Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ดอกไม้..เทพนิยายกรีก..
... Fir-Greek
Fir ...

... ในโลกสมัยใหม่ ต้น Fir รู้จักกันดีในชื่อต้นคริสต์มาส แต่ในเทพนิยายกรีก ชาวกรีกโบราณ เรียกต้นเฟอร์ว่า ... "Pitys" ... แปลว่า น่าสงสาร ... และเช่นเดียวกับต้นสน ซึ่งเป็นต้นไม้สำหรับการสักการะ เทพแพน ครั้งหนึ่ง เทพแพน เคยรักกับนางไม้ชื่อว่า Pity ซึ่งนางถูก เทพแห่งลมเหนือ ทำร้ายด้วยการเป่าให้นางลอยขึ้นไปเหนือหุบเขา และ ทิ้งร่างของนางร่วงหล่นลงสู่พื้นดิน เพื่อฆ่านาง เทพแพน ได้ค้นหานางทุกแห่งหน จนกระทั่งพบ ร่างไร้วิญญาณ ของนางนอนอยู่ในก้นหุบเขา ด้วยความเศร้าโศกเสียใจ และ ความอาลัยรัก เทพแพน จึงได้นำร่างของนาง ไปทำการสักการะบูชาที่ ... ต้นเฟอร์ ... และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทุกครั้งที่ลมเหนือพัดผ่าน น้ำมันจากผลของต้นเฟอร์ ก็จะหยดร่วงออกมาใน ฤดูใบไม้ร่วง เสมอ เปรียบเสมือน น้ำตาของนางไม้ที่ล่วงลับ ผู้เป็นดวงใจของเทพแพน นามว่า ... Pity ... ผู้น่าสงสาร ...

... Cypress-Cyparissos ...

... Cyparissos เป็นหนุ่มน้อยหน้าตาดี จากเกาะคีย์ เป็นบุตรของเทเลฟุส และ เป็นหลานของเทพเฮอร์คิวลิส นอกจากนี้ ยังเป็นบุตรบุญธรรมของเทพอพอลโล และ เทพเซพฟิรอส ซึ่งเป็นเทพแห่งสายลม เหล่าเทพทั้งหลาย ผู้ทำหน้าที่ปกป้องเขา ได้ส่งฑูตสวรรค์ ซึ่งอยู่ในร่างของ กวางศักดิ์สิทธิ์ มาคอยดูแล

... วันหนึ่ง ... ขณะที่กวางศักดิ์สิทธิ์ นอนเล่นในทุ่งหญ้า ท่ามกลางแสงตะวัน Cyparissos ก็ได้ขว้างหอกเล่น แต่หอกนั้นกลับพุ่งไปโดนกวางศักดิ์สิทธิ์ ถึงแก่ความตาย Cyparissos รู้สึกผิดเป็นอย่างยิ่ง เขาเศร้าโศกเสียใจ จนอยากตายตามกวางศักดิ์สิทธิ์ ผู้เป็นฑูตสวรรค์ Cyparissos ได้สวดวิงวอนขอความกรุณา ต่อสวรรค์ ให้ลงโทษเขาที่กระทำความผิดต่อฑูตสวรรค์ เขาร้องไห้จนน้ำตาแทบเป็นสายเลือด เทพเจ้าทั้งหลายเห็นดังนั้น ก็รู้สึกสงสาร จึงได้เปลี่ยนร่างให้กลายเป็นต้น ... Cypress ... ต้นไม้แห่งความเศร้าโศก ... และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ต้น Cypress ... จึงเป็นต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความอาลัย และ มักจะปลูกไว้ในป่าช้า เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรัก และ ความอาลัยที่มีต่อผู้ล่วงลับไป อย่างไม่มีวันกลับ ...

... Almond-Almond tree ...

... เทพนิยายกรีก ได้เล่าถึง เจ้าหญิงแสนสวย นามว่า ...Phyllis... ผู้ซึ่งเป็นธิดาของกษัตริย์ Thracian นางได้ตกหลุมรักกับ Demophon ชายหนุ่มรูปงาม ซึ่งเป็นบุตรของ Theseus ชายหนุ่มได้ล่องเรือมายังอาณาจักร Thracian เมื่อกษัตริย์เห็นเขา ก็เกิดความพึงพอใจ จนยกธิดาให้กับ Demophon ครั้งหนึ่ง Demophon คิดถึงเมืองเอเธนส์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเขา Demophon จึงได้กราบทูลกษัตริย์ และ Phyllis เพื่อขอเดินทางกลับบ้านชั่วคราว Demophon ได้ให้สัญญาว่าจะกลับมาหาองค์หญิง Phyllis ในไม่ช้า แต่ Demophon ก็หาได้ทำตามสัญญาไม่ องค์หญิง Phyllis ได้เฝ้าคอยการกลับมาของคนรัก ด้วยความหวัง เป็นเวลานานแสนนาน จนกระทั่ง องค์หญิง ถึงแก่ความตาย ด้วยความตรอมใจคิดถึงคนรัก เทพเจ้าจึงได้เปลี่ยนร่างของนาง ให้เป็นต้น Almond (อัลมอนด์) ... ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่ง ความหวัง

... หลังจากที่ Demophon จากไป ก็มัวแต่สนุกสนานอยู่กับการผจญภัย เมื่อเขาย้อนกลับมาเมือง Thracian และรู้ว่า องค์หญิง Phyllis ได้ตายไปเสียแล้ว เขาก้ออกสืบค้นหาร่างไร้วิญญาณขององค์หญิง จนรู้ว่าองค์หญิงได้รับความเมตตา จากบรรดาทวยเทพให้ร่างไร้วิญญาณนี้ กลายเป็นต้น Almond ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ปราศจากใบ Demophon ได้สวมกอดต้นไม้ต้นนั้น ทันใดนั้น ต้นไม้ก็ได้ผลิตดอกออกใบ อย่างมากมาย เป็นการแสดงให้เห็นว่า ความรักยังคงอยู่ชั่วนิจนิรันดร์ แม้นความตาย ก็มิอาจมาพรากความรัก ให้จากไปได้


Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2552 15:26:17 น. 2 comments
Counter : 443 Pageviews.

 
เจิมค่ะ


โดย: Summer Flower วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:08:37 น.  

 


นั่งเล่นกลับมาประจำการตามปกติแล้วค่า
เดี๋ยวมาไล่อ่านเนาะ

วันนี้แปะไว้ก่อน เห็นข้างๆ มีอีกหลายอันเลย


โดย: ~นั่งเล่นริมระเบียง~ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:51:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
27 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.