Like a carousel that's turning running rings around the moon... Like the circles that you find in the windmill's of your mind...
นิสัยที่ควรเลิก..นิสัยที่ควรเลิก..


สาว ๆ ทั้งหลาย ชอบเป็นแบบนี้หรือเปล่าจ๊ะ....
ม้วนผมเล่น...
กัดเล็บ....
เคาะนิ้ว...
เขย่าขา...
และอะไร ๆ อีกมากมาย ที่มักชอบทำกัน อาจจะโดยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ ก็ตาม กิริยาแบบนี้ไม่ดีเลยนะ ยิ่งโดยเฉพาะเวลาเข้าสังคมแล้ว เป็นภาพไม่น่าดูเลย หรือจเแก้ตัวว่า ฉันไม่ชอบเข้าสังคม... อย่าดีกว่า... ลองนึกภาพดูซิ... เกิดพูดคุยกับใครคนนั้น ชอบทำกิริยาแบบนี้ เราจะรำคาญแค่ไหน นอกจากจะบอกถึง ความไม่จริงของผู้พูดแล้ว ยังบอกถึง ความไม่มั่นใจตนเอง อีกด้วยนะ 
เลิกเสียเถอะ อาการของความอยู่ไม่สุข อย่างนี้....


พฤติกรรมแบบนี้...
เกิดขึ้นได้อย่างไร..


อาการนี้อาจจะเกิดขึ้นโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ และเจ้าตัวสำคัญ ที่ทำให้เกิดก็คือ ความเครียด หรือ อาการที่เกี่ยวกับประสาท จนทำให้เกิดพฤติกรรมแบบอัตโนมัติ โดยปราศจากความคิดเห็น เป็นการลดความเครียด และ ปลอบโยนตนเอง เพื่อให้เกิดความสบายใจ


ผลเป็นอย่างไร...


การที่ชอบทำอะไรซ้ำ ๆ เป็นนิสัยของคนที่มีผล มาจากชอบใส่และฉีกมาก ๆ แล้วเจ้าตัวกระทำนี้ ก็คือ "มือ" ที่ชอบเอาไป กัด..แทะ..จิก... ที่เล็บ หรือผิวหนังตนเอง จนทำให้เกิด เล็บกุด.. ผิวแตก.. บวม... หน้าแดง... แผลอักเสบเรื้อรัง และเป็นโรคติดเชื้อ รวมทั้งไฝและหูด ซึ่งทำให้เซลล์เล็บใหม่ ถูกทำลายเสียหมด มีการรวมตัวของเชื้อแบคทีเรีย และยีสต์ จนทำให้เล็บต้องหลุดไป... ซึ่งการรักษา ควรใช้ตัวยาขี้ผึ้ง ที่มีส่วนผสมของ โคลติมาโซล แล้วรักษามือให้แห้ง เวลาล้างจาน ก็สวมถุงมือยางซะ ตัดเล็บให้สั้น และที่สำคัญนะ เลิกนิสัย กัดเล็บ หรือ เอาเล็บไป คุ้ย แคะ แกะ เกา... ไม่ดีนะ เพราะ เวลารักษาเล็บมือให้หายน่ะ ใช้เวลาหลายเดือนเชียว


ส่วนคนที่ชอบ ม้วนผม... ดึงผม... ถอนผม... น่ะ อีกหน่อยจะหัวล้านนะจ๊ะ เพราะ กว่าผมจะยาวน่ะ เดือนนึงแค่ครึ่งนิ้ว เท่านั้น แล้วถ้ามีอาการแบบนี้ทุกวัน หัวล้านแน่ ๆ ซึ่งอาจนำไปสู่หัวล้านถาวร ผิวหนังชั้นนอกเสียอีกด้วยนะ แล้วคนไหนนะ ที่ชอบใช้มือในการเกา ข่วน หรือหยิกเนื้อเล่น... อาการที่เกิดตามมามีแน่ ตั้งแต่สิว โรคผิวหนัง... และอาการข้างเคียง ที่อาจทำให้ติดเชื้อได้อีก เช่น เป็นหนอง...ไง กลัวมั้ย


ยังมีอีก สำหรับคนที่ชอบขบฟันเล่น เพราะ นอกจากจะทำให้สูญเสียผิวหนังของฟันไป จนเกิดอาการเสียวบ่อย ๆ แล้ว ยังทำให้ฟันนั้น ผุ กร่อน อีกด้วย รวมทั้งการเคี้ยวหมากฝรั่ง นอกจากเป็นกิริยาที่ไม่น่าดู ยังเป็นการฝืนบังคับขากรรไกร ให้ทำงานหนัก และฟันก็ผุ ต้องไปหาหมอฟันแน่ ๆ เลย...


ขั้นแรก เพื่อเลิกนิสัยแบบนี้


อุปสรรคใหญ่ของคนที่มีอาการทางประสาท อย่างหนึ่งก็คือ การไม่มีความอาย.. หรือไม่อายที่จะทำ เพราะ เห็นเป็นเรื่องธรรมดา แต่รู้หรือเปล่าว่า นี่เป็นการค่อย ๆ ทำลายตนเอง ลงไปทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ต้องวิตก... บันไดขั้นแรกที่จะเลิกพฤติกรรมแบบนี้ได้ ก็คือ "การจับตามอง"


มาเริ่มกัน เพียงแต่วางกระจกไว้บนโต๊ะหรือข้าง ๆ เก้าอี้ ที่ทำให้เห็นได้บ่อย ๆ ในบ้าน ชำเลืองดูตัวเองทุก ๆ สองสามนาที ว่ามือของเราได้ค่อย ๆ เขยิบเข้ามาใกล้เส้นผมหรือเปล่า... หรือถ้าชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือดูดปากตัวเอง... บันทึกเสียงลงไป จะได้ฟังว่าน่าเกลียดขนาดไหน... แล้วเปิดฟังบ่อย ๆ สักหนึ่งสัปดาห์ พร้อมกับเขียนบันทึกลงไปทุกครั้ง เมื่อเกิดอาการเช่นนี้ รวมทั้งสถานการณ์ และอารมณ์ที่ทำให้ต้องเป็นเช่นนี้ด้วย นอกจากนี้ การว่ากล่าวตักเตือนตนเอง ก็เป็นสิ่งที่ดีนะ โดยมีการลงโทษ และให้รางวัลบ้าง


สุดท้าย... ถ้ามีกล้องวิดีโอ ให้เพื่อนของเราน่ะแหละ ถ่ายเอาไว้ เพื่อที่จะให้อาการของเราเองว่า เป็นอย่างไร โดยดูถึงสภาพแวดล้อม... อารมณ์ของเราเองด้วยว่า กำลังเป็นเช่นไร...


ตัดพฤติกรรมนี้ไปอย่างไร...


เริ่มตั้งแต่ที่บ้าน โดยให้เขาคอยดุว่าบ้าง และเมื่อมีเด็ก ๆ ก็สอนตั้งแต่ยังเล็ก ๆ นี่แหละ ดีที่สุด อย่าให้ดูดนิ้วเล่น..กัดเล็บ..ดึงผม..ดึงแขน.. สิ่งเหล่านี้จะพัฒนาเด็ก ให้มีพฤติกรรมต่อไป จนเป็นผู้ใหญ่เชียวแหละ


ถ้าชอบนั่งเขย่าขา สัญญากับตัวเองว่า จะไม่ยอมนั่งหลาย ๆ ชั่วโมง... แต่หยุดสักสองสามนาที เมื่อใดก็ตาม ที่สังเกตเห็นขาของเรา เป็นอย่างนั้น พยายามใช้กลยุทธ ในการช่วยเหลือ ป้องกันอาการกระตุก...โดยลำดับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น หรือพับขาเข้าไป... จะได้เลืกเขย่าขาเสียที รำคาญ...


ถ้าเป็นคนที่อยู่ไม่สุข ยุกยิก ๆ อยู่เรื่อย เดี๋ยวกระดิก เดี๋ยวเคาะ...สารพัด... อยากหายไม่ยาก มานั่งสมาธิ ผ่อนคลายความเครียดกันดู โดยการปิดตาลง หายใจลึก ๆ... บิดขี้เกียจ ก็จะลดอาการเครียดได้ทั้งวัน


ถ้าชอบจับต้องตนเอง ก่อนเกิดอาการเช่นนี้ พัฒนานิสัยเสียหน่อย เตือนตัวเอง เช่น ถ้าชอบกัดเล็บ บอกตัวเองว่า ถ้ายกแขนขึ้นมาเมื่อไหร่ ริ้วรอยเกิดขึ้นแน่ ... คิดปฏิเสธถึงผลที่เกิดขึ้น จากนิสัยแบบนี้ และคิดว่าจะแนะนำ ใครสักคนที่เป็นเหมือนกัน โดยซ่อนความอ่อนหัดของเราไว้ เมื่อมองเห็นว่าดีขึ้นอย่างไร เราก็จะดีตาม แล้วให้รางวัลโบนัสเล็ก ๆ น้อย ๆ ในแต่ละสัปดาห์นะ


ทีนี้จะพบว่า ง่ายมากถ้าจะหยุดนิสัยอย่างนี้ ขอแนะนำว่า ให้หายใจลึก ๆ และหายใจออกช้า ๆ เมื่อเกิดอาการขึ้นมาอีก พร้อมกับกดปลายนิ้วเข้าด้วยกัน หรือกำมือไว้ซึ่งสามารถหยุดได้ ภายในหนึ่งหรือสองเดือน ที่สำคัญ เราต้องมีความเชื่อมั่นว่า เรามีความสามารถในความสำเร็จ การกลับเเข้าไปสู่พฤติกรรมแบบเดิม แสดงว่าตัวเรานั้น ทำไม่ได้ผล และมันกลับทำให้เราเป็นมากขึ้นอีกด้วย


สุดท้ายก็อยากจะบอกสาว ๆ ทั้งหลายว่า นิสัยพฤติกรรมแบบนี้ สามารถกีดขวางและนำความไม่สะดวกสบาย มาให้ในผลสะท้อนทางสังคม ก็จะก่อความรำคาญ ให้แก่ผู้ร่วมงาน...เพื่อน หรือแม้แต่คนแปลกหน้า ถ้าเราเกิดอยู่ไม่สุข เวลาไปสัมภาษณ์ หรือตัวแทนขายของ.. ก็เป็นตัวลอบทำลายบุคลิกของเราไปเสียสิ้น อาจจะตกงานได้นะ และถ้ายังไม่สำเร็จ โดยวิธีไหน ๆ ก็แล้วแต่ ควรจะไปตรวจ โดยผู้เชี่ยวชาญทางอายุรเวท และจิตแพทย์ซะนะ
Free TextEditor


Create Date : 26 พฤษภาคม 2552
Last Update : 26 พฤษภาคม 2552 16:20:06 น. 5 comments
Counter : 724 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:34:31 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:34:48 น.  

 
โชคดี ไม่มีนิสัยที่ว่าเลยค่ะ อิอิ


โดย: ดาวไร้ตะวัน วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:51:53 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...ดีๆๆๆอยากทำๆๆๆแต่อดทำม่ายล่ายทู๊กทีโดย: หนูดำจำมัย วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:50:12 น.  

 
thank you ka


โดย: chinanod วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:10:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chinanod
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมถะ เรียบง่าย กันเอง
Background.MyEm0.Com
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 
26 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinanod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.