งถ้าคุณกำลังเกิดความโกรธ กำลังเกิดความหวาดกลัว วิตกกังวล หรือตื่นเต้น ฝีเท้าจะสับสนระส่ำระสาย จนเห็นได้ชัด ความน่าไว้ใจ หรือไม่น่าไว้วางใจ นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้ว เรามองจากลักษณะการเดินได้ ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ก่อนย่างฝีเท้า ลำตัวในท่ายืน ควรยืดตรง แต่อยู่ในท่าสบาย ๆ จะได้รับความประทับใจ จากผู้พบเห็นมากกว่าลำตัวที่ก้มงองุด


Smiley การฝึกเดินให้ดูมีสง่าน่าทึ่งนั้น ควรฝึกทีละเล็กละน้อย แบบค่อยเป็นค่อยไป ทีละขั้นทีละตอน จนกระทั่งเส้นทางของฝีเท้าบนพื้น เชื่อมโยงกับอารมณ์ที่ร้าบเรียบแน่วแน่ คือ แม้เวลาคุณจะโกรธ กลัว วิตกหมกไหม้...ฯลฯ ฝีเท้าของคุณก็ยังคงเส้นคงวา อย่างไม่สะทกสะท้านในอารมณ์ แต่ถ้าคุณเดินแล้ว เป็นตามตัวอย่างข้างล่างนี้ละก็ ยังเช้าอยู่นะ มีวิธีแก้ไขมากมายก่ายกอง ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะเอาไปฝึกหัดบ้างหรือเปล่า เท่านั้น... 


Smiley คนที่ชอบเดินเขย่ง  ใช้แค่ปลายเท้าเหยียบพื้น แทบไม่ยอมลงส้นเลย และน้ำหนักตัว ตกลงไปที่หัวแม่เท้าทั้งสองข้าง เวลาเดิน จ้ำพรวด  ฉับ ๆ ๆ ตามปกติแล้ว เป็นคนรักสวยรักงาม แถมหัวสูง ใฝ่สูง รสนิยมสูง และยังเป็นคนทะเยอทะยานอีกด้วย


Smiley คนยืดตัวตรงแหนว ยกหัวไหล่ เดินตัวแข็งโด่ ทื่อยังกะท่อนเสา ไม่ยอมงอเข่าแม้แต่น้อย นี่เป็นลักษณะการเดินที่ผิดธรรมชาติมนุษย์ บ่งบอกถึง ความเป็นคนลังเลใจ ไม่แน่ใจตัวเอง และ ไม่กล้าแสวงหา สิ่งแปลกใหม่ให้กับชีวิต


Smiley มีหลายคน เวลาเดินแล้ว ชอบเกร็งกล้ามเนื้อท่อนขา แถว ๆ ท้องน่อง เดินลงส้นหนัก ๆ ตึง ๆๆๆ เพื่อแสดงความมั่นคง แต่กลับทำให้สมดุลของลำตัวสูญเสีย ดูแล้วเดินเหมือนกับหุ่นยนต์เดิน เกิดมีใครวิ่งเข้ามาชนโครม ก็มีหวังล้มหงายหลังทั้งยืนแหง ๆ คนเดินแบบนี้ มักเป็นคนหูเบา บ้าจี้ ชอบหก ชอบหลุด เผลอไผล และ ถูกหลอกต้มได้ง่าย


Smiley คนที่เดินโน้มศรีษะไปข้างหน้า จะทำให้แนวเส้นกลาง ลำตัวไม่ตั้งฉากกับพื้น ขาทั้งสองข้างพยุงตัวไม่เต็มที่ เรียกได้ว่า เป็นคนประเภทถึงไหน ถึงกัน มือเติบสุรุ่ยสุร่าย ใจกว้าง


Smiley การเดินห่อตัว ไหล่ตก หลังโก่งงอเป็นกุ้ง เดินงุด ๆ ๆ เป็นลักษณะของคนแบกปัญหาไว้ในใจ กลัวจะถูกใครพูด ถูกจุดจี้ใจดำเข้า มักมีนิสัยขี้อาย ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความเป็นจริง


Smiley เดินนวยนาด เนิบนาบ วาดท่าทางกรีดกราย อย่างไม่รีบร้อน สะโพกบิดไหว ส่ายไปมา ตามจังหวะฝีเท้า ซึ่งเป็นก้าวสั้น ๆ เป็นคนเปิดเผยตัวเอง ให้โอกาสกับใครก็ได้ ที่เข้ามาทำความรู้จัก การเดินวิธีนี้ มักใช้บนเวทีแสดงแบบเสื้อผ้าอาภรณ์ แต่ถ้าใครเดินอย่างนี้ ในชีวิตประจำวันละก็ คงเรียกว่า "ให้ท่า" หรือ "อ่อยเหยื่อ" ได้กระมัง


Smiley เดินก้มหน้าก้มตาหาเศษสตางค์ เข่าทั้งสองข้าง ดูไม่มีเรี่ยวแรง ทรุดงอลงเล็กน้อย มองแล้วเหมือนคนนอนหลับไม่เต็มอิ่ม เพิ่งตื่นขึ้นมา ยังไม่ได้ล้างหน้าแปรงฟัน เลยไม่กล้าสบตากับใคร คนแบบนี้อยู่ในกลุ่มไหน จะสร้างบรรยากาศที่สลดหดหู่


Smiley คนที่เดินเชิดหน้าเสยจมูกขึ้น แกว่งแขนและไหล่ ยังกับทหารเดินแถว เป็นคนหยิ่งยะโส อวดเด่น อวดดี และไว้ตัว จะมองหน้าใคร หรือทำความรู้จักกับใคร ก็เพื่อเบ่งพองผยองบารมี เรียกมาจิกหัวใช้สอยเท่านั้น เราจะเห็นคนที่เดินแบบนี้ ได้จากเจ้านายชั้นสูงบางท่าน ผู้มียศถาบรรดาศักดิ์ห้อยสายสะพาย และนายจ้างที่ถือว่า ลูกจ้างตกอยู่ใต้น้ำเงินของตน


Smiley ประเภทเดินจ้ำอ้าว ยังกับหนีใครมา ลำตัวและหัวไหล่เอนไปข้างหน้า แนวสายตาไม่ขนานกับพื้น เฉียงตกลงมาข้างล่าง คนเดินแบบนี้ มักเป็นคนรีบเร่ง ใจร้อน ชอบทำอะไรลก ๆ ลวก ๆ และใจน้อย ใครทำอะไรให้ ก็ไม่ค่อยได้ดังใจ


Smiley เดินลุยน้ำไถฝ่าเท้า ไปกับพื้น นาน ๆ ทีจะยกเท้าขึ้นซักครั้ง เป็นลักษณะของคนที่ขาดความนับถือตัวเอง ตลบแตลง และจิตใจโลเล


Smiley เดินแบบค่อย ๆ ย่อง ๆ เหยียบพื้น อย่างแผ่วเบา เป็นการเดินของคนที่ระมัดระวังตัวจนเกินไป มือไม้และแขน บางครั้งเผลอยกขึ้นมาตั้งการ์ด กันไม่ให้ใครมาถูกเนื้อต้องตัวได้ง่าย ๆ มักเป็นคนเก็บตัว อยู่ในสังคมแคบ ๆ น้อยครั้งจะโผล่หน้าออกมาพบปะ สังสรรค์กับผู้คนภายนอก หรือบางทีอาจจะเป็นคนพื้นเมือง ที่คบหาสมาคมกับคนบ้านเดียวกันเท่านั้น ใครแปลกหน้าแปลกถิ่นมา อย่าหวังเข้าไปตีสนิทเลย ดีไม่ดี เดี๋ยวหน้าแตกเด้งออกมา ไม่รู้เรื่อง


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


Free TextEditor


Create Date : 21 พฤษภาคม 2552
Last Update : 21 พฤษภาคม 2552 20:49:54 น. 4 comments
Counter : 289 Pageviews.

 
หุหุ ตรงซะด้วย แต่ไม่บอกนะคะว่าเดินแบบใหน ช่างหามาบอกฝากกันนะคะ


โดย: ต้นอ้อท้าลม วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:46:38 น.  

 อันนี้ตุ๊กตา วิ่งได้ ก๊ากๆๆๆๆ
โดย: พลังชีวิต วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:17:12 น.  

 
ไม่รู้เดินแบบไหน
แต่ไปบางที่ต้องเดินก้มหน้าดูพื้นทางเดินเหมือนกัน ไม่ใช่หาเศษตังค์นะครับ
แต่กลัวตกท่อ ยิ่งฟุตบาตที่เขาปลูกต้นไม้ไว้ด้วยพื้นมันจะไม่เรียบเพราะรากต้นไม้ เคยเดินสะดุดบ่อยๆ


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:15:59 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 23 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:39:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 
21 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.