Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ช็อปปิ้งแบบฉลาดช็อปปิ้งแบบฉลาด


คุณเป็นเหยื่อการช๊อปปิ้งแบบไร้สติรึเปล่าล่ะ? ตั้งหต้าตั้งตาซื้อไปไม่เลือก ทันทีที่เห็นป้ายคำว่า "ลดราคา" หรือ มีเวลาวันหยุด เป็นต้องเดินท่อม ๆ ซื้อของดะเรื่อยไปไม่หยุด ต่อไปนี้คือ วิธีการปรับปรุงการช็อปปิ้งของตัวเอง ซะใหม่

ก่อนออกไปไหน ๆ


... เปิดดูโฆษณาจากหน้าหนังสือพิมพ์ หาร้านที่ตั้งใจจะซื้อของเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น ของขวัญวันเกิด ปีใหม่เทศกาลใด ๆ เลือกของ สีสันไว้ในใจ โฆษณาจากหน้าหนังสือ จะช่วยแนะนำร้านได้ โดยคุณไม่ต้องเสียเวลา ไปตระเวณเดินท่อม ๆ

... ตรวจดูตู้เสื้อผ้าอีกหน ถ้าคุณตั้งใจจะไปซื้อเสื้อผ้า ให้เหลือบตาดู ของที่มีอยู่เก่าว่า จะซื้อแบบไหน ถึงจะเข้ากันได้ กับ ของที่มีอยู่เดิม เข็มขัด สร้อยแบบไหน ก็จะใช้ได้กับเสื้อผ้าส่วนใหญ่

... จัดทำรายการของที่จะซื้อ ดีกว่า จะไปเดินเบียดคน โดยไม่มีจุดหมาย จดว่าจะซื้ออะไร ที่ไหน ราคาประมาณเท่าไร ไม่ใช่ไปเดินเพลินแล้ว จำไม่ได้ว่า จะซื้ออะไรบ้าง

... เอาตัวอย่างผ้าไปด้วย ถ้าคุณต้องการหา เสื้อสีที่เหมาะกับกระโปรงที่มีอยู่ ให้ตัดตัวอย่างเศษผ้า หรือ ด้ายแปะติดกระดาษไป จะได้ไม่ซื้อผิด ๆ มาให้เสียเงินเปล่า

... ตั้งงบประมาณไว้ จะได้รู้ว่า มีปัญญาควักกระเป๋า ได้มากน้อยแค่ไหน จะซื้อเงินสดเท่าไหร่ เครดิตการ์ดอีกเท่าไหร่

... ตั้งเป้าหมาย ไปเดินแค่ศูนย์การค้าแห่งเดียว และ เลือกแค่ร้านสองร้าน ที่กะไว้ ไม่ใช่เข้าไปซะทุกร้าน ให้เกิดกิเลสเปล่า ๆ

... ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ไปช็อปปิ้ง เลือกรองเท้าคู่เดินสบาย หาที่จอดรถใกล้ประตูทางเข้าที่สุด เผื่อหอบของหนัก เตรียมกระเป๋าช้อปปิ้งใบโต ไปใส่ของด้วย จะได้ไม่ต้องหอบหิ้ว ถุงใบเล็กใบน้อย พะรุงพะรังเปล่า ๆ

เมื่อไปถึงร้าน...


... ยึดตามรายการ ที่จดไว้เป๊ะ จะได้เดินผ่านร้านสวย ๆ ที่แต่งหน้าร้าน แสนยั่วยวนใจไป โดยไม่เกิดกิเลส อย่าเดินเตร่ไปเรื่อย ๆ ทีละร้าน ซื้อของได้แล้ว ให้รีบออกจากร้านทันที ไม่มีการเพลินชมสินค้าอื่น

... เช็คบางร้านเอาไว้ เผื่อไม่มีของที่คุณต้องการ จากร้านที่หมายตา ก็จะได้กลับมาซื้อที่ร้านนี้ได้

... ถามไถ่ รายละเอียด จากคนขาย อย่าเขิน คนขายซึ่งคุ้นกับสินค้านี้มานาน จะสามารถบอกคุณได้ว่า อันนี้เข้ากับอันโน้นได้ อันนี้หมด อีกสองวันมาใหม่ อันนี้ค้างสต๊อค เชยไปแล้วค่าคุณขา

... เวลาลองเสื้อในห้องลอง ต้องใช้ประโยชน์ให้เต็มที่ อย่ายืนส่องกระจกท่าเดียว ให้บิดเอี้ยวตัว นั่ง ก้าวเดินดูว่า เสื้อชุดนี้ใส่สบายแค่ไหน อย่าซื้อ ถ้าใส่แล้วนั่งไม่สบาย ในเมื่องานคุณต้องนั่งโต๊ะทั้งวัน

... หยุดพักสักนิด ถ้าคุณช๊อปปิ้งนานเกินสองสามชั่วโมง ให้หยุดพักกินกาแฟสักแก้ว หรือ หยุดกินข้าวกลางวัน กินไปตรวจไป พลางว่าซื้ออะไรได้แล้วบ้าง จะต้องซื้ออะไรเพิ่มอีก

... ยึดตามงบประมาณ ที่กะไว้เหนียวแน่น ถ้าเกิดไปชอบใจอะไรเข้า ก็ต้องไตร่ตรองดูว่า ราคามันเท่าไหร่ มีทางเลือก คือ หาของคล้ายกัน ที่ราคาถูกกว่า หรือ รอจนกว่า ของนั้นจะลดราคาค่อยมาซื้อ อย่าให้งบประมาณบานปลาย ต้องกินน้ำลูบท้องแทนข้าวตอนปลายเดือน

ข้อห้าม/พึงทำ... ในการช๊อปปิ้ง


...สำหรับเทศกาลสุดพิเศษ

... ตรวจดูว่า ห้างสรรพสินค้าแห่งไหน มีรายการลดราคาพิเศษ คุณอาจต้องไปเบียดคนอีกมาก อีกนิด แต่ได้ของราคาถูกไปครึ่งนึง ก็ได้

... เลือกไปซื้อของ ตั้งแต่ตอนเช้า ที่ร้านเพิ่งเปิด ที่คุณและคนขาย ยังสดชื่นกระฉับกระเฉงกันทั้งคู่ หรือไม่ก็ตอนค่ำที่ชาวบ้านเขา ได้เวลากินข้าวกัน ซึ่งคนน้อยลงไปอีกนิด

... อย่าซื้อของตอนวันหยุด ที่ใคร ๆ ก็ใช้เวลานี้ ไปช๊อปปิ้ง ถ้าจำเป็นให้ซื้อในวันเสาร์ เพราะ คนขายที่เข้าเวรวันอาทิตย์ มักเป็นลูกจ้างพิเศษ ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องสินค้า มากเท่า พนักงานประจำ

... อย่าซื้อของ ในแถบถิ่นที่ไม่คุ้นเคย ทำให้คุณต้องเดินหาแหล่ง ขาแทบหัก อย่ารอจนกว่าจะถึงเวลา ที่ใครต่อใครแห่กันมาซื้อของ อย่ารอจนกว่าห้างใหม่เอี่ยมจะเปิด ที่คนขี้เห่ออื่น ๆ เขาก็แห่มาซื้อที่นี่เหมือนกัน

... โปรดพกเอากระดาษจดขนาดตัว ของคนที่คุณจะซื้อของไปให้ด้วย อย่าเดาเอาเอง ให้ต้องเสียเวลาเอาไปเปลี่ยนเปล่า ๆ

... ตรวจดูของที่จะซื้อ อย่างละเอียด ก่อนห่อ อาจมีตำหนิ ตะเข็บใด ๆ หรือ กระดุมหลุดได้

... อย่าไปซื้อของกับเพื่อน ถ้ารายการของคุณยาวเหยียด เพื่อนก็อยากซื้อของ ๆ เขา คุณก็อยากซื้อของคุณ ไปด้วยกันก็ได้ แต่แยกกันเดิน แล้วนัดมาเจอตอนมื้อกลางวัน เป็นดีที่สุด...

*********Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 18:46:27 น. 2 comments
Counter : 197 Pageviews.

 
อ่านแล้วมีประโยชน์จังเลยค่ะ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงแห่งการช้อปปิ้งก่อนสิ้นปีด้วยอ่ะ
ขอบคุณมากๆนะคะ..


โดย: tiktoth วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:21:00:56 น.  

 
thank you........


โดย: chinanod วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:19:59:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.