Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ลืมตาเข้าไว้...ยามอยู่หลังพวงมาลัยรถ..
ลืมตาเข้าไว้...
ยามอยู่หลังพวงมาลัยรถ...


ไม่ว่าคุณจะไปผับ ไปเธค หรือ ทำงานมาดึกดื่นค่อนคืน โปรดลืมตาโพลงเข้าไว้ ยามอยู่หลังพวงมาลัยรถ มิฉะนั้นแล้ว อาจลงคูหรือขึ้นสวรรค์ไปเลย ก็เป็นได้ ยามที่ได้ยินเสียงแตรรถคันอื่นบีบใส่ อย่างเลือดเดือด หรือ หนังตาหนัก ลืมไม่ขึ้น หรือ หักพวงมาลัยทันจากการเฉไปเลนอื่น จนหัวใจเต้นตูมขึ้นมาว่า หวิดตายแล้วไหมล่ะ ต่อไปนี้คือ วิธีปฎิบัติ ยามขับรถดึกดื่น ที่ง่วงงุนเต็มประดา...

๐๐๐ หาที่จอดข้างหน้าทันที ที่หาได้ ยิ่งถ้าเป็นร้านอาหาร ที่มีที่จอดรถ ยิ่งดีใหญ่ จอดแล้ว ลงไปเดินสักครู่ ให้ใจสงบอีกนิด ลืมตาขึ้นได้อีกหน่อย..

๐๐๐ นอนสักตื่น ถ้าคุณหาที่จอด ที่ปลอดภัยได้ ให้งีบสักพัก อาจจะเป็นที่ปั๊มน้ำมัน หรือ ร้านอาหาร แต่อย่าหลับไปในบริเวณที่เปลี่ยว หรือ ถ้าคุณขับมานานแล้ว ยังต้องขับไปอีกไกล ให้หาโรงแรมพักนอนสักงีบใหญ่ ไปเลยให้หมดเรื่อง ฝืนเอาไว้ยังไง ก็มีสิทธิ์วูบหลับไปได้อยู่ดี ยิ่งขับทางไกล ๆ ยิ่งมีสิทธิ์ง่วงวูบขึ้นมาได้ทุกเวลา แม้แต่ในเวลาเช้าตรู่ ที่คุณพักผ่อนมาพอเพียงแล้วก็ตามที

คำแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณลืมตาตื่นอยู่ หลังพวงมาลัยได้ ในระหว่างการเดินทางไกล หรือ ระยะทางปรกติที่ขับอยู่ ทุกเมื่อเชื่อวัน...

๐๐๐ ระบบการถ่ายเทอากาศ หมั่นทำความสะอาดดูดฝุ่นในรถ อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เขรอะ ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ ให้พอสบาย อากาศเย็นเกินไป จะทำให้คุณง่วงงุนง่าย อีกทั้งหมั่นเช็คท่อไอเสียบ่อย ๆ ถ้ารั่วเมื่อไหร่ จะทำให้แก๊สคาร์บอนโมนอกไซด์ เข้ามาในรถ ก่อให้เกิดอาการเวียนหัว ง่วงเหงาหาวนอนขึ้นมา.. หรือแม้แต่ ตายได้...

๐๐๐ เลี่ยงสิ่งเสพติด ยาม้าทั้งหลายที่โฆษณาสรรพคุณว่า ทำให้ลืมตาตื่นอยู่ได้ มีสรรพคุณในการทำลาย มากกว่าช่วยถ่างลูกกะตาคุณ เฉกเช่นเดียวกับคาเฟอีน ในกาแฟ และ น้ำอัดลม โปรดดื่มแต่พอจำกัดก่อนขับรถ และเลี่ยงหรือลดการสูบบุหรี่ในรถ ซึ่งควันลอยกรุ่น บดบังทัศนวิสัย ในการขับ โดยเฉพาะ ในตอนค่ำคืน..

๐๐๐ อย่ากินซะพุงกาง อาหารมัน ๆ ทอด ๆ กินแล้ว แช่อยู่ในกระเพาะนานเนิ่น ทำให้ง่วง ควรเลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย และ ผลไม้ก่อนขับรถทางไกล หรือ ยามดึก กินส้มเข้าไปจะทำให้ตาสว่างได้ (นักขับรถแรลลี่ในยุโรป บอกว่า เคยดูดมะนาว เพื่อให้ตาสว่าง ระหว่างขับรถแข่ง)

๐๐๐ หยุดพักรถบ่อย ๆ หยุดบ่อย ๆ ชั่วประเดี๋ยว ดีกว่าทนทู่ซี้ขับไปไม่ยอมหยุด..

๐๐๐ ออกกำลังกายตอนหยุดพัก เวลาคุณหยุดเติมน้ำมัน เข้าห้องน้ำ ให้เปิดเทปเพลง แล้วออกกำลังกายไปมา ยืดเส้นยืดสายให้ตาสว่าง ถ้าคุณเดินทางร่วมกับคนอื่น ให้ลองวิ่งดู โดยคนอื่นขับรถตามไปรับทีหลัง แต่ถ้าเดินทางอยู่ในที่มีความดึงดูดสูง เช่น ภูเขา ให้เดินเอา อย่าวิ่ง..

๐๐๐ สับเปลี่ยนคนขับบ้าง ถ้ามีเพื่อนร่วมทางไปด้วย ควรสลับกันขับให้อีกฝ่ายได้พัก จากการนั่งทรมาน ในท่าเดียวนานเกินไป

๐๐๐ ปรับเก้าอี้นั่งบ่อย ๆ อย่าทนทู่ซี้นั่งอยู่ในท่าเดียว หมุน ปรับเก้าอี้ไปเรื่อย ๆ แก้เบื่อ เอาหัวพาดตรงโน้น พิงตรงนี้ ให้หายเมื่อย

๐๐๐ ใส่แว่นตากันแดดอย่างดี แสงสะท้อนจากฟุตบาท วูบเข้าตา ทำให้ปวดตา และ มีผลกระทบเลยไปถึงยามค่ำคืน ที่ตาพานเบลอพร่า เพราะฉะนั้น ให้หาแว่นตากันแดดชั้นดี มาใส่ตัดแสงสะท้อนของแดดลงไป ควรเป็นแว่นที่ใส่พอดีพอดิบ ไม่ต้องมาคอยปรับ ดึง จับบ่อย ๆ ตอนขับรถ

๐๐๐ อย่ากุมพวงมาลัยแน่นเกินไป การกุมพวงมาลัยแน่น ทำให้ร่างกายเครียดขมึงไปทั้งตัว ปล่อยไหล่ คอ ตามสบาย ระหว่างขับรถ ตามองไปข้างหน้า

๐๐๐ ใช้ความระมัดระวังมาก ๆ มองโดยรอบตัวว่า มีอะไรผ่านไปมา มีวัวควายกำลังจะตัดหน้ารถรึเปล่า มีรถบรรทุกแล่นผ่านมากมายแค่ไหน ในถนนสายนี้ ป้ายที่คุณเพิ่งผ่านมาบ่งชี้บอกอะไร

๐๐๐ เล่นเกมส์ เวลาขับรถคนเดียว คุณสามารถถ่างตาเข้าไว้ได้ ด้วยการเล่นเกมส์คนเดียว ทายว่าระยะทางจากตรงนี้ ไปตรงโน้นกี่กิโล เดี๋ยวจะมีรถเมล์แล่นผ่านไปกี่คัน

๐๐๐ เปิดวิทยุเป็นเพื่อน อย่าเปิดเพลงเรื่อยเฉื่อยชวนง่วง เปิดเพลงคึกคักเป็นเพื่อน เร้าใจกันหน่อยเถิดน่า..

ลองทำกันดูนะคะ ใครก็ทำกันได้ แล้วคุณจะรู้ว่า ชีวิตบนท้องถนนนั้น ปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ ...

๐๐๐๐๐๐๐๐


Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2552 20:49:27 น. 2 comments
Counter : 182 Pageviews.

 
ขับรถไม่ได้เลยค่ะ ตาลายกับเสาไฟฟ้าและเส้นต่างๆ บนถนน

แต่ถึงจะเป็นคนนั่งก็หลับไม่ได้อยู่ดีนะคะ
ต้องคอยเป็นเพื่อนคุยให้คนขับและเฝ้าสังเกตการณ์ด้วย


โดย: ~นั่งเล่นริมระเบียง~ วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:17:33 น.  

 
ไม่เป็นไรค่ะ เป็นเพื่อนคุยก็ดีนะคะ จะได้ช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นค่ะ


โดย: chinanod วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:46:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
3 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.