Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ผจญภัย.. ไปแตมปิ้ง.. 2

ผจญภัย.. ไปแตมปิ้ง.. 2

เตือนไว้...

ให้คำนึงถึงระยะวันเวลา ของการเดินทางว่า พอเหมาะพอควรกับข้าวของ เครื่องมือ เครื่องใช้ เสบียง ที่ตระเตรียมไปหรือเปล่า เชิญเตรียมเสบียงไป ตามความชอบใจ ในเรื่องอาหารของตัวคุณเอง เป็นหลัก จะได้ไม่ไปนั่งอดอยากปากแห้ง ดูคนอื่นเขากินกัน เลือกซื้อเสบียง เตรียมไปจากบ้านดีกว่า อย่าไปหมายน้ำบ่อหน้า ที่คุณอาจหาซื้อของที่ต้องการไม่ได้ หรือจำใจต้องซื้อในราคาแพงลิบกว่า.. จะซื้ออาหารอะไรพกไปเหรอ ? ... ก็ซื้อ ขนมปัง ไส้กรอก เนย ที่เอาไปย่างกินกันได้ ไม่ต้องเสียเวลาปรุงมาก ในยามหิวหน้ามืด หอบผลไม้ เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหอม ที่กินแล้วอิ่มสมใจ ไม่หงุดหงิด พกของขบเคี้ยวที่ ไม่ต้องเสียเวลา ปรุงตระเตรียมนาน แถมยังเก็บไว้ได้นานหลายวันไม่เสีย อาหารกระป๋อง จะเหมาะเหม็ง สำหรับการหอบหิ้ว แต่อย่าลืมเอาที่เปิดกระป๋อง ไปด้วยก็แล้วกัน ไม่งั้นอดแน่ ๆ

ถ้าคุณเป็นนักบุกเบิกที่แท้จริง ก็เชิญตระเวณไพร เสาะหาอาหารในป่าเองได้ จะยิงนก ตกปลา มาปิ้ง ทอด เผา กินได้ ถ้าคุ้นกับการเดินป่า ตั้งแคมป์แล้ว ขอให้รำลึกว่า คุณไม่มีทางจับปลาได้ ในยามหิวโหยหน้ามืด เพราะฉะนั้น วางแผนจัดอาหารของคุณ ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อน ท้องร้องจ๊อก ถ้าคิดจะเก็บผลไม้ในป่ากิน ก็ต้องให้แน่ใจก่อนว่า เป็นผลไม้ที่คุณรู้จักจริง ๆ และ ล้างสะอาดก่อนกิน อย่ากินไปสุ่มสี่สุ่มห้า จะตายได้ง่าย ๆ

เรื่องน้ำดื่ม เป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณต้องพกพาไปดื่มโดยเฉพาะ สำหรับน้ำอาบน้ำ ล้างหน้า อาจใช้น้ำในลำธาร หรือในแอ่งก็ได้ แต่ไม่ให้ดื่มเป็นอันขาด ถ้าไม่อยากจู๊ด ๆ จนหมดสนุก อาหารการกินที่เตรียมไป ควรเก็บให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ควรเก็บในเต๊นท์นอน แต่ควรเก็บไว้ในที่มิดชิด เช่น กล่องหรือตู้แช่น้ำแข็ง อย่าวางทิ้งไว้กลางแจ้งโล่ง ๆ ที่สัตว์ป่า อาจได้กลิ่นบุกเข้ามา อาหารที่วางหราไว้ได้ กลางแจ้งก็คือ เฉพาะที่ปรุงเสร็จ เตรียมจะรับประทานเท่านั้น ... นี่เป็นกฎสำคัญ ...

จะไปไหนดี...?ต้องถามไถ่ อ่านดูจากหนังสือท่องเที่ยว และแน่ใจก่อนว่า สถานที่นั้น ๆ ปลอดภัยดีหรือไม่ บ้านเรายังไม่สู้ปลอดภัยจากโจรผู้ร้าย พอที่จะดุ่ม ๆ ไป ตั้งแคมป์ในที่แปลก ๆ ได้อย่างสบายใจเฉิบ ไม่ว่าคุณตัดสินใจจะไปที่ใด ขอให้คำนึงถึงข้อต่อไปนี้

... หนีให้ห่าง ๆ จากสัตว์ป่า
... แต่งตัวให้เหมาะสม ทะมัดทะแมง กระฉับกระเฉง
... หาคนนำทาง ที่เชี่ยวชาญ หรือขอคำแนะนำ จากคนในถิ่นนั้น
... รู้จักขอบเขตความพอดี
... เก็บรักษาข้าวของไว้ ในสภาพที่คุณไปถึง อย่าลอบฟัน ขุดต้นหมากรากไม้มา เก็บขยะให้เนี้ยบ รักษาธรรมชาติ ไว้เหมือนที่มันเป็นอยู่ ดั้งเดิมดีกว่า
... ระวังการเล่นแคมป์ไฟ โดยเฉพาะ ในคืนที่ลมแรง อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้
... อย่าพกของมีค่าใด ๆ ติดตัวไปเป็นอันขาด ทำตัวเป็นยาจกไว้ เผื่อกรณีโจรปล้นจี้ดีกว่าได้เวลากลับบ้าน...

เมื่อการผจญภัย ของคุณจบลงอย่างเกริกไกรแล้ว เก็บข้าวของให้สะอาดเอี่ยม อย่าทิ้งชิ้นส่วนใด ๆ ไว้รกตาคนมาทีหลัง นั่นรวมถึง การเก็บกองไฟกลบ ถมขยะ อย่าปล่อยให้เศษกระดาษ ปลิวว่อนรกเรื้อ...

บุคคลต่อไปนี้ ไม่แนะนำให้ไปตั้งแคมป์...

.... รักสวยรักงาม ถ้าคุณเป็นคนรักสวยรักงามแล้วล่ะก้อ อย่าไปเลยค่ะ เพราะ คุณต้องผจญภัยกับหลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ใช่ไปเดินตามห้าง หรือ ตามสถานเริงรม หากคุณมัวแต่ห่วงว่า จะไม่สวย หน้าจะเป็นมัน เป็นสิว หรือชุดไม่สวย อย่างนี้ อย่าไปเลยค่ะ
.... กลัวภัยจากความมืด อะไรก็แล้วแต่ ในความมืดที่คุณกลัว ในป่านั้น เวลายามราตรี จะมืดมิดสนิท ได้ยินแต่เสียงสัตว์ป่าเท่านั้น หากคุณเป็นคนขวัญอ่อน ก็ขอแนะนำว่า อย่าไปเลยค่ะ ดีไม่ดี ร้องกรี๊ดขึ้นมากลางดึก จะทำให้คนอื่นตกใจ เป็นห่วง พลอยให้นอนไม่หลับกันไปหมด ถึงวันไหม่ก็จะพาให้ไม่มีแรงเดินทางกันต่อไป เสียเวลาของคนอื่นเปล่า ๆ
.... เป็นห่วงคนรัก ถ้าคุณไปด้วยกลัวว่า คนรักของคุณนั้น จะเป็นอะไรไป แล้วตัวคุณเองก็ไม่ชอบ การไปตั้งแคมป์แบบนี้ ยังขืนไป ก็จะเป็นภาระให้กับคนรักของคุณเสียเปล่า สู้เฝ้ารอให้เขากลับมาจะดีกว่าไหมคะ ยิ่งไปเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้หงุดหงิดแล้ว คุณบ่นมาก ๆ แทนที่คนรัก จะรักคุณ ก็จะกลับเกิดความรำคาญ เหมือนคุณเป็นตัวถ่วงความสนุกของเขากับเพื่อน แล้วความรักของคุณก็จะ ล่มไม่เป็นท่า ก็เพราะการตั้งแคมป์นี่แหละ คุ้มไหมคะ...
.... มีโรคประจำตัว อันนี้สำคัญนะคะ หากคุณมีโรคประจำตัว ที่รักษาไม่หายแล้ว ก็ไม่ควรจะไปเดินป่า ถ้าคุณยังขืนไป เกิดโรคกำเริบขึ้นมา คนร่วมทาง ก็ต้องหอบคุณออกจากป่า หาหมอหาพยาบาลให้วุ่นวาย นั่นก็หมายความว่า คุณเป็นคนทำให้การตั้งแคมป์อันแสนสนุก ต้องจบลงในเวลาอันสั้น
.... เห็นเลือดแล้วเป็นลม ใจสั่น อย่างนี้ก็ไม่ควรไปค่ะ เพราะว่า ในการไปตั้งแคมป์ในป่านั้น เกิดผู้ร่วมทางของคุณ มีอุบัติเหตุ เลือดตกยางออก แล้วล่ะก้อ คุณก็จะเป็นอีกคนหนึ่ง ที่พวกเขาจะต้องดูแล คอยรักษา เมื่อเห็นเลือดแล้ว ต้องเป็นลมหน้ามืด อย่างนี้ แทนที่จะดูแลคนเดียว กลับต้องดูแลถึงสองคน น่าเป็นห่วงจริง ๆ...

ขอให้ตั้งแคมป์ให้สนุก ๆ เถิดหนา ในเมื่อได้ตระเตรียมกันมาเอิกเกริก อย่างที่บอกมาแล้ว.. ไม่งั้นอย่าหาว่าไม่เตือนเชียวนา...

0000000


Create Date : 22 มีนาคม 2552
Last Update : 22 มีนาคม 2552 18:28:28 น. 2 comments
Counter : 447 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ ... จูนแวะมาเยี่ยม

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ ... กับบทความข้างบน

จูนชอบการนอนในเต้นท์เป็นที่สุด ทางบ้านจะไปกันทุกปีเลยค่ะ
ต้องขนสำภาระ ไปค้างบนเกาะ ที่ไม่มีใครเลย ..แต่ต้องจองและจ่ายเงินเป็นค่าธรมเนียม

พอตกกลางคืน จะมีกวางเป็นคู่ๆ ว่ายน้ำมาเยี่ยมที่เต้นท์เรา ..ตอนดึกๆน่ะค่ะ ..พูดถึงแล้วก็อยากจะไปอีกจัง

กลางวันก็พายเรือ ที่เราขนไปจากบ้าน ออกไปตกปลา .. และชมทิวทัศน์รอบๆเกาะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ ...ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: June4 วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:21:15:53 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 23 มีนาคม 2552 เวลา:20:19:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
22 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.