Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ย่องไปเยี่ยมไข้

ย่องไปเยี่ยมไข้
นอกจากการไปคลอดลูกแล้ว  คนส่วนใหญ่ไม่ได้เลือกอยากจะไปนอนแซ่วที่โรงพยาบาลกันสักหน่อย  แค่ต้องไปอยู่สองสามวัน มักเป็นประสบการณ์ที่แสนหดหู่  ห่อเหี่ยวเสียนี่กระไร  ฉะนั้น  ถ้าคุณวางแผนจะไปเยี่ยมใครสักคน  ในโรงพยาบาล หรือ สถานพักฟื้นใด ๆ ล่ะก้อ  สิ่งที่พึงรู้เอาไว้ มีดังต่อไปนี้


-  ก่อนไปเยี่ยม  โทร. ไปถามไถ่ก่อน  ถ้าทำได้  ถามจากญาติโยมคนไข้ที่บ้านก็ได้ว่า  ผู้ป่วยมีอารมณ์พอจะรับแขกรึเปล่า  ไปเวลาไหนถึงจะดี  ควรมีของติดไม้ติดมือไปด้วย  เช่น  หนังสือ  ปากกา  ซองจดหมาย  ลูกอม  ช๊อกโกแลต  หรือ ไอศกรีม  ตะกร้าใส่ขนมรสอร่อยแสนโปรดปราน  เป็นต้น


-  ถ้าเพื่อนหรือญาติ  ต้องเข้าโรงพยาบาล  เพื่อรับการผ่าตัด หรือ ตรวจอาการใด ๆ  ให้แวะไปเยี่ยมคืนก่อนผ่าตัดดีกว่า  ถ้าทำได้  คนส่วนใหญ่มักตื่นเต้น  ปอดเขย่า  ถ้ามีคนไปเยี่ยม  อาจช่วยบ่ายเบนความสนใจไปได้บ้าง  ถ้าคนไข้อยากพูดถึงการผ่าตัดในวันรุ่งขึ้น  ขอให้รับฟัง  หาเหตุผลในทางที่ดี  มาช่วยเสริม  อย่าพูดถึงอันตราย  ความน่ากลัวใด ๆ เป็นอันขาด


-  นอกเสียจากว่า  คนไข้ตั้งหน้าตั้งตารอคุณ...  โปรดอย่าไปเยี่ยมวันถัดจากการผ่าตัด  รออีกสักสองวันดูก่อนว่า  คนไข้มีอารมณ์จะรับแขก  พูดคุยได้หรือไม่ดีกว่า


-  เตรียมตัวลากลับก่อนเวลาที่กะไว้เสมอ  บ่อยครั้งที่คนไข้ตื้นตันในน้ำใจคุณ  ที่อุตส่าห์ไปเยี่ยม  จนฝืนเบิกตาคุยด้วย  ทั้งที่อยากนอนพักแทบขาดใจ


-  คอยหมั่นสังเกตุดูสัญญาณ  ความไม่สบายเนื้อตัว หรือ ความเจ็บปวด ของคนไข้  พูดปลอบใจ  ถ้าสนิทกันพอ  ถามว่า  จะให้ตามหมอหรือไม่?


-  ถ้าคนไข้หลับอยู่  อย่าปลุกให้ตื่นขึ้นมา  รออยู่ ถ้าคุณรอไหว  หรือไม่งั้น ให้เขียนโน๊ตทิ้งไว้ว่า  วันหลังจะแวะมาเยี่ยมใหม่  เพื่อนสนิทสุดซี้  ควรเยี่ยมไข้ไม่เกินหนึ่งชั่วโมง  เพื่อนร่วมงานธรรมดา  แค่ครึ่งชั่วโมงก็พอ  คนไข้อาจขอให้อยู่ต่อ  แต่โปรดอย่าอยู่ เพราะ คนไข้ยังอ่อนเพลียอยู่มาก  เธออาจไม่รู้ตัวว่าเพลียแค่ไหน  จนกว่าแขกจะกลับไปหมดนั่นแหละ


-  ทำตัวให้เป็นประโยชน์  ห้องผู้ป่วยในโรงพยาบาล มักแคบเอามาก ๆ หาทางจัดข้าวของในห้อง ให้เป็นระเบียบ แทนที่จะนั่งเฉย ๆ ถ้าคนไข้อยู่ห้องรวมกับคนไข้อื่น  โปรดเป็นแขกเยี่ยมที่ดี  ด้วยการไม่ส่งเสียงรบกวนผู้ป่วยร่วมห้อง  สิ่งอื่น ๆ ที่คุณทำได้ คือ ตบหมอนให้เข้ารูป  เปลี่ยนน้ำดอกไม้ใหม่  จัดหนังสือให้เข้ากองเรียบร้อย  อาสาไปโทรศัพท์ให้


-  ทำตัวเป็นนักข่าว  เล่าเรื่องกอสซิป  เรื่องตลกโปกฮา  ข่าวพาดหัว  หนังสือพิมพ์ให้คนไข้ฟัง


-  โปรดระวังปฏิกิริยาตัวเอง  อย่าเริ่มร้องไห้สะอึกสะอื้น เป็นวรรคเป็นเวร  นอกเสียจากว่า ร้องไห้เพราะดีอกดีใจ  การทำท่ายินดีปรีดา จะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อคนไข้เช่นกัน  แขกเยี่ยมที่ดีควรให้กำลังใจ  ความใส่ใจ


-  อย่าทำท่าตกใจกับสภาพคนไข้  คุณอาจเห็นสายน้ำเกลือ  เครื่องช่วยหายใจ  ท่อดูดเสมหะ  สายสูบปัสสาวะ  ขืนไปทำท่าอ้าปากหวอ  จะทำให้คนไข้พลอยใจเสีย ตามไปด้วย


-  อย่าเอ่ยปากพูดชมไปส่งเดช ลม ๆ แล้ง ๆ  คนที่นอนแซ่วในโรงพยาบาล  มาสองสามวัน  ย่อมหดหู่พอที่จะตระหนักได้ว่า  คนมาเยี่ยมพูดโกหกชะมัดเลย


-  แสดงอากัปกิริยารักใคร่  สัมผัสแตะปลอบใจ  จับมือเอาไว้  นั่งใกล้ ๆ จะเป็นการให้กำลังใจคนป่วยได้ดี


-  ถึงคุณจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ  ก็ขออย่าได้เอ่ยปากตำหนิ  กระบวนการรักษาที่คนไข้โดนปฏิบัติอยู่ตรงหน้า  คนไข้ควรมีความเชื่อมั่นในแพทย์  คนที่รักษาตนอยู่  ขืนคุณไปเอ่ยปากติวิจารณ์  จะทำให้เขาตกใจหวาดผวาเปล่า ๆ


-  อย่าพกเอาเรื่องราวของคนป่วย  ที่คล้ายคลึงกันไปเล่าให้ฟัง  เป็นตุเป็นตะ  ไม่ว่าจะเป็นด้วยอาการป่วย  ผ่าตัด  บาดเจ็บใด ๆ ความเจ็บไข้ได้ป่วยแต่ละคน ไม่ซ้ำแบบกัน  ไม่มีทางเหมือนกันได้หรอก


-  ถ้าคนไข้ต้องนอนแซ่วในโรงพยาบาลไม่กี่วัน  อย่าหอบเอาของเยี่ยมชิ้นโตไป  เอาของชิ้นเล็ก ๆ ไปให้กำลังใจดีกว่า  เช่น  ช่อดอกไม้เล็ก ๆ ท็อฟฟี่  หรือ ถ้าคนไข้อยู่แค่วันสองวัน ให้หาของขวัญไปให้ที่บ้าน  เป็นการต้อนรับกลับบ้านดีกว่า  คนไข้จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหอบหิ้ว  จัดของกลับบ้านมากมาย...


สวัสดี


Smiley


Free TextEditor


Create Date : 29 ตุลาคม 2551
Last Update : 29 ตุลาคม 2551 15:25:24 น. 0 comments
Counter : 200 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.