Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
ปีใหม่ทั้งที..ตัดใจ...จัดตู้เสื้อผ้าใหม่...

ปีใหม่ทั้งที..ตัดใจ...จัดตู้เสื้อผ้าใหม่


สิ่งสำคัญประการเดียว ในการเตรียมตัวจัดตู้เสื้อผ้าซะใหม่... ก็คือ ต้องเตรียมใจให้พร้อมน่ะซี... หาเวลาว่างแบบเต็มที่ ไม่มีใครกวนชวนไปไหนตลอดทั้งวัน เพราะ คุณจะต้องกวาดเอาทุกอย่างในตู้ออกมาให้หมดเกลี้ยง ไม่เหลือหลอ แล้วเก็บใส่เข้าไปใหม่ เฉพาะชิ้นที่คุณชอบใส่เท่านั้นเอง... อาจจะต้องลองใส่เสื้อทุกตัว.. นอกจากตัวที่เกลี๊ยด เกลียด ไม่อยากเก็บไว้เลยซักกะนิด.. ก็ต้องซื่อสัตย์กับตัวเองหน่อยล่ะนะ.. ว่าเสื้อตัวนี้ใส่แล้วสวยจริงรื๊อ? สีนี้ใส่แล้วดูเป็นคนมีสุขภาพดี หรือ ซีดเซียวอมโรค? คุณเพิ่งใส่เสื้อตัวนี้ไปเมื่อเร็ว ๆนี้รึเปล่า... ใส่แล้วรู้สึกยึดแค่ไหน?

เลือกไปทีละตัว แล้วตัดสินใจตอบคำถามที่ยกมา ถ้าไม่ตื่นเต้นฮือฮากับเสื้อชุดนั้น อีกต่อไปแล้วล่ะก้อ โยนลงกล่องกระดาษไปได้เลย ห้ามโยนใส่กอง "เก็บไว้เลือกอีกที" เป็นอันขาด เชิญตัดสินใจไปเลยว่า ... เก็บ ... หรือ ... ไม่เก็บ ... อย่างเด็ดเดี่ยว ไม่ต้องเสียดมเสียดาย เสียอกเสียใจเป็นอันขาด ถ้าไม่สามารถตัดใจได้ หาเพื่อนซี้ ญาติสนิทสักคน มาช่วยดู คนที่ไม่มีความผูกพันกับเสื้อผ้า จะช่วยยุให้โยนทิ้งได้ อย่างแข็งขัน สมใจคุณเชียวหละ...

... เริ่มต้นได้แล้ว ...

เสื้อบางชุด ตัดสินใจโยนทิ้งไปได้ ยากเย็นกว่าอีกหลายชุด.. คือ เสื้อตัวโปรดที่เคยใส่แล้วดูดี๊ ดี แต่ตอนนี้ แบบเชยไปแล้ว ไม่แจ่มแจ๋ว เหมือนเก่านั่นปะไร มีบางชุดเท่านั้น ที่คุ้มค่าแก่การเก็บ เช่น ชุดแต่งงาน เสื้อหนาวตัวที่คุณยายถักให้ ถ้าตัวไหน มีความประทับใจแฝงอยู่เป็นพิเศษ เกินกว่าจะทิ้งได้ ให้เอาไปเก็บรวมกับกล่องเก็บของที่ระลึกซะ อย่าเอามาแขวนไว้ในตู้ ให้เปลืองที่เปล่า ๆ

... ลองจ้องดูชุดโปรด ...

ชุดโปรดแบบคลาสสิค ของคุณ ที่ซื้อมานานกว่าห้าปี ดูให้ดีซิว่า เวลาคุณเอามาใส่อีกหน ตอนนี้ คุณจะดูเป็นสาวเฉียบคนเก่า รึเปล่าเนี่ย? หรือ ทำให้ดูชราภาพลงไปโดยใช่เหตุ ดูให้ดีแล้ว คุณอาจตัดใจสละทิ้งไป หาตัวใหม่ที่ทันสมัยกว่า มาแทนที่

... กำจัดเสื้อผ้าเก่า ...

เสื้อผ้าเก่า ๆ ในตู้ กำจัดให้หมด ก่อนออกไปตระเวณซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่ ๆ หลังจากได้เสื้อชุดใหม่มาแล้ว คุณจะไม่ค่อยนึกเสียดาย เสื้อผ้าเก่าซักเท่าไหร่หรอก ในเมื่อมีของทันสมัยกว่า ตั้งเป็นกองมาแทนที่ แถมยังมีที่ว่างเหลืออีกพะเรอ สำหรับเสื้อผ้าใหม่ ๆ

... หมั่นจัดตู้เสื้อผ้า ...

ให้สม่ำเสมอ ถ้าคุณซื้อเสื้อชุดใหม่มาบ่อย ๆ ให้กำจัดชุดเก่าออกไป จะได้มีที่สำหรับเสื้อตัวใหม่ โดยไม่เบียดเสียดยัดเยียดกัน ถ้าคิดจะเก็บเสื้อเก่าตัวไหนไว้ จะต้องลองใส่ส่องกระจกดูเสมอว่า ยังใส่ได้โดยไม่เชย ครึ รึเปล่า?

... การตัดสินใจ ...

เวลาตัดสินใจว่า จะโยนเสื้อตัวนี้ทิ้งไป ดีหรือไม่นั้น อย่าไปกังวลเรื่องชะตากรรมของมัน ว่าจะตกไปอยู่ในมือใครกันหนอเนี่ย ให้คิดแต่ว่าคุณชอบรึเปล่า พอแยกกองที่จะไม่เอาได้แล้ว ค่อยมาตัดสินใจทีหลังว่า จะทำยังไงกับมันดี... ถ้ายังใหม่ ไม่ล้าสมัยเท่าไร ไม่ขาดวิ่น อาจเอาไปขายต่อได้ ที่เหลือ เอาไปบริจาคให้คนยากจน จะได้บุญไม่เบา..

... ไม่อยากทิ้งง่าย ๆ ...

เบื่อเสื้อทันสมัย ที่ยัง ดี๊ ดี ไม่อยากทิ้งไปง่าย ๆ ใช่ไหม ? สบายมาก จัดปาร์ตี้แลกเสื้อกันซี บอกเพื่อนให้เอาเสื้อที่เบื่อแล้วมา วางเรียงรายไว้ ใครชอบตัวไหน ลองใส่ดู แต่ต้องคอยช่วยกันติชมว่า อันไหนใส่แล้วสวย ไม่สวย อย่างจริงใจ ไม่งั้นเสียเวลาเปล่า

.... เริ่มต้นวางระบบ ...

เมื่อกำจัดเสื้อเก่าไปหมดแล้ว เริ่มต้นวางระบบตู้เสื้อผ้าใหม่ ให้เป็นระเบียบ บางคนจัดเสื้อผ้าเรียงตามสี บางคนเรียงตามประเภท ถนัดแบบไหน เชิญเลือกได้ตามใจชอบ เริ่มจัดเรียงจากแถวซ้ายไปขวา แขวนกางเกง เสื้อ กระโปรง กระโปรงชุด ส่วนเสื้อยึด ชุดชั้นใน พับเก็บไว้ในลิ้นชัก เครื่องใช้อื่น ๆ เช่น ผ้าพันคอ เข็มขัด อาจแขวนไว้ จะได้หาง่าย เพราะ ไม่ค่อยกินที่ กระเป๋าแขวนไว้ เป็นที่เป็นทาง เท่านี้ก็เรี่ยมแร้สมใจ...

สวัสดีปีใหม่ ทุก ๆ ท่าน
สุขสำราญค่ำเช้า ไม่เศร้าสร้อย
เรืองเรืองล้วน งามงดด้วยเพชรพลอย
รักร่วมร้อย ม่านมงคล คล้องผูกพัน
Create Date : 26 ธันวาคม 2551
Last Update : 26 ธันวาคม 2551 18:42:42 น. 6 comments
Counter : 354 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ แวะมาเจิมจ้า
ขอบคุณสำหรับแนวทางจ้า
ว่าแล้วปีใหม่นี้ก็ต้องจัดการตู้เสื้อผ้าใหม่สักทีเหมือนกันค่ะ

Photobucket


โดย: ladysamui วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:19:06:44 น.  

 
ดีจังเลยค่ะ อธิบายเป็นขั้นตอน เข้าใจง่าย
ต้องนำไปใช้บ้างแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: ~นั่งเล่นริมระเบียง~ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:19:48:47 น.  

 
ปีใหม่นี่ว่าจะจัดตู้ใหม่เหมือนกันเลยค่ะ
ข้อมูลที่ให้มาเป็นประโยชน์มากๆเลย ขอบคุณนะคะ


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:20:05:21 น.  

 
เป็นความคิดที่ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำมาแบ่งปัน


โดย: ChocolateStory วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:21:51:35 น.  

 
ต้องลองทำบ้างสะแล้ว


โดย: Ploffy วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:22:22:58 น.  

 
thank you.....


โดย: chinanod วันที่: 27 ธันวาคม 2551 เวลา:19:25:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.