Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ดอกไม้...เทพนิยาย...

... Crosus ...
๐.. โครซัส เป็นเพื่อนกับเทพเจ้าเฮอร์มีส วันหนึ่งทั้งสองเล่นกัน เทพเฮอร์มีส ได้ทำร้ายและฆ่าเพื่อนของเขา โดยบังเอิญ และ ในที่ที่เกิดอุบัติเหตุนั่นเอง ก็มีต้นไม้ดอกเล็ก ๆ อยู่ในบริเวณนั้น หยดเลือดของ โครซัส ตกลงไปบนกึ่งกลางของดอกไม้นั้น และ เกิดเป็นจุดบนดอกไม้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ดอกไม้ชนิดนี้ จึงได้รับนามว่า ...Crosus (โครซัส)... ส่วนอีกตำนานหนึ่ง เล่าว่า โครซัส เป็นเด็กหนุ่มที่กลายเป็นดอกไม้ เพราะ ความทุกข์ระทม ผิดหวังจากความรัก ที่มีต่อนางไม้ที่ชื่อว่า ...สมิแลกซ์... ในเวลาเดียวกัน นางไม้สมิแลกซ์ ได้กลายเป็นเถาวัลย์ และ มีการเรียกเถาวัลย์ชนิดนี้ว่า Smilax aspera - Sarsparilla...

... Daphne - Laurel tree ...
๐.. Daphne (แดฟเน่) เป็นนางไม้ที่งดงาม นางเป็นลูกสาวของพีนัส เทพแห่งแม่น้ำ แดฟเน่ เป็นนักล่าสัตว์ที่อุทิศตัวเองให้แก่ .. เทพอาร์ทีมิส เทวีแห่งการล่า ... และเหมือนกับเทวีทั่วไป ที่มักมีจิตใจไม่พึงประสงค์ ต่อการแต่งงานเช่นมนุษย์ทั่วไป แดฟเน่ มีชายหนุ่มมาหลงรักนางมากมาย รวมทั้งเทพอพอลโล ตกหลุมรักแดฟเน่ เป็นอย่างมาก และ เมื่อถูกแดฟเน่ปฎิเสธความรักของเขา เทพอพอลโล ก็โกรธแค้น และ ไล่ล่านาง แดฟเน่ได้หนีเข้าไปในป่า ด้วยความหวาดกลัว และ สวดอ้อนวอนให้เทพพีนัส ซึ่งเป็นบิดาช่วยนางให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของ เทพอพอลโล เทพพีนัส ได้บอกให้นางปกป้องตนเอง ด้วยการแปลงร่างเป็นต้นไม้ชื่อว่า ...Laurel หรือ Daphne... (แดฟเน่ เป็นชื่อพื้นเมืองกรีก)


๐.. เมื่ออพอลโลไล่ตามมา ไม่เห็นแดฟเน่ จึงได้ข่มขู่เทพพีนัสให้บอกว่า นางอยู่ที่ไหน ด้วยความกลัวเทพพีนัส จึงบอกแก่เทพอพอลโลว่า แดฟเน่ ได้แปลงร่างเป็นต้น Laurel และด้วยความรักที่มีต่อแดฟเน่ นี่เองทำให้ เทพอพอลโล เสียใจมาก จึงตัดก้านของต้น Laurel ออกมาทำเป็นพวงมาลัย เพื่อรำลึกถึงความงาม และ ความรักที่มีต่อนาง จากตำนานเทพนิยายกรีก นี้ถือว่า ... เทพอพอลโลได้ทำให้ Laurel เป็นต้นไม้สำหรับการสักการะ พวงมาลัยดอก Laurel ซึ่งเรียกว่า Daphneในกรีก เป็นพวงมาลัยสำหรับแชมป์ หรือ ผู้ครองความเป็นเลิศ ในกีฬาแต่ละประเภท ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ...ประเพณีของกีฬา ในโอลิมปิกเกมส์นั้น ผู้ชนะจะสวมมงกุฏดอก Daphne ซึ่งเป็น สัญลักษณ์แห่งชัยชนะ...

... Paeony ...
๐.. เชื่อกันว่าPaeon เป็นชื่อที่เกิดขึ้นภายหลัง มาจากศัพท์คำว่า Paeon หรือที่รู้จักกันในชื่อ .. Paeon .. เป็นผู้ทำหน้าที่รักษาบาดแผล และ อาการบาดเจ็บของเทพอาเดส และ เทพเอรีส ตำนานดอกไม้ ได้บรรยายว่า Paeon เป็นลูกศิษย์ของ Asclepius เทพแห่งยา และการรักษา ครั้งหนึ่ง เขาได้รับการแนะนำจากเทวีเลโต ผู้เป็นเทวีแห่งความอุดมสมบูรณ์ ผู้เป็นแม่ของเทพอพอลโล ให้ได้รับรากต้นไม้วิเศษ ที่เติบโตบนยอดเขาโอลิมปัส ซึ่งมีคุณสมบัติในการระงับความเจ็บปวดของสตรี ในการคลอดบุตร Asclepius ผู้เป็นอาจารย์ทราบข่าว จึงเกิดความริษยาและขู่ที่จะฆ่า Peony ผู้ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของเขาเอง เมื่อมหาเทพซูส ผู้เป็นพ่อของอพอลโล รู้ข่าว ก็ได้ปกป้อง Paeon จากความโกรธของ Asclepius โดยเปลี่ยนร่างของเขาให้เป็น ..ดอก ... อย่างไรก็ตาม เมล็ดดอก Peony ได้ถูกใช้รักษาสตรีที่มีครรภ์ หลังการคลอดบุตรในกรีกสมัยโบราณ..Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2552 19:47:59 น. 0 comments
Counter : 416 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
24 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.