Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
กลิ่นที่ไม่สุนทรีย์...

กลิ่นที่ไม่สุนทรีย์...
ในปากของคุณ...


กลิ่นปาก เป็นเรื่องที่พูดถึงได้ไม่จบสิ้น แค่ได้กลิ่นปากคนอื่น ยังไม่เท่าไร พอเบือนหน้าหนีลี้กันได้ แต่ถ้าเป็นกลิ่นจากปากตัวคุณเอง นี่สิ..น่ากลุ้มนักเชียว สุดหล่อสุดสวยแค่ไหน ถ้ากลิ่นลมหายใจไม่สุนทรีย์ คงไม่มีใครอยากกรายใกล้ นอกเหนือจากเป็นอุปสรรคกางกั้น ไม่ให้ใครนึกอยากฌเฉียดใกล้แล้ว กลิ่นปากที่เป็นเรื้อรัง เนิ่นนาน อาจบ่งถึง ปัญหาทางการแพทย์ ที่ไม่ใช่เรื่องเล็กได้ด้วย เช่น โรคไต หรือ ตับมะเร็งในเม็ดเลือด วัณโรค และ เบาหวาน ร้าย ๆ ทั้งนั้น หรือ ที่เบาหน่อย คือ ไข้หวัดโพรงจมูกอักเสบ หรือ ต่อมทอนซิลอักเสบ

ถ้ากลิ่นปากคุณ ไม่ยอมจางหายไปไหน พึงหอบสังขารวิ่งจี๋ไปหาหมอฟัน ให้เขาเช็คดูดีกว่า ปรกติแล้ว สาเหตุมักเป้นที่ การไม่ได้เอาใจใส่ทำความสะอาด บริเวณช่องปากให้ดี หรือ เป็นโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งยังผลให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์นี่ได้ อาหาร เช่น กระเทียม หอม แอลกอฮอล์ หรือ ยาสูบทุกประเภท ล้วนทำให้ลมหายใจคุณ มีกลิ่น คุณไม่สามารถแปรงฟัน ให้กลิ่นหมดไปได้ด้วยซี เพราะ กลิ่นอายของมัน แล่นเข้าไปในเส้นเลือด แล้วพุ่งจู๊ดเข้าปอด หายใจพรืดออกมาเป็นกลิ่นพิกล ถ้าไม่อยากมีกลิ่นดังกล่าว ขอให้เลี่ยงอาหารประเภทที่ระบุมาเสีย หรือ กินให้น้อยนิดก็ยังดี ที่น่าแปลกใจมากขึ้นไปอีก คือ การกินอาหารไม่พอเพียง ก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้

"กลิ่นจากความหิว" เป็นผลมาจากการปล่อยลมหายใจออก ของน้ำย่อยตับอ่อน ที่ไม่ได้ใช้ย่อยอาหาร

"กลิ่นปากยามเช้า" เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อตัวขึ้นมาในปากระหว่าง ที่คุณนอนหลับกรนครอกฟี้ ทำให้ปากแห้งมากขึ้น ไม่ค่อยได้ชะล้างเอาเชื้อแบคทีเรียไป

ยาบางชนิด เช่น ยาระงับประสาท ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ ก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ โดยไปทำให้น้ำลายแห้ง คนที่นิสัยชอบหายใจทางปาก ซึ่งทำให้ปากแห้ง ก็ทำให้เกิดกลิ่นได้เช่นกัน

ทำยังไง ? จะระงับกลิ่นลมหายใจเหม็นนี้ ก่อนที่มันจะเริ่มมีขึ้นมา...

การล้างปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก ไม่ใช่คำตอบ เพราะ แค่ไปลดแบคทีเรียได้นิดหน่อย จากการบ้วนขลุกขลิก ในปากประเดี๋ยวเดียว ทางเดียวที่แพทย์แนะนำคือ ใช้เชือกขัดฟันวันละครั้ง และ แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง เวลาแปรงให้แปรงอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุม ซอกซอนตรงบริเวณลิ้นและฟันด้านในเท่า ๆ กับบริเวณฟันข้างนอก เลือกใช้แปรงที่ขนนุ่ม เพื่อเลี่ยงโรคเหงือกอักเสบ เมื่อขนแปรงเริ่มโค้งงอ (ประมาณสองเดือน) ให้เปลี่ยนแปรงอันใหม่ทันที

สาเหตุของกลิ่นปาก อีกประการหนึ่ง เกิดจากพลัค...

คือ กลุ่มเชื้อแบคทีเรีย ที่เกาะติดอยู่กับฟัน ถ้าไม่กำจัดออกไปด้วยการแปรงฟัน ขัดฟันด้วยเชือกขัด และ ขูดหินปูน ปีละสองครั้ง ก็จะสะสมตัวอยู่ใต้เหงือก และ รอบฟัน ส่งกลิ่นเหม็นโฉ่ออกมา ที่แย่กว่านั้น คือ พลัคที่รวมตัวสะสม ทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบด้วย คนที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ มักบ่นกันพึมพำว่า ตัวเองมีกลิ่นปาก ชนิดที่ทำอะไรก็แก้ไม่ได้สำเร็จ เรื่องมันก็มีตรงที่ว่า เจ้าแบคทีเรียพลัค นี่ไปสุมรวมตัวกัน ตรงช่องว่างใต้เหงือก ถ้าไม่กำจัดไปเสีย ก็จะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบ ที่ทำให้เหงือกแยกตัวออกจากฟัน ถ้าไม่ได้รับการรักษาเยียวยา เหงือกจะอ่อนแอลง กระดูกที่รองรับฟัน จะอ่อนแอตามไปด้วย และ ก่อนที่คุณจะรู้เนื้อรู้ตัวนั้น สิ่งที่เริ่มจากแค่มีกลิ่นปากตุ ๆ ในปาก จะกลายเป็นโรคเหงือกเรื้อรัง ที่ทำให้คุณกลายเป็นคนไร้ฟัน ในที่สุด

หัดใช้เชือกขัดฟันกันหน่อยเป็นไร บ้านเราไม่ค่อยนิยมเท่าไร เพราะดูเสียเวลาพิลึก ไหนจะต้องเสียเงินซื้อเชือกมาเป็นกล่อง แล้วยังกลัวเลือดไหลด้วย แต่ถ้าอยากสู้รบปรบมือกับกลิ่นปากอย่างจริงจังล่ะก้อ การใช้เชือกขัดฟันนั้น สำคัญเท่ากับการแปรงฟันเท่าเทียมกัน แบคทีเรียและเศษอาหาร ที่ไม่ถูกแปรงปัดออกจากระหว่างซอกฟัน จะเน่าและส่งกลิ่น ขอแนะนำให้ใช้เชือกขัดฟันก่อนแปรงฟัน เพื่อเชื้อแบคทีเรีย และ เศษอาหาร จะได้ถูกแปรงออกไปหมดเกลี้ยงเกลา

คนส่วนใหญ่คิดว่า แค่ใช้เชือกถูไปมาระหว่างฟันหน้า ก็พอแล้ว ไม่ได้ขัดฟันข้าง ๆ โปรดจำไว้เสียใหม่ว่า เวลาใช้เชือกขัดฟันนั้น คุณพยายามทำความสะอาด ส่วนโค้งคด ต้องขยับเชือกขึ้นลง ไปข้างหน้า มาข้างหลัง เมื่อขัดได้ถึงอกถึงใจดีแล้ว คุณจะได้รู้ผลได้ด้วยการได้ยิน.. ได้ยินจริง ๆ ไม่ได้พูดเล่นนะ.. เชือกที่ขัดไปแล้ว จะส่งเสียงหวีดหวิว กับผิวหน้าฟัน เมื่อสะอาดสะอ้าน คอยฟังเสียงนี้ดูให้ดีซี

ก็ฟันที่คุณเฝ้าถนอมรักษานั้น มันของใครที่ไหนกัน... ของคุณเองแท้ ๆ นั้นแหละหนา...

บ้าการ... บ้างาน...
จิตใจ..ไม่เป็นปกติสุข...
..... เล่าจื๊อ .....

*******

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2551 19:00:54 น. 0 comments
Counter : 244 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
18 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.